• TINHHOANET

5 triệu trẻ em Tây Phi nghỉ học vì Ebola

Khoảng 5 triệu trẻ em tại Guinea, Liberia và Sierra Leone đã phải nghỉ học do sự bùng phát của Ebola, theo báo cáo của Liên minh Giáo dục Kinh doanh Toàn cầu.

Trẻ em tại trường Anono ở Abidjan rửa tay như một biện pháp phòng ngừa Ebola.

Trường học cùng những tòa nhà công cộng khác đã phải đóng cửa vì khả năng tăng nguy cơ lây lan virus. Nhiều nơi hiện đang được sử dụng để làm trung tâm chăm sóc bệnh nhân Ebola.

Việc không được đến trường có thể ảnh hưởng xấu đến những trẻ em dễ bị tổn thương, đặc biệt là các bé gái nhiều nguy cơ phải đối mặt với những tình huống rủi ro cao, bao gồm kết hôn sớm và mang thai.

Nếu trường học không mở cửa lại, những đứa trẻ dễ bị tác động nhất sẽ bị mắc kẹt trong vòng lẩn quẩn của nghèo đói cùng hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe và phát triển kinh tế.

“Với việc nghỉ học vô thời hạn, Ebola đang đe dọa làm đảo lộn hoàn toàn tiến trình phát triển giáo dục ở Tây Phi những năm tới, đây là nơi tỷ lệ biết chữ vốn đã thấp và hệ thống trường học vẫn còn đang trong giai đoạn phục hồi sau nhiều năm nội chiến”, Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc về Giáo dục Toàn cầu là Gordon Brown cho biết.

Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới, cả ba quốc gia đều có tỷ lệ hoàn thành tiểu học thấp nhất thế giới. Trong đó, của Guinea là 61%, Liberia là 65% và Sierra Leone có tỷ lệ trẻ hòan thành bậc tiểu học cao hơn là 72%.

Nhiều trẻ em ít có khả năng quay lại trường học nếu đã thôi học 1 năm, theo báo cáo Tính Khẩn cấp của Ebola: Phục hồi Giáo dục, Đảm bảo An toàn Học đường và Ngăn chặn Khủng hoảng kéo dài.

Các bài giảng sáng tạo thông qua radio, TV, điện thoại di động và Internet nên đưa vào sử dụng cho đến khi trường học được mở lại một cách an toàn.

Trường học cần được dọn sạch và khử trùng trước khi mở cửa lại, giáo viên phải được hướng dẫn để phát hiện những dấu hiệu và cách thức ngăn chặn sự lây lan của Ebola. Ngoài ra, nước sạch và vệ sinh môi trường tốt hơn cũng là những điều cần thiết đối với các trường học.

Chính phủ cũng nên hỗ trợ các trường học chuẩn bị đối phó với những trường hợp khẩn cấp trong tương lai.

Hàn Mai, Hồ Duyên – Theo Reuters

x