• TINHHOANET

Gần 5.000 quả tên lửa mất tích tại Libya

Một quan chức quân đội của chính phủ lâm thời Libya cho hay gần 5.000 tên lửa phòng không SAM-7 đã mất tích khỏi kho đạn của nhà lãnh đạo bị lật đổ Gadhafi.

Một quan chức quân đội của chính phủ lâm thời Libya vô hiệu hoá các tên lửa vác vai SAM-7 trong một buổi lễ mang tính biểu tượng tại Benghazi.
Thông tin trên được Tướng Mohammed Adia, người phụ trách về các vũ khí tại bộ quốc phòng, cho biết trong một buổi lễ biểu tượng nhằm vô hiệu hoá một phần kho vũ khí hôm qua.

“Libya từng mua khoảng 20.000 tên lửa SAM-7, do Liên Xô hoặc Bulgaria chế tạo”, ông Adia nói.

“Hơn 14.000 tên lửa này đã được sử dụng, bị phá huỷ hoặc hiện hết hạn sử dụng. Hầu chết chúng được xếp trong kho ở Zintan, phía tây nam Libya.

Khoảng 5.000 tên lửa SAM-7 đang mất tích. Thật không may, một số tên lửa này có thể rơi vào tay những phần tử nguy hiểm ở nước ngoài”, ông Adia nói tại một kho vũ khí cũ của ông Gadhafi tại thành phố Benghazi.

Tướng Adia nói thêm Hội đồng chuyển tiếp quốc gia (NTC) đã tìm thấy khoảng 500 quả tên lửa SAM-7. Cũng theo ông Adia, 170 tên lửa vác vai SAM-7 đã bị phá huỷ cho tới nay.

Mỹ cho biết nước này đang hợp tác chặt chẽ với các lãnh đạo lâm thời của Libya để đảm bảo an toàn cho tất cả các kho vũ khí quân sự, giữa lúc có những lo ngại về việc phổ biến vũ khí.

Việc phổ biến các loại vũ khí bị lấy đi trong các kho vũ khí lớn của Gadhafi đã gây ra những lo ngại cho sự ổn định của Libya trong tương lai và rằng chúng có thể rơi vào tay các nhóm cực đoan như al-Qaeda.

Ninh Nhi

(Theo dantri)

x