8 “cái ôm” mỗi ngày để được hạnh phúc hơn

26/08/15, 07:00 Sức khỏe

Cái ôm đơn giản nhưng lại chứa đầy những lợi ích mà có lẽ chúng ta không hề biết.

Nhà kinh tế thần kinh học Paul Zak, còn được gọi là Tiến sĩ Tình yêu đề nghị rằng bạn phải có ít nhất “8 cái ôm mỗi ngày để được hạnh phúc hơn và có được các mối quan hệ tốt hơn“.

Nhà trị liệu tâm lý Virginia Satir cũng có câu nói nổi tiếng:

“Chúng ta cần 4 cái ôm mỗi ngày để tồn tại. 8 cái ôm mỗi ngày để duy trì. Và 12 cái ôm mỗi ngày để tăng trưởng”.

Có lẽ rất tốt khi “ngưỡng ôm” cho phép cơ thể để tạo ra nhiều oxytocin, chất được tạo ra để đáp ứng với việc tiếp xúc cơ thể. Các oxytocin neuropeptide từ tuyến yên, là một hormone có mặt rất tự nhiên trong cơ thể với lợi ích vô cùng to lớn cho sức khỏe.

Đó cũng là một lý do chính tại sao hành động ôm đơn giản không chỉ mang lại sự gắn bó mà còn tăng cường sức khỏe thể chất và tình cảm.

Làm thế nào ôm khiến cho bạn khỏe mạnh hơn

Cái ôm làm tăng nồng độ của “hormone tình yêu” là oxytocin. Theo đó, nó có thể tạo ra tác dụng có lợi lên sức khỏe tim mạch và hơn thế nữa. Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy phụ nữ sẽ hạ huyết áp mau chóng sau một sự tiếp xúc ấm áp.

Một cái ôm 20 giây cùng với 10 phút nắm tay cũng làm giảm các tác động có hại của sự căng thẳng lên nhịp tim và huyết áp. Điều này rất ý nghĩa, vì cái ôm đã làm giảm mức độ các loại hoocmon stress như cortisol. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy còn có nhiều hơn thế.

Theo một bài báo của Mail Online:

“Da chứa một mạng lưới các trung tâm áp lực hình quả trứng, nhỏ xíu gọi là Pacinian corpuscles có thể cảm nhận sự tiếp xúc và liên lạc với bộ não thông qua các dây thần kinh phế vị. Dây thần kinh phế vị chạy vòng quanh qua cơ thể và được kết nối với một số cơ quan, kể cả tim.

Nó cũng được kết nối với các thụ quan oxytocin. Một giả thuyết cho rằng sự kích thích của phế vị gây nên sự gia tăng oxytocin, do đó lần lượt dẫn đến hàng loạt các lợi ích sức khỏe”.

Một cái ôm 10 giây một ngày có thể dẫn đến các phản ứng sinh hóa và sinh lý trong cơ thể của bạn, nó cải thiện đáng kể sức khỏe của bạn. Theo một nghiên cứu, điều này bao gồm:

Giảm nguy cơ bệnh tim Giảm căng thẳng Chống mệt mỏi
Nâng cao hệ thống miễn dịch Chống lây nhiễm Giảm suy nhược

Liệu trị liệu bằng ôm ấp có tác dụng?

Không có nghi ngờ rằng ôm ấp, vuốt ve và âu yếm sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu. Khi nhà thần kinh học Shekar Raman, cho biết trong Huffington Post:

“Một cái ôm, vỗ nhẹ vào lưng, và thậm chí là một cái bắt tay thân thiện được sản xuất từ trung khu tưởng thưởng của hệ thần kinh trung ương, đó là lý do tại sao chúng có thể có một tác động mạnh mẽ lên tâm lý con người, làm cho chúng ta cảm thấy hạnh phúc và vui mừng … Và không có vấn đề gì nếu bạn là người nhạy cảm. Càng kết nối với những người khác – ngay cả trên mức thân thể ở mức độ nhỏ nhất – bạn sẽ càng hạnh phúc hơn”.

Tuy nhiên, nhiều người bị tước đoạt xúc giác. Một nghiên cứu cho thấy 1/3 số người không nhận được cái ôm nào hàng ngày, trong khi 75% nói rằng họ muốn có nhiều cái ôm hơn. Những phát hiện như thế này, cùng với các lợi ích cảm xúc và sức khỏe của tiếp xúc người, đã dẫn đến sự xuất hiện của các trung tâm điều trị bằng ôm, nơi mọi người có thể trả tiền cho cái ôm giờ ăn trưa.

Tuy nhiên, dư luận vẫn xảy ra về việc có hay không những cái ôm từ người lạ có ảnh hưởng giống như những người mà bạn biết và tin tưởng. Trong khi ôm với một người bạn đời hoặc bạn bè đã được cho thấy sẽ làm tăng cường sự hài lòng trong các mối quan hệ, ít nhất một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những cái ôm là chỉ có lợi nếu bao gồm sự tin tưởng.

Các nhà nghiên cứu dẫn đầu thực sự cảnh báo đối với toàn thế giới những chiến dịch “ôm miễn phí” (nơi người lạ cung cấp những cái ôm với người khác), nói rằng điều này có thể  xem là nguy hiểm và thực sự làm tăng gánh nặng tình cảm và căng thẳng. Tuy nhiên, lợi ích được chứng minh đã được tìm thấy từ việc ôm một con vật nuôi, điều này cho thấy những cái ôm không phải chỉ giữa loài người là có lợi. Ngay cả việc ôm con vật cưng tin cậy của bạn có thể cung cấp những lợi ích đáng kể cho tâm hồn và sức khỏe tổng thể.

Những sự thật thú vị về ôm

Bạn có biết rằng, trung bình con người dùng 60 phút một tháng để ôm? Điều đó nghe có vẻ không nhiều, nhưng khi bạn tính rằng mỗi cái ôm chỉ có 10 giây … thì con số đó quả là không nhỏ!

Happiness Weekly cũng tổng hợp những thông tin khá thú vị về cái ôm, ví dụ như một cái ôm trọn cơ thể kích thích hệ thống thần kinh đồng thời giảm các cảm giác cô đơn, chống sợ hãi, tăng lòng tự trọng, xoa dịu căng thẳng và cho thấy sự cảm kích.

Và nếu bạn còn nghi ngờ về tầm quan trọng của việc tiếp xúc, thì hãy để ý xem trẻ em không được ôm chậm biết đi, và biết nói, cũng như đọc. Một cái ôm nhanh có tác động gần như ngay lập tức lên sức khỏe, làm giảm nhịp tim và xoa dịu mệt mỏi và khiến bạn thư giãn hơn.

Cái ôm có nhiều lợi ích cho người ôm cũng như người được ôm, vì bản chất của nó là sự tiếp xúc. Việc tiếp xúc thậm chí còn được mô tả là một ngôn ngữ phổ biến có khả năng thấu hiểu tâm tư chính xác đến ngạc nhiên. Một nghiên cứu cho thấy chỉ dựa vào việc tiếp xúc, người ta có thể nhận biết những cảm xúc bao gồm cả sự tức giận, sợ hãi, ghê tởm, tình yêu, lòng biết ơn và sự cảm thông, với mức độ chính xác lên đến 83%.

Và còn rất nhiều lý do để ôm hơn nữa

Những cái ôm là một trong những cách cô đọng nhất để khuyến khích cơ thể bạn để giải phóng oxytocin.

Ngoài những tác dụng như đã nói ở trên, oxytocin rất có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc khiến bạn mau lành bệnh hơn, giải thích lý do tại sao các cặp vợ chồng sống thọ hơn những người độc thân.

Oxytocin cũng đã được tìm thấy làm giảm cảm giác thèm ma túy và nghiện rượu, cũng như chất ngọt. Nó thậm chí còn có một ảnh hưởng tích cực đối với tình trạng viêm và làm lành vết thương. Thậm chí hơn thế nữa, những cái ôm thường xuyên có thêm lợi ích của:

 • Nuôi dưỡng sự kiên nhẫn và cho thấy sự cảm kích
 • Kích hoạt đám rối dương Chakra, kích thích tuyến ức (điều này có thể giúp cân bằng sự tạo ra các tế bào máu trắng)
 • Kích thích dopamine, các hormone niềm vui, và serotonin, cho tâm trạng được thăng hoa
 • Cân bằng hệ thống thần kinh điều hòa giao cảm tốt hơn
Cái ôm dành cho động vật cũng có tác dụng tích cực như cái ôm giữa người với nhau.

Bạn có cần một cái ôm ấm áp?

Cho đi những cái ôm chính là được ôm, do đó hãy cho cái ôm ấy cho những người gần gũi bên bạn, đó có thể là vợ chồng, con cái, và các thành viên khác trong gia đình cùng với những người bạn thân. 

Cái ôm nuôi dưỡng các cảm xúc tích cực, sự yêu thương và quan tâm dù cho bạn đang ở bất kì độ tuổi nào. 

 • Nắm tay và hôn
 • Cho và nhận một cái xoa lưng
 • Sự động viên
 • Đi mát xa
 • Thực hành các liệu pháp liên quan giữa trí óc và cơ thể như các bài tập thở và yoga

Cindy, dịch từ Epoch Times

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

Ad will display in 09 seconds

Tố chất của người có giáo dưỡng

Ad will display in 09 seconds

Vì sao hòa thượng cướp dâu?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

Ad will display in 09 seconds

Không gian khác có thật sự tồn tại

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết Hoa Bỉ Ngạn khiến nhiều người rơi nước mắt

Ad will display in 09 seconds

Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

Ad will display in 09 seconds

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Ad will display in 09 seconds

Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

Ad will display in 09 seconds

Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

 • Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

  Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

 • Tố chất của người có giáo dưỡng

  Tố chất của người có giáo dưỡng

 • Vì sao hòa thượng cướp dâu?

  Vì sao hòa thượng cướp dâu?

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • Không gian khác có thật sự tồn tại

  Không gian khác có thật sự tồn tại

 • Truyền thuyết Hoa Bỉ Ngạn khiến nhiều người rơi nước mắt

  Truyền thuyết Hoa Bỉ Ngạn khiến nhiều người rơi nước mắt

 • Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

  Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

  Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

 • Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

  Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

x