7 cổ vật bị mất được trả lại vì mang lời nguyền chết chóc

20/08/16, 16:49 Bí ẩn, Văn minh cổ đại

Trên thế giới có rất nhiều cổ vật bị mất cắp, tuy nhiên có một số đã được gửi trả lại vì mang lời nguyền chết chóc khiến tên trộm gặp xui xẻo.

1. Vigango

9(1)

Gohu là một bộ tộc toàn nam giới sống ở Kenya. Những thợ điêu khắc xuất sắc của bộ tộc này đã tạo ra rất nhiều tác phẩm làm từ gỗ cây lá rộng được gọi là Vigango. Chúng thường được sử dụng như những tấm bia mộ của những thành viên trong bộ tộc.

Vigango được làm ra không chỉ dùng để tôn vinh những người đã khuất mà những người dân của bộ lạc còn tin rằng chúng có thể chứa đựng linh hồn của người quá cố.

Một số người phương Tây coi Vigango như những tác phẩm nghệ thuật nên đã trả giá rất cao để có được chúng, chính vì vậy vấn nạn trộm cắp Vigango xảy ra. Tuy nhiên, Vigango mang theo lời nguyền khủng khiếp và sẽ trút xuống không chỉ đối với những kẻ trộm mà tác động đến cả bộ lạc. Theo người Gohu, một khi Vigango đã được cắm xuống đất thì không bao giờ được lấy ra.

Một nhà nghiên cứu khi đến thăm bộ lạc Guhu năm 1999 đã nhận thấy rất nhiều tấm Vigango tại đây bị trộm mất. Chúng được cho là nguyên nhân khiến bộ tộc này phải trải qua những trận hạn hán kéo dài nhiều năm, cũng như khiến một số thành viên trong bộ lạc chết một cách bí ẩn. Sau nhiều năm, những tấm Vigango bị đánh cắp được trao trả lại cho một bảo tàng ở Kenya rồi sau đó được trả về cho người Gohu. Những Vigango sau đó được bảo vệ kỹ càng hơn để không bị đánh cắp một lần nữa. Do đó, Vigango được cho là một cổ vật mang lời nguyền chết chóc.

2. Những quả đạn pháo của người La Mã

1(1)

Vào cuối những thập niên 80, một số nhà khảo cổ đã khai quật được tại biên giới giữa Israel và Syria hàng trăm quả đạn cannon được sử dụng bởi đế chế La Mã ngày xưa để tấn công các thành trì. Theo như lịch sử ghi nhận, thành phố cổ Gamla bị xâm chiếm bởi người La Mã sau khi họ phá đổ bức tường thành của thành phố. Có hơn 9000 cư dân đã gieo mình xuống vực để bảo toàn khí tiết.

Chuyện sẽ không có gì đáng nói nếu như 2 quả đạn từng bị lấy trộm vào năm 1995 không bỗng dưng xuất hiện tại một phần sân của một viện bảo tàng vào năm 2015, đi kèm với một tờ giấy ghi chú với nội dung: “Đây là hai quả đạn của người La Mã được tìm thấy ở Gamla. Tôi đã lấy cắp nó vào năm 1995 và kể từ đó đến nay hai món đồ này đem lại cho tôi không gì khác ngoài rắc rối. Tôi xin trả lại chúng và thề không bao giờ lấy cắp cổ vật nữa”.

3. Những hòn đá từ chiến trường Gettysburg

6(1)

Gettysburg – nơi xảy ra một trong những cuộc chiến đẫm máu nhất lịch sử – là một trong những địa điểm được cho là khá linh thiêng. Một số khách du lịch khi đến thăm chiến trường Gettysburg năm xưa đã lén mang về nhà một số hòn đá, cành cây hay những hiện vật khác để làm đồ lưu niệm. Tuy nhiên, những người lén mang theo những cổ vật có giá trị lịch sử đó đều được cho là dính phải lời nguyền khủng khiếp.

Cụ thể, một bức thư viết rằng bản thân họ bị tai nạn khi làm việc, phải trải qua nhiều ca phẫu thuật, quan hệ tình cảm đổ vỡ. Trường hợp khác thì mất vợ con, nhà cửa trước khi bị tống vào tù khoảng 9 năm. Những biến cố kinh hoàng này ập đến với những du khách trót mang về nhà những hiện vật lịch sử liên quan đến chiến trường Gettysburg năm xưa. Trước những biến cố đó, nhiều người đã gửi trả lại những thứ họ đã lấy từ Gettysburg.

4. Bức tường điêu khắc Ai Cập cổ đại

5(1)

Năm 2004, một người đàn ông Đức giấu tên đã lén lấy một mảng tường điêu khắc khi đi du lịch đến Ai Cập. Sau đó, người con trai riêng của người này đã phải mang trả cổ vật bị đánh cắp trên cho Đại sứ quán Ai Cập ở Berlin, Đức, vì ông đã qua đời.

Theo lời kể của người con trai, sau khi trở về nhà từ chuyến đi đến Ai Cập, người cha của anh bị liệt một cách bí ẩn, sau đó là mắc bệnh ung thư rồi qua đời. Hiện vật này được gia đình người đàn ông này trả lại cho Ai Cập nhằm mong linh hồn người quá cố được yên nghỉ đồng thời cũng tránh bị các vị thần Ai Cập buông lời nguyền nghiệt ngã vì ăn trộm cổ vật.

Sau đó, Đại sứ quán Ai Cập ở Berlin gửi hiện vật trên về nước để giới chuyên gia kiểm tra và có những giải pháp an ninh để nó không bị đánh cắp một lần nữa.

5. Cán roi được làm từ xương cá voi của người Maori

4(1)
Cán roi được làm từ xương cá voi của người Maori.

Thuyền trưởng James Reddy Clendon là một trong những người châu Âu đầu tiên đặt chân đến New Zealand. Ông trở thành người thông dịch giữa những người dân Maori bản địa và những nhà thám hiểm của châu Âu và sau này giữ chức giám đốc của ngân hàng đầu tiên của New Zealand.

Clendon House, phòng trưng bày tại thị trấn  Rawene được thành lập để vinh danh những di sản của Clendon để lại, trong đó bao gồm nhiều cổ vật có nguồn gốc từ người Maori. Và có vẻ như một du khách tò mò nào đó trong một lần tham quan tại đây đã  ngứa tay “mượn” một chiếc cán roi được làm từ xương cá voi và đem về nhà.

Tuy nhiên chỉ một tháng sau, hiện vật này được tên trộm trả lại phòng trưng bày với lời nhắn: “Sau khi lấy món đồ này về, mỗi khi vấp phải một thứ gì đó, tôi có cảm tưởng như cả địa ngục đang giáng xuống đầu mình“.

6. Gỗ hóa thạch

10(3)

Nằm tại công viên quốc gia có cùng tên tại Arizona, nạn trộm cắp những miếng gỗ hóa thạch tại nơi này diễn ra khá  thường xuyên. Một cây gỗ khá nổi tiếng bị mất cắp ở đây được những các kiểm lâm gọi là “Cây cột của lương tâm” đã được trả lại cho vườn quốc gia sau nhiều năm không tìm được thủ phạm.

Tổng cộng có hơn 1200 lá thư đính kèm với những phần của cây gỗ khi nó được trả lại nơi đây. Và những người quản lý tại vườn quốc gia đã tổng hợp 50 bức thư thú tội có nội dung kinh dị nhất thành một quyển sách. Sau đây là một số nội dung điển hình của các bức thư trên:

Khi trở về nhà, chúng tôi thấy mẹ bị suy thận, sau đó con chó của chúng tôi lăn đùng ra chết

“Tôi xém nữa là bị tai nạn giao thông tối qua và xe của tôi bị phá hủy hoàn toàn”

Một bình gas phát nổ  khiến chúng tôi phải sống cảnh không nhà cửa một thời gian. Vì vậy làm ơn hãy vui lòng nhận lại những mảnh gỗ này trước khi chúng tôi gặp thêm nhiều chuyện xui xẻo”…

7. Chiếc nhẫn của Senicianus

3(1)

Được phát hiện vào cuối những năm 1700 và được sở hữu bởi tổ chức phi lợi nhuận National Trust, chiếc nhẫn của Senicianus quả thật rất ấn tượng bởi nó là một cổ vật được làm hoàn toàn từ vàng và có những nét chữ Latin được chạm khắc tinh xảo.

Vài thập kỉ sau khi chiếc nhẫn được phát hiện, ở khu vực Dwarf’s Hill thuộc vùng Lydney, Gloucestershire, một tấm bảng được tìm thấy với một lời nguyền khắc trên đó có nội dung liên quan đến cái tên Senicianus. Theo đó, một người La Mã có tên là Silvianus tâu với vị thần Nodens là chiếc nhẫn của mình đã bị đánh cắp. Ông ta biết hung thủ là ai và muốn vị thần trừng phạt kẻ đó bằng lời nguyền: “Những kẻ mang họ của Senicianus sẽ bị ốm đau cho tới khi hắn mang chiếc nhẫn trả lại đền thờ Nodens“.

Theo Kiến Thức, topplus

Ad will display in 09 seconds

Tố chất của người có giáo dưỡng

Ad will display in 09 seconds

Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

Ad will display in 09 seconds

Sự thật về sổ sinh tử giúp Diêm Vương xử án

Ad will display in 09 seconds

LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

Ad will display in 09 seconds

4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

Ad will display in 09 seconds

Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

Ad will display in 09 seconds

Được vua gả con gái xinh đẹp, vì sao Yến Anh lại từ chối?

Ad will display in 09 seconds

Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

Ad will display in 09 seconds

Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

Ad will display in 09 seconds

Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

 • Tố chất của người có giáo dưỡng

  Tố chất của người có giáo dưỡng

 • Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

  Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

 • Sự thật về sổ sinh tử giúp Diêm Vương xử án

  Sự thật về sổ sinh tử giúp Diêm Vương xử án

 • LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

  LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

 • 4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

  4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

 • Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

  Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

 • Được vua gả con gái xinh đẹp, vì sao Yến Anh lại từ chối?

  Được vua gả con gái xinh đẹp, vì sao Yến Anh lại từ chối?

 • Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

  Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

 • Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

  Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

 • Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

  Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

x