• TINHHOANET

Virus Ebola tấn công Liberia tại tất cả các khu vực

Giới chức Liberia ngày 22/8 thông báo hiện tất cả các khu vực ở nước này đều đã bị virus Ebola tấn công sau khi tỉnh Sinoe phát hiện 2 người nhiễm loại virus nguy hiểm này. 

Hiện tổng số người tử vong vì bệnh sốt xuất huyết do virus Ebola gây ra ở Liberia đã lên tới 624 người.

Trong những ngày gần đây, Liberia phải chứng kiến nhiều cảnh hỗn loạn sau khi số ca tử vong của Ebola tăng cao. Các lò hỏa táng ở thủ đô Monrovia phải hoạt động hết công suất để xử lý các thi thể được chuyển đến hàng ngày. Đầu tuần này, bạo lực đã bùng phát tại một khu vực cách ly ở thủ đô.

Chính phủ Sierra Leone vừa ban hành một đạo luật quy định sẽ phạt tù giam lên tới 2 năm đối với bất cứ ai che giấu người nghi nhiễm Ebola. Sierra Leon hiện là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Ebola với 392 ca tử vong và 907 ca nhiễm bệnh, buộc nhiều nước phải hủy các chuyến bay và đóng cửa biên giới với Sierra Leon do lo ngại dịch bệnh lây lan. 

Phòng khám Arwa đã được đóng lại sau khi các bác sĩ bệnh viện bị nhiễm virus Ebola ở thủ đô Freetown, Sierra Leone. Ebola chưa bao giờ được nhìn thấy trong khu vực này của Tây Phi. (Youssouf Bah / AP) 

Bên cạnh đó, cơ quan y tế Irland cho biết chuyên gia viễn thông của nước này, người đột tử hôm 21/8 sau khi có chuyến công tác từ Sierra Leone trở về, đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus Ebola. Như vậy, đến nay chưa có trường hợp nào tử vong vì Ebola tại Irland. Được biết, người đàn ông này đã được điều trị bệnh sốt rét sau khi từ Sierra Leone trở về nước.

Còn tại Tây Ban Nha, bệnh viện Barcelona đã tiến hành xét nghiệm cho một bệnh nhân nghi nhiễm virus Ebola sau khi có các triệu chứng đáng ngờ. Đó là một người đàn ông 36 tuổi, đến từ Senegal và đã ở Guinea từ ngày 17-19/8. Người đàn ông này nhập viện hôm 21/8 sau khi bị nôn từ hôm 20/8. Dự kiến, kết quả xét nghiệm sẽ có trong ngày 23/8. 

Trước đó, mục sư Miguel Pajares đã qua đời ở Madrid, 5 ngày sau khi ông trở về từ Liberia. Mục sư Miguel Pajares bị nhiễm virus Ebola trong thời gian điều trị cho các bệnh nhân ở Liberia. Ông là bệnh nhân châu Âu đầu tiên bị nhiễm và chết vì loại virus nguy hiểm này. Sau mục sư Pajares, hai bệnh nhân nam cũng đã phải nhập viện vì nghi nhiễm Ebola song các kết quả xét nghiệm khẳng định họ không bị nhiễm bệnh.
MONROVIA, Liberia, ngày 17 tháng 8: Hanah Siafa nằm với con gái của bà là Josephine, với hy vọng được giúp đỡ từ Hiệp hội Bác sĩ Không Biên giới (MSF), trung tâm điều trị Ebola. Các cơ sở ban đầu có 120 giường, trở thành cơ sở lớn nhất để điều trị Ebola. MSF kế hoạch mở rộng cho công suất 350 giường. Lều tại trung tâm được cung cấp bởi tổ chức UNICEF. (Ảnh: John Moore / Getty Images)


Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), kể từ khi bùng phát hồi tháng 3 đến nay, dịch bệnh Ebola đã cướp đi mạng sống của 1.427 người trong số hơn 2.600 ca nhiễm. Những quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất là Liberia (624 người tử vong), Guinea (406 ca tử vong) và Sierra Leone (392 ca tử vong).

Điều đáng quan ngại là hiện chưa có thuốc chữa cũng như vắcxin ngăn ngừa virus chết người này. Tuy nhiên, trong một tín hiệu tích cực bước đầu, hai bác sĩ người Mỹ bị nhiễm Ebola khi điều trị cho các bệnh nhân ở Liberia đã hoàn toàn bình phục và được xuất viện sau khi sử dụng thuốc ZMapp thử nghiệm. Mặc dù vậy, trợ lý của Tổng Giám đốc WHO, bác sĩ Keiji Fukuda, cảnh báo cuộc chiến chống Ebola sẽ “mất vài tháng và rất vất vả”.

Theo Vietnam+ 

x