• TINHHOANET

‘Hàng nóng’ tại hội chợ vũ khí

Xe chiến đấu hạng nặng BMPT là xe tăng kiểu mới hiện đại, chiến đấu tốt trong địa hình thành thị với tốc độ 65km/giờ.

Xe BMPT. Ảnh: Military-today

Tại Hội chợ vũ khí, kỹ thuật quân sự và phương tiện chiến đấu quốc tế lần thứ 8 tại Nizhny Tagil (ngày 9/9), Nga tiếp tục giới thiệu dòng sản phẩm xe chiến đấu bộ binh hạng nặng BMPT Terminator (Kẻ hủy diệt) với nhiều đặc điểm kỹ-chiến thuật tiên tiến vượt bậc so với các phương tiện chiến đấu bộ hiện có trên thế giới.

Đây là sản phẩm kết hợp giữa dòng xe tăng chiến đấu chủ lực hiện đại kết hợp với hỏa lực chống bộ binh hạng nặng.

 
Xe BMPT có thể đạt tốc độ tối đa tới 65 km/giờ và tầm hoạt động đạt 550 km.

 

Video giới thiệu về xe BMPT. Nguồn: Youtube 

Khi tác chiến trong đô thị, xe tăng chiến đấu chủ lực kiểu cũ (MBT) đã trở thành “bia tập bắn” ngon ăn cho lực lượng phòng thủ vì góc nhìn của khí tài quan sát, ngắm bắn hạn chế và góc nâng của tháp pháo nhỏ. Lực lượng phòng thủ trong đô thị với trang bị gọn nhẹ có thể dễ dàng sử dụng vũ khí chống tăng cá nhân ngắm bắn vào các yếu điểm của MBT như nóc, gầm, đuôi xe và tháp pháo. Trong khi đó, các dòng xe chiến đấu bộ binh lại trang bị hỏa lực không đủ mạnh và dễ bị tổn thương, không đủ sức hỗ trợ MBT trong tác chiến đô thị.

Do vậy, Nga đã cho ra đời xe BMPT Terminator, có hỏa lực mạnh, bệ súng có góc nâng và hạ lớn; tầm và góc của các thiết bị hỗ trợ quan sát, ngắm bắn được mở rộng cho phép kíp lái có thể thấy mục tiêu và khai hỏa mà không cần lộ mình ra ngoài xe. Kết hợp nói trên cung cấp hỏa lực chống bộ binh và hỏa điểm cực mạnh, nhưng vẫn đảm bảo khả năng sống sót cao của phương tiện.

BMPT có 2 pháo bắn nhanh với 850 cơ số đạn, cho phép nó cung cấp hỏa lực áp chế bộ binh cần thiết. Khi cần, BMPT đủ khả năng tiêu diệt các mục tiêu bay chậm ở tầm thấp.

Để tiêu diệt các mục tiêu cứng như: lô cốt, phương tiện chiến đấu của đối phương, BMPT được trang bị 4 tên lửa chống tăng có điều khiển siêu thanh Ataka-T mang đầu đạn xuyên lõm hoặc nhiệt áp. Với tầm bắn đạt 5 km, Terminator có thể khai hỏa Ataka-T vào 3 mục tiêu riêng rẽ cùng lúc…

Trên xe, 5 thành viên của kíp lái BMPT có thể bao quát cùng lúc 360 độ xung quanh xe. Các đơn vị hỏa lực trên xe có thể phân tán hoặc tập trung tác xạ theo yêu cầu của chỉ huy xe.

PV (theo Military-today, Quân đội Nhân dân)

x