5 hacker đình đám trong lịch sử

19/06/15, 12:26 Công nghệ

Một số người chọn cách phạm tội bằng thủ đoạn lừa đảo, súng ống, sự gan lỳ, nhưng cũng không ít người lại chọn giải pháp hợp hơn với thời đại số: Hack máy tính.

Hacker là những thiên tài tai họa một mình chấp tất? (Ảnh minh họa)

1. Jonathan James – “c0mrade” thiên tài bị hiểu nhầm

Jonathan hay “c0mrade” là 1 trong những hacker tài năng nhất thế giới. Ngay từ khi 15 tuổi, Jonathan đã cả gan hack vào các trang mạng lớn của chính phủ Mỹ như Bell South, Miami-Dade, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ và NASA.

Lý do khiến cậu bé 15 tuổi làm việc này nghe có vẻ rất “cầu tiến”, đó là muốn biết cách thức hoạt động của trạm Không gian Quốc tế, và tổng lượng thông tin cậu down từ NASA có giá trị hơn 1.7 triệu USD. Ngoài ra, hành động này đã đẩy mức cảnh báo hệ thống thông tin của NASA lên cao hơn, họ đã đóng cửa 3 tuần để thiết lập lại an ninh.

Cái kết của tài năng này là ông đã tự tử vào năm 2007 vì lý do bị nghi ngờ dính líu vào việc lan truyền mã độc trên Internet với quy mô lớn, dù ông đã hết mực thanh minh sự vô tội của mình.

2. Kevin Mitnick – Huyền thoại của giới hacker

Kevin Mitnick là một trong những hacker phạm tội nổi tiếng nhất thế giới. Những “thành tích” bất hảo của Kevin Mitnick làm cho ông trở nên nổi tiếng bao gồm nhiều lần xâm nhập vào các hệ thống tối mật của chính phủ Hoa Kỳ và một số ngân hàng danh tiếng.

Năm 1999, Mitnick bị bắt giam và phải bồi thường một khoản tiền lớn cho những thiệt hại ông đã gây ra. Sau thời gian cải tạo, cảm thấy chưa yên tâm, chính quyền địa phương nơi Mitnick ở, vẫn duy trì lệnh cấm hacker này sử dụng các phương tiện thông tin như máy tính, Internet, điện thoại di động. Ông từng thâm nhập thành công vào mạng nội bộ và ăn cắp phần mềm của nhiều công ty danh tiếng, trong đó có Sun Microsystems và Motorola.

Từ hồi còn là một thiếu niên, Mitnick đã đột nhập vào mạng điện thoại trước khi chuyển sang máy tính. Dù vậy, ông không bao giờ ăn cắp tiền hay gây ra những thiệt hại nghiêm trọng mà chỉ muốn “trải nghiệm cảm giác ly kỳ”. Hiện nay, những doanh nghiệp từng bị Mitnick tấn công lại thuê ông phá vỡ hệ thống của họ để tìm ra khiếm khuyết bảo mật.

3. Albert Gonzalez – Kẻ trộm mang danh hacker

Không giống như 2 đồng nghiệp của mình, Jonathan James và Kevin Mitnick là làm hacker vì sự tò mò, con đường làm tin tặc của Albert Gonzalez lại mang đầy toan tính.

Nếu nói không ngoa thì Albert Gonzalez là 1 thiên tài, anh ta chưa từng qua bất kỳ lớp đào tạo vi tính nào dù là căn bản nhất mà tất cả đều có từ sự tự mày mò. Sau khi có kiến thức căn bản về máy tính, Albert đã lập ra 1 nhóm gọi là ShadowCrew. Nhóm của anh ta hack và ăn cắp tài khoản tín dụng của hơn 170 triệu người (tương đương 1 nửa dân số Mỹ) và trộm tiền của họ. Cuối cùng, lưới trời khó thoát, năm 2010 Albert bị bắt và kết án 20 năm tù.

4. Kevin Poulsen – Hannibal Lecter trong thời đại số

Kevin Poulsen hay còn gọi là “Dark Dante” nổi tiếng vì đã chiếm toàn bộ đường dây điện thoại của đài phát thanh KIIS-FM ở Los Angeles để dành giải thưởng là một chiếc Porsche chỉ trong 15′. Cơ quan hành pháp Mỹ gọi anh ta là “Hannibal Lecter của thời đại số”.

Poulsen đã đột nhập cơ sở dữ liệu của cơ quan điều tra liên bang và thậm chí anh ta còn cả gan trêu tức FBI khi lấy cắp các thông tin nghe trộm của họ. Năm 1991, Poulsen bị bắt và bị kết án 5 năm tù giam. Sau khi ra tù, Poulsen trở thành nhà báo, bây giờ ông giữ vị trí biên tập viên chính của tạp chí điện tử uy tín Wired News. Ngoài ra, 1 điều bất ngờ nữa là sau này ông đã trở thành 1 cánh tay đắc lực cho giới luật pháp Mỹ, khi đã hack và tìm ra chứng cứ bắt giam hơn 700 kẻ quấy rối tình dụng trên Internet.

 5. Gary McKinnon – Kẻ làm điên đảo Lầu Năm Góc

Năm 2002, một thông báo kỳ lạ xuất hiện trên màn hình máy tính của quân đội Mỹ: “Hệ thống an ninh của quân đội Mỹ quá vớ vẩn. Tôi là Solo. Tôi sẽ tiếp tục phá hoại ở mức cao nhất”. Sau đó, bức thư được xác định là của Gary McKinnon, một người làm nghề quản trị hệ thống gốc Scotland.

McKinnon bị hội chứng Asperger, một chứng bệnh tự kỷ nghiêm trọng nhất. Các triệu chứng của hội chứng Asperger rất phù hợp với các hành động của Gary: Đó là rất thông minh và có hiểu biết đặc biệt về các hệ thống phức tạp. Mặc dù chứng bệnh này khiến bệnh nhân gặp khó khăn trong một số giao tiếp xã hội, nhưng họ lại có xu hướng là thiên tài trong một lĩnh vực nào đó. Và đối với Gary, đó là máy tính.

Gary bị cáo buộc đã thực hiện vụ tấn công lớn nhất vào mạng máy tính chính phủ, bao gồm cả quân đội, không quân, hải quân và hệ thống NASA. Tòa án khuyến cáo rằng Gary phải đối mặt với các tội danh truy cập trái phép vào 97 máy tính của quân đội Mỹ, gây thiệt hại tổng cộng 700.000 USD, và quan trọng hơn là khiến cho hệ thống an ninh mạng của Lầu Năm Góc trở thành trò cười của thiên hạ trong 1 thời gian dài.

 Theo Ohay TV/Makeuseof.com

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x