5 điều khi cha mẹ có lỗi cần phải biết.

15/08/15, 12:56 Tin Tổng Hợp

Đó là tội lỗi thầm kín nhiều bậc cha mẹ miễn cưỡng lớn tiếng thừa nhận: cho dù bao nhiêu bạn yêu con bao nhiêu, là một người cha/mẹ có thể làm cho bạn cảm thấy xấu hổ.


Nhưng Google biết rằng bạn không một mình. Tra cứu cụm từ cha mẹ có lỗi và bạn sẽ nhận được hơn 70 triệu kết quả. Thật không may, hầu hết các lời khuyên đó là dựa trên quan điểm, văn hóa dân gian hoặc kinh nghiệm cá nhân; nó hiếm khi dựa trên bằng chứng.

Vì vậy, chúng ta biết chính xác những gì về các nguyên nhân tội lỗi của cha mẹ? Và làm thế nào bạn có thể biến đổicảm giác tồi tệ sang một sự thay đổi cho tốt hơn?

Đừng lo lắng – Đây là chuyện thông thường

Việc đầu tiên, và có lẽ quan trọng nhất, điều cần biết về tội lỗi của cha mẹ là , vào một lúc nào đó, mỗi cha mẹ sẽ trải nghiệm nó.

Một trong những phần hay nhất công việc của chúng tôi là điều hành các lớp học làm cha mẹ, nơi người lạ hoàn toàn thuộc mọi tầng lớp xã hội đến để tìm hiểu các chiến lược dựa trên bằng chứng để tăng sự tự tin và các kỹ năng.

Chúng tôi bắt đầu mỗi lớp học mới bằng cách hỏi các bậc cha mẹ tại sao họ đã đến. Và trong mỗi lớp học, như theo cách làm việc của chúng tôi xung quanh căn phòng, lần lượt các phụ huynh thừa nhận rằng họ không chắc phải làm gì – mà họ đã đọc những cuốn sách, những câu trả lời trên Google, lắng nghe những người hàng xóm , đã thử những câu chuyện lẩn thẩn , và bất cứ điều gì họ thử vẫn không có hiệu quả.

Khi họ chia sẻ câu chuyện của họ, tâm trạng trong căn phòng nâng lên. Mọi người bắt đầu mỉm cười trong sự công nhận; có lẽ họ không phải là những người duy nhất đang phải gặp khó khăn với món quà lớn nhất của cuộc sống – những đứa con!

The Checkout của ABC TV châm biếm không ngừng các bà mẹ có lỗi vào mua những thứ mà họ không cần.

Hiểu về hoạt động trí não khi có lỗi.

Mọi người cảm thấy tội lỗi khi hành động hay suy nghĩ của họ không phù hợp với các tiêu chuẩn của mình. Nó được coi là một cảm xúc về đạo đức giúp chúng ta điều chỉnh sự tương tác của chúng ta với những người khác.

Cảm giác tội lỗi có thể hữu ích khi nó giúp chúng ta tự phản xạ và phải chú ý đến cảm xúc của người khác . Khi một người cảm thấy có tội, họ trải nghiệm một sự kích hoạt gia tăng của các vùng não liên quan đến để ý quan điểm của người khác và trở nên cảm thông. Kết quả là, cảm giác tội lỗi thường thúc đẩy con người tìm cơ hội để chuộc lỗi.

Tuy nhiên, cảm giác tội lỗi có thể là một cảm xúc có hại – đặc biệt là bởi vì không phải tất cả mọi người cảm thấy có lỗi đều có hành động để làm giảm cảm giác tội lỗi . Khi mọi người cảm thấy có tội, họ có khả năng đầu tiên phải rút khỏi tình trạng này. Tội lỗi đã được mô tả như là một cách để trừng phạt chính mình.

Một nghiên cứu thậm chí cho thấy rằng cha mẹ viện dẫn tội lỗi như một rào cản cho việc băn khoăn. Có bằng chứng hỗ trợ cho  câu nói thông thường rằng con người cảm thấy “bị lo lắng bởi tội lỗi”.

Những nguyên nhân thường gặp của cảm giác tội lỗi, từ công việc tới vui chơi

Cân bằng công việc và gia đình là một nguồn tuyệt lớn tội lỗi cho cả nam giới và nữ giới. Nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng phụ nữ có thể cảm thấy một cảm giác tội lỗi và thất bại về việc có mức giảm ham muốn tình dục và sự thân mật sau đó với chồng sau khi sinh con.

Một kiểm tra sức khỏe hàng năm với bác sĩ nhi khoa có thể là một nguồn tội lỗi khác cho cha mẹ, đặc biệt là nếu họ phát hiện ra rằng con của họ có thể có nguy cơ béo phì.

Sau đó, khi trẻ lớn lên và các anh chị em khác xuất hiện, cha mẹ có thể cảm thấy tội lỗi về việc thiên vị một đứa con trong những đứa còn lại.

Kỷ luật là một nguồn phổ biến của tội lỗi. Cha mẹ thường sẽ nói rằng họ cảm thấy tội lỗi về việc quá khoan dung với con cái của mình và “sụp đổ “; họ có thể cảm thấy đều có tội về việc trở nên khó chịu và dùng đến la hét hoặc quất roi.

Tiếp đến là có tội lỗi kỹ thuật: đáng lo ngại về việc sử dụng điện thoại ở sân chơi và cảm thấy khó chịu về việc sử dụng điện thoại và các thiết bị khác để làm sao lãng trẻ mới biết đi và trẻ mẫu giáo.

5 Mẹo cho Tội lỗi cha mẹ

Với những điều này và nhiều nguyên nhân tiềm năng hơn về tội lỗi của cha mẹ, làm thế nào bạn có thể tránh trở nên bị choáng ngợp?

1. Hãy nhớ – lỗi của cha mẹ là bình thường

Lần tới khi bạn cảm thấy như là cha mẹ tồi tệ nhất trên thế giới, hãy nhớ: mỗi cha/mẹ thỉnh thoảng cảm thấy như thế. Đôi khi, chỉ cần nhắc nhở bản thân rằng điều này có thể là đủ để giúp bạn vượt qua ngày.

2. Hãy buông bỏ sự hoàn hảo

Có những kỳ vọng thực tế của bản thân và con cái mình có thể tạo ra một sự khác biệt lớn. Vào cuối một ngày dài, đối phó với một đứa trẻ từ chối đi ngủ sẽ không bao giờ là dễ dàng. Hãy thực tế về khả năng của bạn để giải quyết mọi vấn đề dễ dàng và không có căng thẳng. Không phải gì cũng luôn luôn có thể.

Không ai hoàn hảo cả. Bạn không và con bạn cũng không. Và thế cũng được.

3. Chuyển suy nghĩ và cảm xúc thành hành động

Cảm giác tội lỗi có thể làm bạn nặng hơn và giữ bạn lại – hoặc nó có thể là sự khởi đầu của một sự thay đổi theo hướng tốt hơn

Trong khi mặc cảm tội lỗi có thể có hại, nó cũng gắn liền với những đặc điểm tích cực, chẳng hạn như là trở nên đồng cảm hơn. Hãy nhận thức rằng tội lỗi có liên quan đến mong muốn làm một cái gì đó khác biệt thúc đẩy bạn để thay đổi những gì làm cho bạn cảm thấy tội lỗi.

4. Tìm kiếm những lời khuyên đáng tin cậy, tư vấn nuôi dạy con cái đã được minh chứng

Hãy tìm các chương trình mà có bằng chứng về hiệu quả của họ, kể cả bằng chứng về sự thành công khoa học trong việc thực sự giải quyết vấn đề trong tầm tay. Và xem xét những hình thức gì trợ giúp phù hợp với bạn nhất: Bạn đang tìm kiếm các nguồn tài nguyên trực tuyến, trong sắp đặt một nhóm hoặc trực tiếp một với một ?

 

Nếu bạn đang tìm kiếm nơi để bắt đầu, một số lựa chọn tốt để kiểm tra bao gồm Mạng lưới Nuôi dạy Trẻ em tại Úc, Kế hoạch chi tiết cho Sự phát triển Sức khỏe Thanh niên tại Hoa Kỳ, hoặc Bộ Giáo dục của Chính phủ Anh.

5. Tạo mạng lưới khuyến khích với các phụ huynh khác

Bạn cũng có thể xây dựng mạng lưới khuyến khích của riêng bạn với các cha mẹ khác. Chia sẻ câu chuyện của bạn – không chỉ là những cảm xúc hạnh phúc tuyệt vời, nó là những điều tự nhiên muốn trò chuyện, mà còn là những buồn phiền – và cung cấp ý kiến phản hồi tích cực.

Mục đích là để tạo ra một nhóm kết nối những người thúc đẩy lẫn nhau để chia sẻ ý tưởng và truy cập thông tin dựa trên bằng chứng.

Và bất cứ khi nào bạn cần, hãy trở lại mẹo 1: nhắc nhở bản thân và bạn bè mà cảm thấy có lỗi là chuyện bình thường của một người cha/mẹ.

Cindy, dịch từ Epoch times.

Ad will display in 09 seconds

Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

Ad will display in 09 seconds

Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

Ad will display in 09 seconds

Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

Ad will display in 09 seconds

Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

Ad will display in 09 seconds

Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

Ad will display in 09 seconds

Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

Ad will display in 09 seconds

Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

Ad will display in 09 seconds

Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

Ad will display in 09 seconds

Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

 • Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

  Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

 • Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

  Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

 • Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

  Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

 • Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

  Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

 • Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

  Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

 • Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

  Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

 • Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

  Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

 • Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

  Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

 • Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

  Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

 • Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

  Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

x