• TINHHOANET

80% khách du lịch nước ngoài không quay lại Việt Nam

Thống kế gần đây của Tổng cục Du lịch Việt Nam đã chỉ ra một con số khiến cả ngành du lịch phải giật mình: 80% khách du lịch nước ngoài không quay trở lại Việt Nam.

Chưa đến 10% khách đến VN quay lại du lịch lần. (Ảnh: Báo Mới)

Một con số – nhiều điều suy nghĩ

11 tháng năm 2017, ngành du lịch Việt Nam có bước tiến lớn khi đón trên 11 triệu lượt khách du lịch quốc tế và phục vụ hơn 60 triệu lượt khách nội địa.

Dù vậy, so với các nước láng giềng, con số này chỉ bằng hơn 1/3 số khách và ¼ doanh thu từ du lịch của Thái Lan, bằng khoảng 1/3 số khách tới Malaysia và nhỉnh hơn một nửa so với Singapore.

Đặc biệt, tại hội thảo “Chuyên nghiệp hóa và nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch” diễn ra tại Đà Nẵng cách đây chưa lâu, báo cáo của Tổng cục Du Lịch đã chỉ ra một con số khiến tất cả những người làm du lịch phải giật mình: 80% khách du lịch nước ngoài không quay trở lại Việt Nam.

Đây là con số hết sức chênh lệch với các quốc gia láng giềng khi: 82% lượng khách du lịch quay trở lại Thái Lan trên hai lần và 89% lượng khách du lịch quay trở lại Singapore.

Trước đó, Hiệp hội Du lịch châu Á – Thái Bình Dương (PATA) đưa ra con số lượng khách du lịch quay lại Việt Nam chỉ chiếm khoảng 6%. Ngay cả với khách nội địa, chỉ 24% đến thăm các điểm du lịch lần thứ hai và chỉ 13% đến lần thứ ba. Tỷ lệ mà các chuyên gia du lịch đưa ra còn khiêm tốn hơn, chỉ 5 – 6% khách du lịch lựa chọn quay lại.

Tôi đến Việt Nam là đi cho biết, không bao giờ trở lại,
Những gánh hàng rong hay quán xá vỉa hè luôn khiến du khách nước ngoài lo sợ bị “chặt chém”. (Ảnh: Internet)

Nguyên nhân đầu tiên mà khách du lịch cảm thấy sợ khi đến Việt Nam là bị “chặt chém” về giá cả, bên cạnh đó là môi trường ô nhiễm, vấn đề giao thông,… Ngoài ra, một tình trạng đã được các chuyên gia chỉ ra, đó là sự nghèo nàn về sản phẩm cũng như giải trí.

TS. Phạm Trung Lương thuộc Hiệp hội Đào tạo du lịch Việt Nam phân tích, khách du lịch chỉ quay lại một điểm đến khi có những trải nghiệm khác so với những gì đã trải nghiệm lần trước hoặc có điểm đặc biệt mà những điểm đến khác không có.

Việt Nam có rất nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử nhưng mới chỉ dừng lại ở mức độ khai thác tự nhiên, chưa đầu tư xây dựng hấp dẫn khiến khách phải quay lại. Bên cạnh đó là chất lượng dịch vụ yếu, chưa chuyên nghiệp.

Ngay cả hệ thống bảo tàng của Việt Nam hàng chục năm nay cũng vẫn nằm trong tình trạng nhiều số lượng, nghèo chất lượng. Nhiều bảo tàng thuộc diện “vỏ khủng – ruột rỗng”, nghèo hiện vật, thiếu các câu chuyện cuốn hút du khách, lạc hậu về kỹ thuật trưng bày và thuyết minh.

Hồng Liên (t/h)

 

x