7 – 8 bộ xương khổng lồ ở Ecuador được gửi đi kiểm nghiệm khoa học

12/10/15, 10:00 Bí ẩn

Những bộ xương có chiều cao nổi bật được phát hiện trong khu vực Ecuador và vùng Peru Amazon đang trải qua sự thẩm tra tại Đức, theo một nhóm nghiên cứu do nhà nhân chủng học người Anh là Russell Dement đứng đầu. Những hài cốt này sẽ chứng minh rằng có một chủng người cao to đã tồn tại hàng trăm năm trước đây ở sâu trong rừng mưa Amazon?

Bộ xương của Charles Byrne, “Người khổng lồ Ai-len” tại Luân Đôn, 2007. (StoneColdCrazy/CC BY SA)

Theo một trang web tin tức Cuenca, kể từ năm 2013, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy nửa chục bộ xương người có niên đại từ những năm đầu 1400 và đến giữa những năm 1500 cao khoảng bảy hay tám feet (213 – 243 cm).

Dement nói:

Chúng tôi vẫn ở giai đoạn đầu trong nghiên cứu, và tôi chỉ có thể cung cấp một cái nhìn tổng quan về những gì đã tìm thấy. Tôi không muốn tạo nên những tuyên bố dựa trên sự suy đoán vì công việc của chúng tôi vẫn đang tiếp diễn. Do kích thước của những bộ xương, điều này có ý nghĩa cả về nhân loại học và y học“, theo báo cáo của Cuenca Highlife.

Những hài cốt tại Ecuador và Peru

Trong cuối năm 2013 Dement nhận được tin rằng một người Shuar đã phát hiện được một bộ xương, nằm cách khoảng 70 dặm (112 km) từ Cuenca, tại tỉnh Loja, Ecuador. Dement đã đi du lịch đến địa điểm này và đã tìm được một cái lồng xương sườn và xương sọ của một người phụ nữ hiện ra do lũ lụt xói mòn. Những bộ xương này được cho là có niên đại khoảng 600 năm trước đây. Phần còn lại của bộ xương đã được xác định đúng vị trí và một khi được ráp lại, nó có chiều cao khoảng 7 feet 4 inch (223.5 cm).

Điều này thúc đẩy hình thành một nhóm nghiên cứu gồm bốn nhà nghiên cứu từ Đại học Freie ở Đức và sự hỗ trợ của người dân địa phương Shuar. Kinh phí khai quật và nghiên cứu được trường đại học cung cấp.

Thừa nhận đây là một lĩnh vực nghiên cứu có thể gây tranh cãi, Dement nói: “Mặc dù tôi đã làm việc với Freie nhiều năm, tôi đã lo ngại rằng họ có thể không cung cấp một khoản trợ cấp cho việc tìm kiếm người khổng lồ. Đối với những người ngoài, đặc biệt là các nhà khoa học, tôi hiểu điều này nghe có vẻ hơi hoang tưởng.” […]

Do tính chất giật gân này, chúng tôi phải rất cần mẫn và tỉ mỉ trong nghiên cứu vì kết quả cho ra sẽ phải đối mặt với nhiều hoài nghi“, ông nói.

Minh họa từ “Mundus subterraneus” – cho thấy rằng xương hóa thạch này thuộc về người khổng lồ (Wikimedia Commons)

Các cuộc khai quật và vẽ bản đồ tại hai nơi diễn ra trong sáu tháng: một ở bên ngoài Cuenca và một địa điểm khác có niên đại khoảng 1550 năm, xấp xỉ 20 dặm (32 km) trên biên giới Ecuador-Peru, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy năm bộ xương cao hơn, cũng như các hiện vật. Dement và đồng nghiệp cho rằng các bộ lạc tại vị trí thứ hai đã có mặt tại khu định cư trong ít nhất 150 năm.

Ba bộ xương hoàn chỉnh và hai phần bộ xương khác không bị biến dạng và chúng tương đối tốt.

Dement nói:

Các bộ xương cho thấy không có dấu hiệu của bệnh tật như những vấn đề tăng trưởng hormone phổ biến trong hầu hết các trường hợp về người khổng lồ. Tất cả các bộ xương đều có xương khỏe mạnh và khoang phổi lớn. Một trong những bộ xương mà chúng tôi có là của một người phụ nữ khoảng 60 tuổi khi bà qua đời, già hơn rất nhiều so với những trường hợp điển hình khác của bộ xương khổng lồ“, Cauenca Highlife báo cáo.

Những ngôi mộ này được xây dựng. Thi thể được bọc trong lá và bị chôn vùi trong đất sét dày. Điều này đậy kín những bộ xương và chống lại sự xâm nhập của nước, để lại phần còn lại trong tình trạng khá tốt.

Truyền thuyết đến cuộc sống

Báo cáo nói rằng trước đây Dement đã nghiên cứu cộng đồng bản địa Amazon trong hơn hai thập kỷ qua và ông đã nghe những huyền thoại về “người da xanh xao, rất cao từng sống gần đó,” ông nói. Cộng đồng trưởng lão mô tả cho Dement về những người khổng lồ này, họ là một loài người Amazon cao to, hòa bình, họ được những người Shuar và Achuar bản địa chào đón. Tuy nhiên, người dân địa phương cũng tin rằng những người này thuộc về “thế giới tinh thần” và hoàn toàn là thần thoại.


Một người đàn ông Shuar trong trang phục truyền thống. (CC BY-SA 3.0)

Người khổng lồ thực tế

Kể từ khi khám phá này được công bố, một số báo cáo đã phóng đại kích thước của phát hiện, cao bảy feet đã được báo cáo là cao tới 7 mét (23 feet). Các xương cũng bị báo cáo sai với những hình ảnh “lừa bịp”, cũng như dựng lên một “người khổng lồ ở Ecuador”, mà trên thực tế chỉ là một bộ xương giả làm chủ đề cho một công viên giờ đã đóng cửa tại Thụy Sĩ.

Những báo cáo sai sự thật sẽ không làm giảm đi giá trị của sự phát hiện thực tế về những bộ hài cốt cao 7 đến 8 feet trong rừng mưa ở Ecuadorian và Peru, chúng đang được nghiên cứu một cách khoa học. Những bộ xương này dường như phù hợp với những truyền thuyết cổ xưa về một loài người huyền thoại, loài người này chưa từng được nghe cũng chưa từng được chứng minh về sự tồn tại trong tài liệu khoa học.

Các trường hợp khác về những người rất cao (hay “người khổng lồ”) có thể dễ dàng được tham chiếu, ví dụ như Robeart Wadlow một “người khổng lồ ở Alton”, được xem là người cao nhất trong lịch sử. Wadlow sinh ra ở Alton, Ilinois, Hoa Kỳ vào năm 1918 và về cuối đời ông cao 8 feet, 11 inch (2.72 m).


Robert Pershing Wadlow, người cao nhất trong lịch sử, có chiều cao khổng lồ do tăng sản tuyến yên. (Creative Commons Fair Use)

Một người khác trong rất nhiều trường hợp khổng lồ thời cận đại là Charles Byrne (1761-1783) được gọi là “Người khổng lồ Ai-len”, bộ xương này hiện đang được trưng bày tại Nhà phẫu thuật Đại học Hoàng gia Anh ở Luân Đôn. Các phép đo bộ xương cho thấy ông cao khoảng 7 feet, 7 inch (2,31 m).


Bộ xương của Charles Byrne, “Người khổng lồ Ai-len” tại Luân Đôn, 2007. (StoneColdCrazy/CC BY SA)


Phác thảo mô tả bộ xương của một người khổng lồ nam và một người lùn nữ, trưng bày tại Nhà phẫu thuật Đại học Hoàng gia. (Wikimedia Commons)

Đầu năm nay, các nhà khảo cổ ở Bulgaria đã phát hiện ra những hài cốt mà họ mô tả chúng là một “bộ xương khổng lồ” ở trung tâm thành phố Varna, một thành phố bên bờ Biển Đen, giàu văn hóa và văn minh trải dài khoảng 7.000 năm. Kích thước của bộ xương rất “ấn tượng” và chúng thuộc về “một người đàn ông rất cao”.

Như những trường hợp tồn tại trong lịch sử, phải có lý do cho những trường hợp cá nhân hay thậm chí cộng đồng của những người được tiền nhân xem là “khổng lồ”.

Kết quả báo cáo nghiên cứu của Đại học Freie đã được xuất bản một năm theo Dement, Dement được cho là đã kiểm tra mẫu DNA từ các cộng đồng Shuar gần khu vực khai quật để xem liệu họ bất kỳ liên hệ gì với những hài cốt từ khu định cư cổ đại này không.

Hy vọng rằng các thông tin được công bố sẽ làm sáng tỏ về những người sống trong các khu rừng mưa Amazon hàng trăm năm trước đây, và cách thức họ tương tác với các dân tộc Shuar và Achuar, điều này có thể làm dấy lên những huyền thoại và niềm tin đã được truyền lại cho các thế hệ, kết quả là tạo thành truyền thuyết những người khổng lồ Ecuador.

Thanh Phong dịch từ Ancient Origins

Ad will display in 09 seconds

Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

Ad will display in 09 seconds

4 đặc điểm của người Đại Phú Quý

Ad will display in 09 seconds

Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

Ad will display in 09 seconds

Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

Ad will display in 09 seconds

Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

Ad will display in 09 seconds

Người sống thọ có 4 cái lười

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

Ad will display in 09 seconds

Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

 • Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

  Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

 • 4 đặc điểm của người Đại Phú Quý

  4 đặc điểm của người Đại Phú Quý

 • Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

  Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

 • Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

  Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

 • Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

  Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

 • Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

  Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

 • Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

  Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

 • Người sống thọ có 4 cái lười

  Người sống thọ có 4 cái lười

 • Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

  Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

 • Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

  Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

x