Tháp Bitexco lọt vào Top những tòa nhà ấn tượng nhất thế giới

02/10/11, 08:13 Tin Tổng Hợp

Với hình búp sen ấn tượng, tòa tháp tài chính Bitexco của Việt Nam đứng thứ 5 trong danh sách 20 những tòa tháp chọc trời ấn tượng nhất thế giới do Kênh Văn hóa Du lịch CNNGo của hãng tin CNN bình chọn mới đây.

Với sự giúp đỡ của A. Eugene Kohn, người sáng lập đồng thời là Chủ tịch của Tập đoàn Kohn Pedersen Fox (KPF) – một trong những công ty kiến ​​trúc lớn nhất thế giới và Michael Greene, Giám đốc KPF, CNN đã lựa chọn và đưa ra danh sách 20 tòa nhà chọc trời ấn tượng nhất thế giới để từ đó xác định tâm lý và tính cách của các thành phố đó. Do đó, tiêu chí đưa ra không hẳn là về chiều cao mà ở hình dáng thiết kế bên ngoài ấn tượng của tòa tháp.

Dưới đây là 10 tòa nhà ấn tượng nhất thế giới được trích giới thiệu trong danh sách.

 

1. Tòa Empire State (New York, Mỹ)

Chiều cao: 437 mét

Chi phí xây dựng: 41 triệu USD

Thời gian hoàn thành: 1/5/1931

Được xây dựng từ năm 1931 với tổng kinh phí 41 triệu USD, tòa tháp Empire chỉ cao 437m nhưng lại giữ kỷ lục về thời gian thi công – một năm 45 ngày và 7 triệu giờ công. Trong thập niên những năm 70, tòa tháp này được coi là biểu tượng của nước Mỹ và suốt trong thời gian từ năm 1931 đến 1972, nó được coi là “tòa nhà cao nhất thế giới”. Sau khi Tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại Mỹ sụp đổ trong vụ khủng bố 11/9 thì tòa Empire State trở thành linh hồn và trái tim của người New York.

Hệ thống chiếu sáng bên ngoài ngôi nhà thường xuyên được thay đổi để cung cấp cho các trường hợp mang tính từ thiện hay cho những sự kiện quan trọng. Đài quan sát cũng là nơi tổ chức lễ cưới độc đáo cho nhiều đôi uyên ương.

2. Trụ sở của Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV)

Chiều cao: 234 mét

Chi phí xây dựng: 600 triệu USD

Thời gian hoàn thành: 1/2008

Nhìn bề ngoài, trụ sở đài CCTV trông không giống như những tòa nhà cạnh đó. Tòa tháp được thiết kế theo lối kiến trúc độc đáo gồm 2 tòa với 6 phần ngang và dọc xếp chồng lên nhau liên tục. Tòa chính cao 234 m trông như chữ U lộn ngược, ở độ cao 163 m hai chân ấy được nối với nhau bằng một kết cấu kiến trúc đồ sộ hình chữ L. Tòa nhà được khánh thành vào tháng 1/2008 với tổng kinh phí xây dựng khoảng 600 triệu USD. Tuy nhiên, nó đã bị hư hại khá nhiều trong vụ cháy do nổ pháo hoa năm 2009.

 

3. Trụ sở ngân hàng thương mại Commerbank (Frankfurt, Đức)

Chiều cao: 300,1 mét

Chi phí xây dựng: 414 triệu USD

Thời gian hoàn thành: 1997

Với một cột buồn cao 50m phía trên cùng, chiều cao của tòa nhà trụ sở Commerzbank ở Frankfurt đã tăng qua mốc 300m trở thành tòa nhà cao nhất nước Đức và cao thứ 2 châu Âu cho đến hiện tại.

Tòa nhà này cũng được coi là tòa tháp sinh thái đầu tiên trên thế giới khi sử dụng hệ thống chiếu sáng và thông gió tự nhiên, giảm thiểu đáng kể việc tiêu thụ năng lượng ngay từ năm 1997.

 

4. Tháp Elephant (Bangkok, Thái Lan)

Chiều cao: 102 mét

Thời gian hoàn thành: 1997

Nếu có một điều bên cạnh nụ cười có thể đại diện cho người Thái thì đó là con voi. Từ bất kỳ góc nào ở khu phía Bắc Bangkok bạn cũng có thể nhìn tòa nhà hình con voi cao 102 mét này với đôi mắt và hai chiếc ngà dương cao phía trước. Tòa nhà được thiết kế gồm khu văn phòng công nghệ cao, khu mua sắm và cả khu nhà ở sang trọng.

 

5. Tháp tài chính Bitexco (TPHCM, Việt Nam)

Chiều cao: 262 mét

Chi phí xây dựng: 220 triệu USD

Thời gian hoàn thành: 31/10/2010

Tòa tháp Bitexco có thể không còn là tòa nhà cao nhất Việt Nam nhưng nó vẫn là tòa nhà cao nhất của TPHCM. Ý tưởng thiết kế lấy cảm hứng từ hình ảnh duyên dáng, thanh thoát của búp hoa sen, quốc hoa của Việt Nam, tòa nhà được xem là biểu tượng cho vẻ đẹp và sức sống của TPHCM. Tầng 47 của tòa nhà được thiết kế nhô ra hẳn phía ngoài tạo thành một đài quan sát, nơi du khách có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh thành phố. Tầng 50 là một sân đỗ trực thăng. Với tốc độ 6m mỗi giây, thang máy của tòa nhà này đứng vào hàng nhanh thứ 3 thế giới.

 

6. Tháp Transamerica Pyramid (Bang San Francisco, Hoa Kỳ)

Chiều cao: 260 mét

Chi phí xây dựng: 32 triệu USD

Thời gian hoàn thành: 1972

Năm 1969, khi tòa tháp được bắt đầu xây dựng người ta đã cho rằng “từ năm 1972 nó là một cột mốc của San Francisco”. Xung quanh những ngôi nhà gỗ Victoria đẹp như tranh vẽ của San Francisco, tòa nhà chọc trời này vươn lên như một tên lửa. Mặc dù không thể so sánh với các thiết kế của các tòa nhà chọc trời mới hơn, nhưng kim tự tháp cao 260 mét này đã trở thành tòa nhà dễ nhận biết nhất của thành phố này trong nhiều thập kỷ. Cấu trúc của khối tháp được thiết kế giảm dần đối với các tầng trên, mảnh mai như một thân cây, cho phép ánh sáng tự nhiên và không khí trong lành có thể soi rọi xuống các con đường kế bên. Tòa nhà này còn được thiết kế an toàn với động đất.

 

7. Tháp Ngân hàng Trung Quốc (Hồng Kông)

Chiều cao: 305 mét

Thời gian hoàn thành: 5/1990

Tháp Ngân hàng Trung Quốc là tòa nhà đầu tiên ngoài nước Mỹ vượt qua mốc 300m. Đây cũng từng là tòa tháp cao nhất Hồng Kông. Lấy cảm hứng từ cây tre biểu tượng cho sức mạnh, sức sống và tăng trưởng, tòa nhà này được thiết kế sử dụng sự phản chiếu của ánh sáng tạo nên khối tinh thể lấp lánh.

8. Tháp Kingdom Centre (Riyadh, Arap Saudi)

Chiều cao: 302 mét

Chi phí xây dựng: 458 triệu USD

Thời gian hoàn thành: 2002

Một số nhà quan sát cho rằng Kingdom Centre giống như một cái xẻng cắm trên cát – một sự so sánh khấp khiễng đối với tòa nhà cao nhất Arap Saudi này. Ở Riyadh người ta cấm xây dựng hơn 30 tầng để ở nhưng lại không hạn chế chiều cao, chính vì vậy khoảng trống nửa hình elip phía trên đã trở thành một biểu tượng của Arap Saudi.

 

9. Tòa tháp đôi Petronas (Kuala Lumpur, Malaysia)

Chiều cao: 452 mét

Chi phí xây dựng: 1,6 tỷ USD

Thời gian hoàn thành: 6/1996

Sử dụng nguyên tắc hình học lặp đi lặp lại của kiến ​​trúc Hồi giáo và kiểu trang trí đường lượn của Hồi giáo, kiến ​​trúc sư César Pelli muốn tòa tháp đôi Petronas trở thành biểu tượng văn hóa và di sản của Malaysia, và ông đã thành công

Hoàn thành vào năm 1996, cây cầu trên bầu trời kết nối hai tòa tháp tượng trưng cho “cánh cổng vào tương lai” và tham vọng cao tới trời xanh của Malaysia. Kể từ khi hoàn thành, tòa nhà chọc trời 451 mét này đã trở thành biểu tượng không thể nhầm lẫn của Malaysia.

 

10. Tháp Tokyo Mode Gakuen Cocoon (Tokyo, Japan)

Chiều cao: 204 mét

Thời gian hoàn thành: 10/2008

Đây là tòa nhà của ngành giáo dục cao thứ 2 thế giới sau tòa tháp đại học M.V. Lomonosov ở Moscow (Nga). Nơi đây là trụ sở của các trường đại học danh tiếng về lĩnh vực thời trang, công nghệ thông tin và y học. Bề ngoài của tháp Cocoon được thiết kế như một cái kén – biểu tượng cho sự đổi mới theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng.

Nhật Anh

Theo CNN

Ad will display in 09 seconds

Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

Ad will display in 09 seconds

Tu thân

Ad will display in 09 seconds

Những người biết bay đang sở hữu bí mật gì?

Ad will display in 09 seconds

Lời cầu cứu của 2 con quỷ đói!

Ad will display in 09 seconds

Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

Ad will display in 09 seconds

Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

Ad will display in 09 seconds

Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

Ad will display in 09 seconds

Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

Ad will display in 09 seconds

Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

Ad will display in 09 seconds

Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

 • Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

  Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

 • Tu thân

  Tu thân

 • Những người biết bay đang sở hữu bí mật gì?

  Những người biết bay đang sở hữu bí mật gì?

 • Lời cầu cứu của 2 con quỷ đói!

  Lời cầu cứu của 2 con quỷ đói!

 • Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

  Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

 • Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

  Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

 • Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

  Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

 • Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

  Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

 • Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

  Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

 • Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

  Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

x