5 vấn đề chí mạng của nhân sinh, người thông minh nhất cũng phải giật mình ngẫm lại

11/01/18, 06:19 Đọc & Suy ngẫm

Cuộc sống có rất nhiều vấn đề chúng ta thường cho là “ngu ngốc”, nhưng không ít người vẫn đang phạm phải nó mỗi ngày. Những vấn đề dưới đây, dù câu trả lời thông minh cỡ nào, nhiều người trong chúng ta cũng sẽ phải giật mình ngẫm lại!

Vấn đề 1: Nếu bên cạnh nhà bạn có một nhà hàng, đồ ăn bán rất đắt lại khó ăn, trên bàn còn có vài con gián đang bò, vậy bạn có vì lý do nó đi lại thuận tiện mà hết lần này tới lần khác tới đó ăn không?

Trả lời: Bạn nhất định sẽ nói: “Ai lại ngu ngốc đến nỗi bỏ tiền ra để mua thứ dịch vụ chẳng ra gì đó”.

Nhưng đổi lại trong tình huống tương tự, có lẽ bạn sẽ thấy chính mình cũng thường làm loại sự tình ngu xuẩn này. Không ít cặp đôi đã từng phàn nàn về người yêu của họ hoặc người phối ngẫu (vợ/chồng) của họ tính tình không hợp, do dự, thiếu trách nhiệm… Biết rõ là ở cùng một chỗ sẽ không có kết quả tốt đẹp gì, thậm chí oán hận có thể sẽ nhiều hơn tình yêu, nhưng lại “không biết vì lý do gì” mà vẫn muốn đến với nhau, không buông tay được. Nói trắng ra, chỉ là vì không cam lòng, vì thói quen không thể buông bỏ được kia mà thôi.

Và như thế, tình huống này liệu có khác gì việc chúng ta biết rõ nhà hàng kia không nên ăn mà vẫn ghé qua hết lần này đến lần khác?

5 vấn đề chí mạng của nhân sinh - ảnh 1
Biết rõ là ở cùng một chỗ sẽ không có kết quả gì tốt đẹp, thậm chí oán hận có thể sẽ nhiều hơn tình yêu, nhưng lại “không biết vì lý do gì” mà vẫn muốn đến với nhau? (Ảnh: Youtube)

Cảm ngộ: Làm người, cớ sao cứ phải gồng mình lên để sống thay vì chọn một cách sống thoải mái, dễ chịu hơn cho cả bản thân và người khác?

Vấn đề 2: Nếu như bạn không cẩn thận làm rơi mất 100 ngàn đồng, nhưng bạn chỉ biết là hình như rơi ở nơi nào đó mình đã đi qua. Vậy bạn có chịu để mất 200 ngàn tiền xe để quay trở lại tìm 100 ngàn đã mất kia không?

Trả lời: Đây quả là một câu hỏi ngu ngốc.

Thế nhưng, những chuyện tương tự như việc bỏ 200 nghìn ra để đi tìm lại 100 nghìn đã mất lại thường xuyên diễn ra trong cuộc sống này, bạn có tin không?

Không ít người khi làm một việc gì đó sai, biết rõ là mình sai nhưng có chết cũng không nhận, ngược lại, họ còn bỏ rất nhiều thời gian ra để tìm cách chống chế, nói dối, bao biện, khiến ấn tượng của người khác về họ mỗi lúc một xấu. Hay có những người bị người khác mắng chỉ một câu nhưng lại mất rất nhiều thời gian khổ sở, buồn bã. Đạo lý cũng tương tự như vậy.

5 vấn đề chí mạng của nhân sinh, người thông minh nhất cũng phải giật mình ngẫm lại - H1
Bạn có chịu để mất 200 ngàn tiền xe để quay trở lại tìm 100 ngàn đã mất? (Ảnh: Fins)

Có những người vì một việc gì đó mà nổi giận, liền không ngại làm tổn thương người khác, không quản thân tình, không tiếc thời gian công sức chỉ để báo thù, đây chẳng phải chuyện vô cùng nhạt nhẽo vô vị hay sao?

Lại có những người khi đã đánh mất tình cảm, biết rõ không thể cứu vãn nhưng vẫn cứ phiền muộn, thậm chí buồn đến vài năm, còn muốn mượn rượu giải sầu, liệu có đáng? Trong khi đó, cách này cũng chẳng có tác dụng, chỉ khiến bản thân thêm tổn thất càng nhiều.

Cảm ngộ: Làm người, cớ sao phải làm khó bản thân?

Vấn đề 3: Bạn có vì ngày nào xem báo cũng thấy có tai nạn giao thông mà không dám ra đường?

Trả lời: Hỏi gì mà lạ vậy? Tất nhiên là không rồi.

Thế nhưng, không ít người lại nói: Bây giờ tỉ lệ ly hôn cao như vậy khiến tôi không dám yêu. Lại có không ít phụ nữ đọc báo thấy những chuyện tương tự lại lo lắng về chồng mình. Phản ứng này nào có khác gì việc xem báo, thấy nhiều tai nạn giao thông mà không dám ra đường?

Cái gọi là lạc quan chính là cần phải có niềm tin. Mặc dù biết đường nhiều nguy hiểm nhưng tôi vẫn có thể qua ngã tư an toàn, chỉ cần cẩn thận một chút là được, không cần thiết phải sợ.

Cảm ngộ: Làm người, trước tiên cần phải tin vào bản thân.

Vấn đề 4: Bạn có cho rằng một người chưa từng chơi bóng rổ, lại có thể trở thành một huấn luyện viên bóng rổ giỏi được không?

Trả lời: Đương nhiên không thể, người không trong nghề làm sao có thể chỉ đạo cho người trong nghề được.

5 vấn đề chí mạng của nhân sinh - ảnh 3
Người không trong nghề làm sao có thể chỉ đạo cho người trong nghề được. (Ảnh: Twitter)

Thế nhưng, có rất nhiều người, đối với một nghề nghiệp nào đó hoàn toàn không biết, chỉ nghe rằng việc kia có khả năng tạo ra lợi nhuận lớn, lập tức mở cửa hàng để kinh doanh. Có người đối với việc ăn mặc không có bất kỳ thẩm mỹ nào, hoặc căn bản không quan tâm tới cách ăn mặc, nhưng lại mộng tưởng mở tiệm bán quần áo; có người không biết khởi động máy tính ra làm sao lại ở trên mạng tính chuyện làm ăn lớn… Bởi khả năng chưa đủ, nên kết quả có thể dễ dàng đoán biết được.

Cảm ngộ: Làm người, lượng sức mà đi!

Vấn đề 5: Bạn có nghĩ rằng, vì thời gian của mình có thừa, thế nên việc bạn muốn làm nhất cũng không nhất thiết phải làm ngay, để đó thêm một thời gian nữa cũng không sao?

Trả lời: Không, chỉ kẻ ngốc mới nghĩ vậy.

Thế nhưng chúng ta lại thường xuyên nói rằng: Đợi sau này về già sẽ nghỉ ngơi, đi đây đi đó; đợi tôi nghỉ hưu sẽ làm việc này việc kia; đợi bọn trẻ lớn thêm tí nữa, tôi có thể…

Mỗi chúng ta đều cho rằng bản thân mình còn nhiều thời gian và sức lực, song thực chất, thời gian của con người là có hạn, đời người vô thường, chẳng ai có thể nói chắc được điều gì trong tương lai.

Thế nên, đã có kế hoạch, muốn làm việc gì đó, nhất là việc mình khát khao nhất, mong muốn nhất, hãy biến nó thành hiện thực càng sớm càng tốt.

Nếu không thể thực hiện trọn vẹn trong một lúc, chúng ta có thể từng bước từng bước thực hiện lý tưởng của mình mà không cần phải đợi đến một lúc nào đó mới làm, mới bắt đầu.

Nếu hiện tại đã có thể từng bước tiếp cận những mục tiêu đặt ra, chúng ta sẽ không phải đối diện với tình huống: Sống đến nửa đời người lại phải đón nhận một cái kết không mong muốn nhất.

Cảm ngộ: Làm người, không thể dừng mãi ở một chỗ và chờ đợi.

Tuệ Tâm

Ad will display in 09 seconds

Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

Ad will display in 09 seconds

Hoa trinh nữ màu tím bởi vì điều này

Ad will display in 09 seconds

10 điều cần làm để được may mắn, bình an

Ad will display in 09 seconds

Tu thân

Ad will display in 09 seconds

Tố chất của người có giáo dưỡng

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói đời là bể khổ, Phật đà khai thị 4 điều này

Ad will display in 09 seconds

Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

Ad will display in 09 seconds

Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

Ad will display in 09 seconds

Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

 • Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

  Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

 • Hoa trinh nữ màu tím bởi vì điều này

  Hoa trinh nữ màu tím bởi vì điều này

 • 10 điều cần làm để được may mắn, bình an

  10 điều cần làm để được may mắn, bình an

 • Tu thân

  Tu thân

 • Tố chất của người có giáo dưỡng

  Tố chất của người có giáo dưỡng

 • Vì sao nói đời là bể khổ, Phật đà khai thị 4 điều này

  Vì sao nói đời là bể khổ, Phật đà khai thị 4 điều này

 • Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

  Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

 • Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

  Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

 • Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

  Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

 • Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

  Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

x