• TINHHOANET

Vũ khí Mỹ “chứa hàng loạt linh kiện giả của Trung Quốc”

 
Một chiếc C-130J “Super Hercules” của hãng Lockheed Martin

Ủy ban dịch vụ vũ trang của thượng viện Mỹ cho biết các nhà nghiên cứu của họ đã phát hiện 1.800 trường hợp mà trong đó Lầu Năm Góc bị bán cho các thiết bị điện tử có thể là giả.

Theo Ủy ban này, tổng cộng họ phát hiện hơn 1 triệu linh kiện giả ở trong các chiến đấu cơ, như máy bay vận tải Boeing C-17Lockheed Martin C-130J “Super Hercules.

Họ cũng phát hiện các linh kiện giả trong trực thăng CH-46 Sea Knight của Boeing và hệ thống chống tên lửa Theatre High-Altitude Area Defence (THAAD).

“Hàng triệu linh kiện chắc chắn là con số vô cùng lớn. Nhưng tôi muốn nhắc lại: chúng tôi mới chỉ xem xét ở một phần của hệ thống mắt xích cung cấp vũ khí. Vì vậy 1.800 trường hợp chỉ là một phần đầu nhỏ bé của tảng băng”, thượng nghị sỹ Carl Levin cho hay.

Theo Ủy ban, 7/10 vụ có linh kiện giả xuất xứ từ Trung Quốc. Ngoài ra, các nhà điều tra cho biết khoảng 20% các vụ xuất phát từ Anh, Canada, những nước bán lại đồ giả của Trung Quốc.

Ở tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc, các vi mạch giả thường được tuồn ra khỏi các nhà máy, được đánh bóng và sơn lại như mới sau khi bị cháy trong các máy tính cũ.

Ở các khu chợ Trung Quốc, vi mạch “cấp độ quân sự” thường được quảng cáo công khai, mặc dù chúng thường là những vi mạch thương mại đã được sửa đổi và được dán nhãn lại.

Các vi mạch “cấp độ quân sự” được thiết kế chịu được nhiệt, độ ẩm cao hơn. Nhưng người ta lo ngại các linh kiện giả của Trung Quốc không đáp ứng được những tiêu chuẩn này.

“Chúng ta không thể tha thứ cho nguy cơ một hệ thống đánh chặn tên lửa đạn đạo không bắn trúng mục tiêu, một phi công lái trực thăng không thể bắn được tên lửa, hay các lỗi khác bởi vì linh kiện giả”, Thượng nghị sỹ John McCain, thành viên cấp cao của ủy ban, cho hay.

Các chuyên gia cho rằng vấn đề trên không có gì là mới và đã có từ khi có quyết định vào những năm 1990, dưới chính quyền Tổng thống Clinton. Khi đó Tổng thống Clinton quyết định cắt giảm chi phí bằng cách yêu cầu Lầu Năm Góc mua các thiết bị điện tử “đã có sẵn” thay vì tự thiết kế.

Khi việc sản xuất các linh kiện điện tử “di cư” tới Trung Quốc, Mỹ ngày càng khó khiểm soát được chất lượng phần cứng của các thiết bị quân sự của mình hơn. Một số con chip giả được Lầu Năm Góc mua trên thị trường mở nhằm duy trì “đội quân” các phương tiện cũ hơn của mình. Những con chip này thường được các con buôn phế liệu Trung Quốc mang về từ đống phế thải tập kết ở miền nam nước này

Năm 2008, một cuộc điều tra do phòng thương mại Mỹ tiến hành đã phát hiện gần 7.400 trường hợp linh kiện điện tử giả trong phần cứng của các thiết bị quân sự Mỹ. Trong khi đó năm 2005, tài liệu nội bộ của Lầu Năm Góc cho rằng lỗi thiết bị của họ là do linh kiện giả.

Ủy ban Thượng viện Mỹ cho rằng Trung Quốc phải “hành động nhanh chóng” và truy quét thị trường chợ đen linh kiện điện tử đang “nở rộ” ở nước này.

Tuy nhiên, Song Xiaojun, một cựu sỹ quan Quân đội giải phóng nhân dân Trung Hoa, và hiện là nhà bình luận trên báo chí Trung Quốc, cho răng Mỹ “tự làm mình rơi vào tình trạng đó”.

“Mỹ đã tháo dỡ các nhà máy của mình từ những năm 1960”, ông cho hay. “Và kể từ thời chính quyền Clinton, Mỹ đã nhắm mắt làm ngơ đối với tiêu chuẩn cần có của quân đội. Khi tiếp tục cắt giảm ngân sách, các nhà buôn vũ khí sẽ tiếp tục cung cấp sản phẩm kém chất lượng.”

“Cuộc tấn công này vào Trung Quốc là mang động cơ chính trị, trước thềm cuộc bầu cử vào năm tới. Nhưng Mỹ không nên đổ lỗi cho Trung Quốc, bởi đây là vấn đề thị trường tự do. Giải pháp duy nhất Mỹ có là mua thiết bị từ Nhật hoặc Hàn để thay thế, nhưng khi đó chi phí lại tăng lên gấp trăm lần”.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ New York Times vào hôm chủ nhật vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta thừa nhận ông có thể cắt giảm mua vũ khí mới nhằm giảm 450 tỷ USD ngân sách quốc phòng trong thập niên tới.

Phan Anh

Theo Telegraph

x