9 thành phần kem đánh răng độc hại bạn cần tránh để giữ gìn răng miệng

01/09/15, 09:00 Sức khỏe

Kem đánh răng thông thường có đầy đủ các độc tố khiến răng của bạn trông đẹp và cho bạn cảm giác sạch sẽ trong khi chúng dần dần làm mòn men răng và nướu.

Kem đánh răng làm trắng thông thường rất độc hại đối với miệng. Tất cả các nhãn hiệu thông thường và nhiều trong số những thương hiệu “tự nhiên”, đã đưa hóa chất vào trong kem đánh răng mà nếu biết thì chẳng ai muốn cho vào miệng, trừ fluoride, chất gây ung thư và chất độc thần kinh nhưng mọi người đều tin là tốt.

Nếu bạn muốn mua một loại kem đánh răng hoàn toàn tự nhiên, thì dưới đây là một danh sách các thành phần cần tránh và lý do đi kèm:

1. Triclosan

Triclosan được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da, chất khử mùi, chất tẩy rửa, nệm, dụng cụ vệ sinh, chất rửa tay, kem đánh răng, và nhiều hơn nữa. Hóa chất này có đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm mạnh mẽ, nhưng nó cũng dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe. Triclosan cản trở tuyến giáp, có thể gây rối loạn nội tiết, và ung thư. Triclosan là thành phần phổ biến nhất được sử dụng trong các loại kem đánh răng.

2. Sodium Lauryl Sulfate

Một thành phần phổ biến trong kem đánh răng, tăng cường khả năng gây ung thư là lsodium lauryl sulfate (SLS). Đây là chất có hoạt tính bề mặt giúp làm dày kem đánh răng và có tác dụng tạo bọt. SLS được cho là giúp loại bỏ mảng bám răng. Nó là một chất gây kích thích da, gây ô nhiễm nước ngầm, gây độc cho cá và động vật thủy sinh khác. Đây cũng là thành phần chính của một loại thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ.

Các nhà sản xuất SLS gần đây đã kiến nghị đưa chất này vào danh sách thuốc trừ sâu được dùng trong canh tác hữu cơ, nhưng đề xuất đã bị bác bỏ do nguy cơ gây ô nhiễm môi trường của nó. Quá trình sản xuất chất này cũng gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, với thành phần là các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi và hợp chất lưu huỳnh gây ung thư.

Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng SLS có thể góp phần vào nguy cơ gây bệnh ung thư, các vấn đề về răng nướu, viêm loét, và nhiều vấn đề sức khỏe khác.

3. Aspartame, Saccharine

Đây là những chất làm ngọt nhân tạo thường có mặt trong các công thức kem đánh răng và nhiều loại thực phẩm không đường. Mỗi thứ đều có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và cần phải tránh hoàn toàn.

4. Fluoride

Fluoride là một chất gây rối loạn nội tiết, hóa vôi tuyến dương vật, có thể làm giảm chức năng tuyến giáp và tuyến thượng thận. Fluoride làm tăng nguy cơ ung thư, tổn hại DNA, khử hoạt tính các enzym trong cơ thể, làm tăng tốc độ lão hóa, phá vỡ hệ thống miễn dịch, nên được tránh cả trong kem đánh răng và trong nước.

Có rất nhiều thảo luận đề cập đến việc phát xít Đức sử dụng fluoride để trấn áp những người Do Thái, nhưng thông tin chưa được xác thực, bạn có thể tìm hiểu thêm.

5. Propylene Glycol

Propylene glycol là một dạng dầu khoáng. Đây là một loại cồn được sản xuất thông qua quá trình lên men bằng nấm men trên cơ chất là một loại carbohydrate nhất định.

Propylene glycol có nhiều loại và nhiều cách sử dụng. Propylene glycol loại công nghiệp là thành phần hoạt chất trong tác nhân làm nguội và chống đông nhiên liệu động cơ, sơn, men, và véc-ni. Propylene glycol dạng dược phẩm được sử dụng trong nhiều sản phẩm, bao gồm cả kem đánh răng, như một dung môi hoặc chất có hoạt tính bề mặt.

Các bước kiểm tra và thử nghiệm đầy đủ đã không được thực hiện với propylene glycol, nhưng EPA xem propylene glycol như là chất độc hại nguy hiểm mà nó phải được xử lý với găng tay, quần áo bảo hộ, kính bảo hộ, và thải bỏ theo cách phù hợp. Thật sự, điều này hoàn toàn đúng với hầu hết các thành phần hóa chất trong kem đánh răng và sản phẩm chăm sóc cơ thể khác, thậm chí là thực phẩm. Rõ ràng là, nếu bạn muốn có răng miệng khỏe mạnh, thì đừng bôi hóa chất lên bàn chải đánh răng.

6. Glycerin

Bản thân glycerin không phải là chất độc hại. Vấn đề là khi glycerin được chà xát lên bề mặt của răng thì nó để lại một phần cặn rất khó loại bỏ. Bạn có thể phải súc miệng 20 đến 30 lần mới loại bỏ được nó.

Can-xi và phốt-pho là các khoáng chất răng cần thường có trong nước bọt, liên tục chảy qua răng. Phần cặn Glycerin ngăn chặn dòng chảy tự nhiên, vốn thực hiện chu trình khử khoáng và tái khoáng tự nhiên. Điều này làm tăng tốc độ sâu răng và các vấn đề nha khoa khác.

7. Diethanolamine

Diethanolamine (DEA), có trong các sản phẩm tạo bọt giống như kem đánh răng. DEA phá vỡ nội tiết tố và hình thành nên các nitrat gây ung thư. Tiến sĩ Samuel Epstein, Giáo sư Sức khỏe Môi trường tại Đại học Illinois, khẳng định rằng việc hóa chất này tiếp xúc nhiều lần với da có thể dẫn đến tăng nguy cơ ung thư gan và thận.

8. Sorbitol

Sorbitol được sử dụng như một chất làm đặc và chất giữ ẩm giúp kem đánh không bị khô cứng khi ống kem không được đậy nắp hoặc khi kem đánh răng tiếp xúc với không khí. Sorbitol có một loại đường gốc rượu (tương tự như xylitol) được sử dụng để làm chất tạo ngọt trong một số sản phẩm “thực phẩm sức khỏe”. Một số nhà nghiên cứu mới đây đã phát hiện ra rằng sorbitol được tìm thấy trong kẹo cao su có thể gây tiêu chảy mãn tính. Rất ít nghiên cứu được thực hiện trên hoá chất này.

9. Hạt vi thể

Nếu polypropylene, poly-e-terephthalate và polymethyl methacrylateis là những mảnh nhựa nhỏ, thì khi chúng được cho vào kem đánh răng, sẽ trở thành một chất bào mòn. Dù rằng những hạt nhựa nhỏ này có thể giúp chà mảng bám ra khỏi răng, nhưng chúng cũng làm hỏng men răng và bị kẹt trong mô nướu răng nhạy cảm, khiến vấn đề tồi tệ hơn. Chúng hấp còn hấp thu cả vi khuẩn và hóa chất công nghiệp, từ đó gây rối loạn nội tiết.

Kết luận

Không mua những thương hiệu kem đánh răng với các thành phần nói trên. Một thương hiệu với bất kỳ thành phần nào được liệt kê ở trên đều không phải là thương hiệu đáng tin tưởng. Hãy thử một loại bột kem đánh răng hoàn toàn tự nhiên mà có lẽ bạn sẽ rất thích, thậm chí bạn có thể tự tạo ra kem đáng răng của riêng mình. Dưới đây là một công thức siêu dễ dàng:

 • Cho cùng một lượng dầu dừa và bột soda bằng nhau trộn vào nhau,
 • Thêm tinh dầu vào để có hương (có thể sử dụng hương bạc hà),
 • Thêm stevia (nếu muốn) để tạo thêm hương,
 • Thêm một chút muối biển chưa tinh luyện để tăng các khoáng chất.

Bài viết của tác giả Michael Edwards, cây bút của tạp chí Organic Lifestyle.

Cindy, dịch từ Epoch Times

Ad will display in 09 seconds

Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

Ad will display in 09 seconds

Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Ad will display in 09 seconds

Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

Ad will display in 09 seconds

Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

Ad will display in 09 seconds

Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

Ad will display in 09 seconds

Thảm họa dành cho con người: “Đều không phải ngẫu nhiên”

Ad will display in 09 seconds

Kiếp trước Đức Phật là ai?

Ad will display in 09 seconds

Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

Ad will display in 09 seconds

12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

 • Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

  Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

 • Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

  Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

  Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

 • Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

  Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

 • Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

  Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

 • Thảm họa dành cho con người: “Đều không phải ngẫu nhiên”

  Thảm họa dành cho con người: “Đều không phải ngẫu nhiên”

 • Kiếp trước Đức Phật là ai?

  Kiếp trước Đức Phật là ai?

 • Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

  Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

 • 12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

  12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

x