• TINHHOANET

Những cách dưỡng sinh phổ biến thời cổ đại

 

Bí quyết sống lâu của người xưa là gì? Họ duy trì một cuộc sống dài lâu bằng cách nào?

clip_image001
Thiền

 

1. Liệu pháp châm cứu

Các kinh mạch là một mạng lưới toàn thể kiểm soát dòng chảy của máu và sinh lực khắp cơ thể để đảm bảo các bộ phận hoạt động đúng chức năng. Theo cuốn cổ thư “Hoàng Đế Nội Kinh”, chúng là chìa khóa để có cuộc sống và sức khỏe tốt. Người xưa tin rằng để duy trì được dòng chảy êm ái trong các kinh mạch, thì việc kích thích, mát xa hoặc châm cứu các huyệt Hợp Cốc, Nội Quan và Túc Tam Lý là quan trọng bậc nhất, bởi vì chúng liên kết tương ứng với đầu, trái tim và lá gan.
 

2. Chế độ ăn uống

Người cổ đại tin rằng thực phẩm và đồ uống có thể nuôi dưỡng cơ thể, điều chỉnh trục trặc của các cơ quan, ngăn ngừa bệnh tật và giúp duy trì tuổi thọ. Họ ủng hộ ý tưởng “lấy mùa màng làm nguồn thức ăn chính, trái cây dùng bổ sung, vật nuôi và gia cầm để bồi bổ, và các loại rau để phụ thêm”. Họ cũng nhận thấy tầm quan trọng của gia vị để mang lại sự cân bằng.
 

3. Sống hòa hợp với bốn mùa

Cổ nhân xưa xem xét thời gian rất nghiêm túc. Khi mùa thay đổi, tất cả các sinh vật sống cũng đều thay đổi theo. Vì vậy, người cổ đại tin rằng con người nên ăn và sống thuận theo sự thay đổi của mùa. Chống lại tự nhiên có nghĩa là chống lại sức khỏe của con người.
 

4. Giải độc

Tất cả yếu tố tiêu cực bên trong, chẳng hạn như tâm trạng buồn rầu, mệt mỏi, ăn quá nhiều, các tác động tiêu cực bên ngoài như thừa hoặc thiếu các yếu tố tự nhiên như nắng, gió… có thể là nguyên nhân gây bệnh, và chúng được xem cũng giống như độc tố bên trong cơ thể. Loại bỏ và điều dưỡng thông qua chế độ ăn uống và thuốc men có thể giúp duy trì sự cân bằng bên trong.
 

5. Thiền định

Thiền rất quan trọng trong các nghiên cứu về tuổi thọ. Tâm trí chế ngự cơ thể. Khi tâm tĩnh, tất cả các bộ phận của cơ thể ở trạng thái cân đối và hài hòa, đó là điều cần thiết cho sức khỏe tốt. Mặt khác, khi tâm trí bị mất cân bằng do giận dữ, quá vui mừng, sợ hãi… cơ thể cũng sẽ mất cân bằng và dễ bị bệnh.
 

6. Tu dưỡng

Sự tu dưỡng không chỉ giúp bản thân thanh thản, mà còn giúp giảm bớt những ý nghĩ xấu hoặc ngôn từ có hại, nhiệt tình giúp đỡ người khác hơn. Khi tinh thần được gột sạch, tâm hồn chứa đầy niềm vui và sự cởi mở, khi đó, sức khỏe tốt chẳng phải là chuyện xa vời.
 

Nguồn: KanZhongGuo/Tin 180

 

x