• TINHHOANET

Quân đội Kenya đưa xe tăng, pháo tiến vào Somalia

Al-Shabab là nhóm phiến quân nguy hiểm nhất Somalia.

Cùng với xe tăng, pháo, chiến đấu cơ và trực thăng cũng bay yểm trợ khi lực lượng Kenya bắt đầu tiến vào Somalia từ hôm chủ nhật.

Nhân chứng ở thành phố Dhobley, Somalia, hôm qua cho hay ước tính 40 xe quân sự của Kenya đã thiến vào thành phố vào hôm chủ nhật. Ali Abdullahi, một người dân cho hay các xe này kéo theo “những khẩu súng lớn”.

Tuy nhiên, cũng theo người dân ở đây, chưa xảy ra giao tranh trên diện rộng.

Người phát ngôn chính phủ Kenya, Alfred Mutua, cho hay quân đội nước này “đang truy lùng phiến quân al-Shabab ở khắp biên giới”. Tuy nhiên, ông không cho biết thêm thông tin chi tiết.

Đáp lại, al-Shabab, nhóm phiến quân nguy hiểm nhất Somalia, cố gắng báo động ở những khu vực nhóm này kiểm soát. Người dân ở thành phố Qoqani cho hay nhóm phiến quân này đã vào từng nhà và bắt đàn ông đi tuyển quân.

Một phát ngôn viên chính phủ Somalia, Abdirahman Omar Osman, cho hay chính phủ của ông chào đón sự hỗ trợ hậu cần từ “những người anh em Kenya”, nhưng Somalia không cần quân đội Kenya.

“Lực lượng của chúng tôi sẵn sàng chiến đấu với al-Shabab và họ đang thực hiện rất hiệu quả. Họ luôn túc trực ở biên giới, vì vậy điều động quân (của Kenya) là không cần thiết”, ông Osman nhấn mạnh.

Quân đội Keynay thường xuyên vượt biên giới sang Somalia, nhưng cuộc triển khai quân mới nhất có vẻ như lớn hơn và được tính toán kỹ hơn. Bộ trưởng anh ninh nội địa George Saitoti cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ bảy rằng lực lượng Kenya sẽ truy đuổi al-Shabab bên trong Somalia.

“Lần đầu tiên đất nước ta bị đe dọa với mức cảnh báo khủng bố nghiêm trọng nhất”, ông nói.

Tuyên bố tấn công nhằm vào al-Shabab được đưa ra 2 ngày sau khi nhóm phiến quân này bắt cóc 2 nhân viên hỗ trợ nhân đạo Tây Ban Nha trong tổ chức Các bác sỹ không biên giới ở trại tị nạn Dadaab, khu nhà tạm trải rộng với khoảng 500.000 người Somalia sinh sống. Dân cư ở Dadaab, trại tị nạn lớn nhất thế giới, đã tăng lên hàng chục ngàn người trong những tháng gần đây, do nạn đói ở Somalia.

Ngày 1/10, các tay súng Somalia đã bắt cóc một phụ nữ Pháp ở nhà cô gần thành phố nghỉ mát Lamu. Các tay súng Somalia cũng bắt cóc một phụ nữ Anh ở một khu nghỉ mát của Keynay vào tháng 9 vừa qua. Chồng của cô bị giết trong vụ tấn công.

Việc quân đội Kenya tiến vào bắc Somalia sẽ mở ra một mặt trận khác mà phiến quân Somalia phải hứng chịu. Lực lượng Liên minh châu Âu từ Uganda và Burundi đã mở rộng kiểm soát Mogadishu trong những tháng gần đây và đánh bật al-Shabab ra khỏi thủ đô.

Vũ Quý

Theo AP

x