Tỷ phú Trung Quốc mọc lên như nấm trong cơn “khủng hoảng”

Bất chấp khủng hoảng kinh tế-tài chính toàn cầu, trong vòng có hai năm qua, số lượng tỷ phú ở Trung Quốc đã tăng gấp đôi, lên tới 271 người.


Thời vàng son của doanh nhân Lam Saiwing.

Theo tạp chí “Hurun”, số người Trung Quốc có trong tay 10 triệu Nhân dân tệ (tương đương 1,1 triệu Euro) trong năm 2011 đã lên tới con số 960.000 người, tăng 9,7% (tăng thêm 85.000 người) so với năm ngoái.

Đứng đầu danh sách “Những người giàu nhất Trung Quốc” năm nay là Liang Wengen, ông chủ của tập đoàn công nghiệp nặng Sany Group. Ước tính, ông chủ Liang Wengen (55 tuổi) có số tài sản trị giá gần 8 tỷ Euro. Thông qua sự bùng phát trên thị trường xây dựng và cổ phiếu lên giá, tài sản của Liang Wengen trong năm 2010 đã lên tới 70 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 7,78 tỷ Euro).

Người từng giàu nhất Trung Quốc là ông chủ Zong Qinghou (66 tuổi) của hãng sản xuất đồ uống Wahaha đã bị dẩy xuống hàng thứ hai trong danh sách năm 2011. Ông Zong Qinghou cùng gia đình hiện đang sở hữu số tài sản có giá trị tương đương 7,56 tỷ Euro.

Tỷ phú trẻ nhất lọt vào top 10 “Những người giàu nhất Trung Quốc” là Robin Li Yanhong – chủ hãng Baidu chuyên cung cấp dịch vụ truy cập Internet. Mới 43 tuổi, nhưng Robin Li Yanhong đã có trong tay 6,2 tỷ Euro và hiện xếp thứ 3. Kể từ khi Google rút khỏi thị trường Trung Quốc khổng lồ, Baidu đã chiếm ngôi vị độc tôn và không hề có đối thủ ngang tầm.

Chuyên gia người Anh Rubert Hoogewerf , người đã tham gia lập ra danh sách “Những người giàu nhất Trung Quốc” kể từ năm 1999, cho biết: “Bất chấp khủng hoảng tài chính, số người giàu ở Trung Quốc năm nay đã lập nên một kỷ lục mới”. Theo ông, xây dựng bùng nổ, buôn bán và thị trường chứng khoán phát triển chính là những động cơ thúc đẩy sự giàu có ở Trung Quốc. Có tới 29 trên 50 tỷ phú Trung Quốc cho rằng bất động sản chính là một trong những nguồn làm nên sự giàu có của họ.

Trong vòng một năm, số tỷ phú đô la ở Trung Quốc đã tăng từ 189 lên 271 người. Thế nhưng, theo ông Rubert Hoogewerf, con số này trên thực tế “có thể còn gấp đôi” vì không ít người siêu giàu ở Trung Quốc thường hay giấu giếm của cải và không muốn gây sự chú ý thường là bất lợi của người đời.

Theo Minh Châu
Tầm nhìn/Spiegel Online/CafeF