7 người phụ nữ lập kỷ lục thế giới ấn tượng khiến đàn ông cũng phải nể phục

Một mình bay qua Đại Tây Dương, người phụ nữ đầu tiên bay vào vũ trụ,…. là những kỷ lục vô cùng ấn tượng của những người phụ nữ nổi tiếng trong lịch sử thế giới.

1161352-1024x818
Nữ phi công huyền thoại Amelia Earhart. (Ảnh: (Getty Images)

Nữ phi công Amelia Earhart

Amelia May Earhart là tên đầy đủ chính thức của bà. Earhart sinh ngày 24/7/1897 tại Kansas, một tiểu bang ở Tây Trung nước Mỹ. Bà mang trong mình dòng máu Đức – Mỹ thế nên cá tính của Kansas có phần nào mạnh mẽ và ưa mạo hiểm.

Vào ngày 20/5/1932 đã diễn ra chuyến bay lịch sử kéo dài 15h của Amelia Earhart từ Newfoundland tới Ireland. Bà là người phụ nữ đầu tiên và là người thứ 2 trên thế giới bay một mình qua Đại Tây Dương. Sau khi kết thúc chuyến bay, Amelia Earhart đã lọt vào danh sách những người phụ nữ nổi tiếng lịch sử.

Amelia Earhart đã lên kế hoạch bay vòng quanh thế giới với chiếc Lockheed Electra cánh đơn hai động cơ dựa trên thông số kỹ thuật do chính mình thiết kế. Bà biến mất cùng chiếc máy bay vào đúng ngày 2/7/1937, khi đang cùng hoa tiêu là Fred Noonan bay gần đảo Howland ở Trung Thái Bình Dương. Người ta đã không thể tìm ra Earhart cũng như bất kì mảnh vỡ nào của chiếc máy bay.

Kỹ sư Dana Ulery

Dana_Ulery
Bà Dana Ulery . (Ảnh: Wikipedia)

Dana Ulery (2/1/1938) là nữ kỹ sư đầu tiên làm việc cho Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA). Năm 1961, Dana Ulery làm việc tại Phòng thí nghiệm Jet Propulsion NASA ở Pasadena, California. Sau đó, bà tiếp tục làm việc tại Phòng thí nghiệm nghiên cứu Quân đội Mỹ.

Ellen Swallow Richards

EllenSwallow
Bà Ellen Swallow Richards. (Ảnh: Internet)

Ellen Swallow Richards (3/12/1842 – 30/3/1911) là người phụ nữ đầu tiên được nhận vào Học viện Công nghệ Massachusetts của Mỹ (MIT). Bà tốt nghiệp năm 1873 và trở thành nữ giảng viên đầu tiên ở đó. Hai năm sau đó, Ellen Swallow Richards đã thành lập một phòng thí nghiệm ở MIT dành riêng cho những người phụ nữ đam mê hóa học.

Phi công Jacqueline Cochran

7-phu-nu-noi-tieng-lich-su-lap-ky-luc-an-tuong_4
Phi công Jacqueline Cochran. (Ảnh: Internet)

Phi công Jacqueline Cochran sinh ngày 11/5/1906 tại Bang Florida, Mỹ. Năm 1953, Jacqueline Cochran – một nữ phi công người Mỹ đã lái máy bay chiến đấu phản lực F-86 Sabre vượt qua tốc độ Mach 1 (1.125 km/h) và trở thành người phụ nữ đầu tiên phá vỡ hàng rào âm thanh. Và cho tới tận 11 năm sau đó, kỷ lục của Jacqueline Cochran mới bị phá vỡ bởi nữ phi công Cochran. Cochran đã lái máy bay vượt qua tốc độ Mach 2 (2.400 km/h).

Tiến sĩ Elizabeth Blackwell

chuyen-ve-nu-bac-si-dau-tien-cua-nuoc-my
Bức tượng Elizabeth Blackwell – Nữ sinh viên đầu tiên của trường Geneva Medical College
nay là Hobart and William Smith College. (Ảnh: pinterest.com)

Elizabeth Blackwell (3/2/1821 – 31/5/1910) là người phụ nữ đầu tiên nhận bằng tiến sĩ y tế ở Hoa Kỳ. Bà cũng là người tiên phong giải phóng nghề nghiệp cho phụ nữ, một nhà cải cách xã hội và đạo đức nổi tiếng ở Anh và Mỹ.

Khi biết mà có ý định học về y khoa, các bác sĩ đã nói với bà rằng nền giáo dục y khoa không dành cho phụ nữ. Sau nhiều nỗ lực gửi đơn xin học tới hơn 10 trường đào tạo về y khoa, cuối cùng bà đã được ĐH Y khoa Geneva ở New York, Mỹ nhận vào học. Năm 1849, Elizabeth Blackwell tốt nghiệp và làm việc trong lĩnh vực sản khoa, phụ khoa.

Marie Curie

7111867-ngay-sinh-cua-nha-khoa-hoc-vi-dai-marie-curie-
Nữ bác học Marie Curie. (Ảnh: taringa.net)

Marie Curie, sinh ngày 17/11/1867 tại Warsaw, Ba Lan. Marie Curie là nhà vật lý học, nhà hóa học Pháp gốc Ba Lan, nổi tiếng toàn thế giới về việc nghiên cứu chất phóng xạ. Bà là người phụ nữ đầu tiên và cũng là duy nhất trên thế giới hai lần được nhận giải thưởng Nobel trong hai lĩnh vực khác nhau, được suy tôn là nữ bác học xuất sắc nhất trên toàn thế giới.

Bà đã dành toàn bộ tâm trí, nhiệt tình và sinh mệnh của mình cống hiến cho sự nghiệp khoa học. Bà là tác giả của một tuyên ngôn nổi tiểng: “Trong khoa học, điều quan trọng là phát minh ra cái gì, chứ không phải là bản thân nhà nghiên cứu”…

Valentina Tereshkova 

c1
Bà Valentina Tereshkova, người phụ nữ đầu tiên trên thế giới bay vào vũ trụ. (Ảnh: allday.com)

Valentina Tereshkova sinh 6/3/1937. Bà là người phụ nữ đầu tiên bay vào vũ trụ. Ngày 16/6/1963, Tereshkova đã cùng với phi thuyền Phương Đông-6 (Vostok-6) và bay quanh quỹ đạo trái đất trong 3 ngày. Sau khi trở về trái đất, bà được chính phủ Liên Xô phong tặng bà danh hiệu Anh hùng Liên Xô khi bà mới 26 tuổi.

Theo kienthuc.net