• TINHHOANET

7 lỗi đánh răng tàn phá sức khỏe răng miệng ai cũng có thể mắc phải

Đánh răng hàng ngày là biện pháp đơn giản nhất để vệ sinh răng miệng đơn giản. Tuy nhiên, nếu không biết sử dụng bài chải đúng cách sẽ gây tổn hại sức khỏe răng miệng.

Bua_sang_1
Bạn nên ăn sáng rồi mới chải răng thật sạch. (Ảnh sưu tầm từ Internet)

1. Nên đánh răng sau khi ăn sáng

Tiến sĩ Phạm Như Hải, Trưởng khoa Răng hàm mặt, Bệnh viện Việt Nam – Cu Ba (Hà Nội) cho biết, tốt nhất bạn nên thực hiện theo trình tự: Ngủ dậy – súc miệng kỹ bằng nước muối – ăn sáng – chải răng thật sạch.

2. Đánh răng quá nhiều sẽ làm mòn chân răng, ê buốt, tụt nướu

Tiến sĩ Hải cho hay, đánh răng nhằm mục đích làm sạch các mảng bám nhưng nếu lạm dụng sẽ gây hại cho bộ nhai. Hệ quả phổ biến nhất là gây tổn thương bề mặt, mòn chân răng, ê buốt thậm chí tụt nướu.

3. Nên đánh răng 2-3 lần một ngày

Theo TS Hải, chúng ta chỉ nên đánh răng 2-3 lần sau khi ăn đặc biệt là khi tiêu thụ món ngọt, tinh bột và trước khi ngủ.

cach-giup-con-thich-danh-rang-3

4. Đánh răng trước khi đi ngủ

TS Hải cho biết đánh răng trước khi ngủ có vai trò quan trọng nhất vì ban đêm miệng không hoạt động, vi khuẩn có điều kiện phát triển gây sâu răng.

5. Sau khi ăn không nên đánh răng ngay lập tức

Chuyên gia khuyến cáo tuyệt đối không đánh răng ngay khi vừa ăn, lúc này môi trường miệng mang tính axit nhiều, việc chà mạnh dễ làm tổn thương men. Do đó, bạn chỉ nên đánh răng sau khi ăn ít nhất 15-20 phút.

6. Sau khi ăn bạn súc miệng hoặc dùng chỉ nha khoa để bảo vệ răng miệng

TS Hải cũng khuyến cáo chúng ta không cần đánh răng mỗi khi ăn. Nếu muốn làm sạch bộ nhai, bạn có thể xúc miệng với nước sạch, nước muối loãng hoặc dùng chỉ nha khoa.

bàn chải đánh răng

7. Nên chải răng theo vòng tròn

Theo TS Hải, để bảo vệ nướu răng, mọi người nên chải răng theo vòng tròn. Thực tế, nhiều người có thói quen chà răng theo chiều ngang hoặc lên xuống đã vô tình làm cho răng mòn đi không thể khắc phục.

Theo Yhocvn.net

x