5 truyền thuyết bí ẩn nhất Paris

27/10/16, 10:09 Bí ẩn

Một thành phố lâu đời như Paris đương nhiên không thể thiếu các truyền thuyết bí ẩn, từ hồn ma đến các vụ giết người hàng loạt. Dưới đây là 5 huyền thoại bí ẩn nhất Kinh đô ánh sáng.

eiffel-tower
Một thành phố lâu đời như Paris không thể thiếu các truyền thuyết bí ẩn.

1. Bóng ma trong nhà hát

Chắc hẳn nhiều người đã nghe đến cuốn tiểu thuyết Bóng ma trong nhà hát của Gaston Leroux, và những truyền thuyết về cái hồ bên dưới nhà hát Opéra Garnier, nơi bắt nguồn của những màn kịch và nhà tù ghê rợn nhất, nhưng hiếm khi được nghe về bóng ma này. Vậy huyền thoại bóng ma xuất phát từ đâu?

Năm 1873, một nghệ sĩ dương cầm trẻ tuổi, Ernest, đã bị biến dạng ngoại hình trong vụ cháy nhạc viện. Trong khi vị hôn thê của anh, một diễn viên ballet, đã chết trong đám cháy. Suy sụp và sợ hãi cái nhìn của mọi người với mình, anh đã tìm nơi trú ẩn trong hầm Opera Garnier, và sống ngay bên cạnh cái hồ nổi tiếng ở dưới Opéra Garnier như một biện pháp bảo vệ bản thân khi xảy ra hỏa hoạn.

upiorwoperze_tsteciuk-650x412

Ernest dành phần đời còn lại cho nghệ thuật và hoàn thành oeuvre của mình – một bản thánh cá tình yêu và cái chết. Anh sống dưới hầm nhà hát cho đến cuối đời, nhưng thi thể của anh không bao giờ được tìm thấy.

2. Thợ làm bánh và thợ cắt tóc ở Île de la Cité

Vào thế kỷ 15, một thợ cắt tóc và một thợ làm bánh đã hợp tác với nhau thực hiệnthương vụ bệnh hoạn nhất. Câu chuyện diễn ra ở một góc của 2 con đường đã biến mất khi xây dựng Hôtel-Dieu de Paris ở Île de la Cité, một hòn đảo trên sông Seine thuộc trung tâm của thành phố Paris.

lewis_hine_frank_de_natale_12-year_old_barber_boston_1917

Người thợ cắt tóc đã cắt cổ khách hàng của mình (nhất là những sinh viên nghèo), và chặt thi thể ra làm nhiều phần trước khi chuyển trực tiếp qua một cánh cửa nối liền với cửa hàng khác để thợ làm bánh làm các loại bánh với kích cỡ khác nhau. Theo vài nguồn tin, những chiếc bánh nướng đó đã trở nên nổi tiếng và được săn đón nhất thời bấy giờ.

Con chó của một trong các nạn nhân, một sinh viên người Đức tên là Alaric, đã nhận thấy điều bất thường và sủa dữ dội để cảnh báo những người hàng xóm. Họ phát hiện ra căn hầm bệnh hoạn có đầy đủ dụng cụ tra tấn được sử dụng để chặt xác nạn nhân. Hai người đàn ông đó đã thừa nhận tội ác của mình và bị thiêu sống trong lồng sắt.

3. Khu phố của các phép lạ

cour_des_miracles-650x484

La Cour des Miracles là một thuật ngữ tiếng Pháp gọi các khu ổ chuột ở Paris, một nơi vô pháp luật là nhà của các tai họa của xã hội Trung Cổ Paris. Một nơi mà gái mại dâm, tội phạm, người vô gia cư, bệnh nhân và người già, tất cả tụ tập trong một tập thể điên rồ lớn. Mọi người thường tránh mạo hiểm vào các khu phố để không quấy rầy cuộc sống của người dân Paris.

Khi màn đêm buông xuống, thế giới ảm đạm được giải trừ, những kẻ mạt hạng và tội phạm biến mất, những người giả què khỏe mạnh trở lại và người già thì trẻ lại một cách kỳ diệu, do đó nơi đây được gọi là khu phố của các phép lạ. Nó không khác nào một trò chơi “đời thực” được trù định trước để giai cấp tư sản cảm thấy thương hại và ném ra một ít tiền xu. Khu ổ chuột lớn nhất và nguy hiểm nhất lúc đó là Réaumur, ngày nay là 100 rue Réaumur.

4. Các hầm mộ bí ẩn

catacombs_of_paris_16_august_2013_015

Đây là một trong những địa điểm dưới lòng đất hấp dẫn nhất trên thế giới, nhưng các bí mật lại không được tiết lộ hết. Paris nằm trên các phòng trưng bày ngầm trải rộng hơn 350 km. Mê cung khổng lồ này bao gồm một phần Rive Gauche (tức tả ngạn Paris là khu vực bờ Nam sông Seine trong thành phố) cùng một số khu vực của Rive Droite (tức hữu ngạn Paris là khu vực bờ Bắc sông Seine). Tuy nhiên, mục đích ban đầu của mạng lưới phòng triển lãm này là gì? Câu trả lời là những viên dá.

Trong suốt thời kỳ Gallo-La Mã, con người phải đào đất để lấy đá xây những ngôi nhà vững chắc. Tuy nhiên, theo thời gian các căn hầm trở thành thế giới song song. Cho đến năm 1786, khi các nhà thờ và nghĩa trang ngưng hoạt động, khoảng 6 triệu thi thể và hài cốt được di dời và các căn hầm này chính là nơi tiếp nhận lý tưởng.

5. Nhà thờ Đức bà Paris và cánh cổng quỷ ác

717px-ironwork_west_portal_notre-dame

Biscornet là một thợ rèn trẻ và vô cùng tài năng sống vào thế kỷ 13. Được biết đến với công việc phi thường, ông được giao nhiệm vụ tạo ra cửa bên nhà thờ Đức bà. Khắc sâu về trách nhiệm công việc và sợ hãi mất uy tín, ông đã tìm kiếm sự giúp đỡ của ác quỷ và chấp nhận trao đổi linh hồn của mình. Đến khi hoàn thành cánh cửa thực sự là một kiệt tác tráng lệ. Biscornet đã rèn nó théo cách mà không ai từng thấy trước đây. Điều mà không ai biết là các cánh cửa sẽ không mở cửa cho đến khi bạn được vẩy nước thánh, cứu lấy linh hồn Biscornet cùng một lúc.

Iris, theo Culture Trip

10 điều cần làm để được may mắn, bình an

Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

"Biết đủ" là một loại phúc

 • 10 điều cần làm để được may mắn, bình an

  10 điều cần làm để được may mắn, bình an

 • Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

  Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

  Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

 • Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

  Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

 • Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

  Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

 • Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

  Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

 • 3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

  3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

 • 12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

  12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

 • "Biết đủ" là một loại phúc

  "Biết đủ" là một loại phúc

x