• TINHHOANET

Việt-Ấn tăng cường hợp tác quốc phòng và thương mại

Báo chí Ấn Ðộ cho biết nước này sẽ tăng cường hợp tác quốc phòng và thương mại với Việt Nam.

Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj gặp Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh tại Hà Nội, ngày 25/8/2014.

Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj gặp Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh tại Hà Nội, ngày 25/8/2014

Hôm 27/08, trang Tin tức Nga Ấn RIR cho biết Ấn Ðộ sẽ huấn luyện phi công Việt Nam lái tiêm kích Sukhoi-30 do Nga chế tạo. Ngoài ra, New Dehli cũng đang xem xét tới việc bán cho Việt Nam tên lửa BrahMos.

Các nguồn tin trong Bộ Quốc phòng ở New Dehli cho biết, Hà Nội muốn có loại tên lửa này để ứng phó với mối đe dọa quân sự tiềm ẩn từ Trung Quốc.

Năm ngoái, Ấn Ðộ đã đồng ý huấn luyện cho 500 quân nhân Việt Nam để vận hành tàu ngầm lớp Kilo mà Việt Nam mua của Nga. New Dehli cũng đồng ý cung cấp cho Việt Nam một khoản tín dụng 100 triệu đô la để mua bốn chiếc tàu tuần dương.

Theo tin từ hãng PTI, khai thác dầu khí cũng là một lãnh vực hợp tác chính giữa Ấn Ðộ và Việt Nam. New Dehli đang xem xét tới việc có nên thăm dò dầu khí tại 5 lô mới ở Biển Đông mà Việt Nam vừa đề nghị hay không.

Trước đó, Trung Quốc đã công khai yêu cầu Ấn Ðộ ngừng tiến hành các hoạt động thăm dò ở Biển Đông, nơi Trung Quốc đang có tranh chấp chủ quyền với Việt Nam và những nước khác ở Đông Nam Á.

Các nhà quan sát cho rằng các mối quan hệ Việt-Ấn có phần chắc sẽ tiếp tục được tăng cường vì đôi bên muốn hợp tác với nhau trong các vấn đề quốc phòng và thương mại trong lúc cả Hà Nội và New Dehli đều nhìn Bắc Kinh với cặp mắt nghi ngờ.

Theo lịch trình đã được ấn định, Tổng thống Ấn Ðộ Pranab Mukherjee sẽ đến thăm Việt Nam vào tháng 9, vài ngày trước khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đi thăm Ấn Ðộ. Báo chí Việt Nam mới đây cho biết Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có lẽ sẽ đến thăm Ấn Ðộ vào tháng 10.

Trong khi đó, có tin cho biết các giới chức cấp cao của hai đảng đương quyền Việt Nam và Trung Quốc vừa đạt được đồng thuận về việc cải thiện quan hệ song phương sau khi hai nước có những căng thẳng nghiêm trọng vì vụ tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.


Theo VOA, The Diplomat, PTI, Russia India Report, Xinhua

x