• TINHHOANET

6 đột phá công nghệ phi thường trong năm 2017

 

Song hành cùng sự phát triển của xã hội, công nghệ ngày càng chứng minh được sức mạnh to lớn của mình trong việc biến cuộc sống của con người trở nên dễ dàng, tiện lợi hơn. Hãy xem nhân loại đã có dược những đột phá công nghệ gì trong năm 2017 vừa qua.

6 đột phá công nghệ phi thường trong năm 2017 - H1
Những đột phá công nghệ của năm 2017 hứa hẹn sẽ ảnh hưởng rất lớn tới mọi mặt của cuộc sống mà chắc chắn bạn không nên bỏ qua. (Ảnh: Pinterest)

1. Công nghệ khôi phục khả năng vận động do chấn thương tủy sống

Khi tủy sống bị tổn thương, đường truyền thần kinh từ não đến các chi trong cơ thể bị tổn thương dẫn đến tình trạng cơ thể bị liệt. Giải quyết tình trạng đó, các nhà khoa học đã thiết kế 1 thiết bị để cấy vào não và tủy sống nhằm kích thích các neuron thần kinh vận động, giúp các chi hoạt động trở lại.

6 đột phá công nghệ phi thường trong năm 2017 - H2
Công nghệ Reversing Paralysis – Thiết bị để cấy vào não bộ.

Hiện nay, các nhà nghiên cứu đang thực hiện bước đi quan trọng tiếp theo để khôi phục khả năng vận động cho toàn bộ cơ thể thay vì chỉ một bộ phận bằng cách kết nối không dây giữa công nghệ đọc thông tin từ não bộ với các thiết bị kích thích điện trên cơ thể để mọi người có thể tự do di chuyển chân tay của mình.

2. Máy tính lượng tử

Thứ công nghệ này không còn là viễn tưởng nữa. Những ông lớn ngành công nghệ như IBM, Google hay Microsoft đang trên con đường chạy đua tới ngôi vương lượng tử – quantum supremacy. Tất cả họ đều đã đang tạo ra những mẫu máy tính lượng tử thử nghiệm, bước đệm để tạo ra được một hệ thống thực thụ với khả năng tính toán vô địch.

Năm 2017 này, IBM đang chiếm thế thượng phong với cỗ máy tính lượng tử 50 qubit. Chắc chắn các ông lớn khác không muốn kém cạnh và sẽ có những sản phẩm cạnh tranh khác.

6 đột phá công nghệ phi thường trong năm 2017 - H3
Practical Quantum Computers – Máy tính lượng tử.

Một khía cạnh khác của lượng tử: Trung Quốc đã có một bước tiến dài tới Internet của tương lai khi họ thành công trong việc dịch chuyển lượng tử một thông điệp mã hóa từ Trái Đất lên một vệ tinh trên quỹ đạo.

Một trăm bốn mươi mốt năm trước, nhân loại chưa quen với điện thoại bàn nhưng giờ gần như ai cũng đã có một chiếc điện thoại di động. Không rõ nhiều trăm năm sau, ta sẽ có được thứ công nghệ lượng tử gì.

3. Những bước tiến vượt bậc của trí tuệ nhân tạo AI

Đừng vội liên tưởng tới trí tuệ nhân tạo hủy diệt nhân loại như lời Elon Musk hay Stephen Hawking cảnh báo, ta vẫn còn có thể lợi dụng được sức mạnh của trí tuệ nhân tạo nhiều trước khi nó có thể làm điều gì xấu.

6 đột phá công nghệ phi thường trong năm 2017 - H4
AI đã tự tạo ra được AI, giỏi hơn cả người tạo ra nó.

Ai phát hiện được ung thư chính xác hơn cả chuyên gia.

AI đã tự tạo ra được AI, giỏi hơn cả người tạo ra nó.

AI của IBM phân tích được tính cách của bạn, thảo ra một tấm chân dung dựa trên những thông tin ấy.

AI của Facebook tự tạo ra được ngôn ngữ của riêng mình.

AI giờ đã biết học vẽ.

4. Xe hơi đã có khả năng tự lái

Xe tự lái sử dụng kết hợp các camera, bản đồ chi tiết, radar để phát hiện các đối tượng cùng lưu thông trên đường. Ngoài ra, chúng có thể sử dụng một hệ thống cảm biến laser để quét lên các vật thể xung quanh nhằm phát hiện chúng chính xác hơn và có thể hỗ trợ lẫn nhau để giảm sức gió và tiết kiệm nhiên liệu.

6 đột phá công nghệ phi thường trong năm 2017 - H5
Xe tự lái của google.

Xe tự lái vẽ ra một viễn cảnh ấn tượng khi đường phố xuất hiện những chiếc xe thông minh tự do di chuyển mà không cần người lái. Viễn cảnh này đã thu hút rất nhiều ông lớn về công nghệ như Tesla, Google, Intel, Uber, Ford… tham gia vào cuộc đua phát triển xe tự lái đang ngày càng khốc liệt.

 

5. Paying with Your Face – Thanh toán bằng nhận diện khuôn mặt

Công nghệ nhận diện khuôn mặt tồn tại hàng thập kỉ, tuy nhiên đến tận bây giờ công nghệ này mới đủ chính xác để ứng dụng trong các giao dịch tài chính an toàn. Từ tháng 9/2017, công nghệ thanh toán bằng nhận diện khuôn mặt đã được triển khai rộng rãi tại Trung Quốc với hệ thống nhận diện gương mặt “Smile to Pay” do Ant Financial, đơn vị điều hành nền tảng thanh toán điện tử Alipay triển khai.

6 đột phá công nghệ phi thường trong năm 2017 - H6
Ứng dụng “Smile to Pay” – Thanh toán bằng nhận diện khuôn mặt.

“Smile to Pay”, sử dụng công nghệ Face++ do startup Megvii, Trung Quốc phát triển. Face++ nhận diện dựa trên 83 điểm trên khuôn mặt người, có độ chính xác tới hơn 96% với tốc độ quét chỉ từ 1-2 giây để nhận diện một khuôn mặt. Để thực hiện thanh toán, một máy ảnh 3-D sẽ quét khuôn mặt của khách hàng nhằm xác minh danh tính của họ với chứng minh nhân dân, thẻ căn cước trong hệ thống. Sau đó, khách hàng sẽ nhập thêm số điện thoại để hoàn tất giao dịch.

6. Bản đồ tế bào

Các nghiên cứu cho thấy có khoảng hơn 300 biến thể tế bào trong cơ thể con người và con số thực sự còn lớn hơn thế. Nhờ có công nghệ mô phỏng tế bào trong các bản đồ tế bào, các tế bào biến thể sẽ sớm được phát hiện, giúp đẩy nhanh quá trình tìm ra loại thuốc phù hợp.

6 đột phá công nghệ phi thường trong năm 2017 - H7
The Cell Atlas – Bản đồ tế bào.

 Ba công nghệ đang cùng nhau tạo ra loại bản đồ tế bào mới hiện nay bao gồm:

  • Công nghệ chất lỏng tế bào: Các tế bào riêng lẻ bị tách ra, được gắn với các hạt siêu nhỏ, và bị kéo theo dòng bởi các giọt dầu nhỏ như những chiếc xe xuôi theo những con đường hẹp một chiều của các mao mạch nhân tạo. Nhờ vậy, các nhà khoa học có thể nghiên cứu từng tế bào.
  • Công nghệ xác định các gen hoạt động trong các tế bào đơn lẻ bằng cách giải mã chúng trong các máy trình tự siêu nhanh với chi phí chỉ từ vài cent cho mỗi tế bào. Công nghệ này giúp các nhà khoa học có thể xử lý 10.000 tế bào/ngày.
  • Công nghệ sử dụng kỹ thuật dán nhãn và nhuộm mới có thể xác định vị trí từng loại tế bào dựa trên hoạt động của gen ở một mã zip cụ thể trong cơ quan hoặc mô người.

 

Tuệ Tâm (t/h)

x