Chính quyền cho côn đồ đến dỡ nhà, 2 vợ chồng bị khênh đi giữa đêm

16/08/14, 20:59 Trung Quốc

Các dự án phát triển dẫn đến việc phá dỡ nhà dân xảy ra thường xuyên ở Trung Quốc, nhưng một trường hợp gần đây ở trung tâm tỉnh Hà Nam của Trung Quốc đã được công bố rộng rãi, và khuấy động sự phẫn nộ.

Hơn 10 người không xác định danh tính đã đột nhập vào một ngôi nhà tại thành phố Xinzheng lúc nửa đêm, ngày 8 tháng 8 và bắt cóc hai vợ chồng đang ngủ. Hai vợ chồng này đã không có lấy một cơ hội để mặc quần áo và đã bị đưa tới một nghĩa trang cô lập. Sau khi bị giam giữ trong bốn giờ đồng hồ, cuối cùng cả hai đã được thả tự do. Nhưng khi trở về nhà, thì họ thấy ngôi nhà bây giờ chỉ còn là một đống gạch vụn.

Theo báo cáo của Đài Phát thanh Quốc gia Trung Quốc hôm thứ Hai, những người bắt đôi vợ chồng đến nghĩa trang đã lái một chiếc xe tải lớn không có biển số.

“Tôi nghe tiếng một số người đi lên cầu thang trong khi vẫn đang mơ màng. Một số người đột nhiên xuất hiện với đèn pin và những cây gậy gỗ”- người chồng, Zhang Hongwei nói với truyền thông nhà nước Tân Hoa Xã. “Tôi đã bị dựng dậy. Tôi chỉ mặc đồ lót, và họ không cho phép tôi mặc một chút quần áo nào. Tôi chỉ lấy tạm được một tấm chăn”.

Zhang nói rằng, ông đã mua mảnh đất theo đúng luật vào năm 2008, và đã xây một ngôi nhà bốn tầng trên mảnh đất. Tuy nhiên, ngôi nhà và tất cả mọi thứ bên trong bây giờ đã bị phá hủy.


 

Các bức ảnh trong bài báo chụp những đống gạch vỡ nơi đã từng là nhà của hai vợ chồng này, với hình ảnh người vợ đang thổn thức quỳ gối trên các mảnh vỡ và người chồng trông tuyệt vọng đang ngồi trên mặt đất.

 Một bức ảnh khác thì chụp một căn lều tồi tàn được dựng trên những viên gạch vỡ bằng các thanh kim loại và vải bạt, nó chỉ có một mái che và một bên tường chắn, và phía dưới có một cái giường nhỏ. Ba mặt kia của căn lều đều trống không.

Mạng lưới Internet Trung Quốc đã tràn ngập sự phẫn nộ đối với việc phá dỡ ngôi nhà này. Tuy nhiên, chính quyền địa phương dường như không biểu hiện bất kỳ sự đồng cảm nào đối với nỗi đau khổ của cặp vợ chồng này.

Hôm thứ Ba, chính phủ Tân Trịnh (Xinzheng) đã đưa ra tuyên bố để đáp lại những tin tức về việc phá hủy, bằng cách đổ trách nhiệm lên người chồng. Thành phố này cho biết ông ta đã xây dựng ngôi nhà mà không được cho phép từ các cơ quan có liên quan, theo tờ Nhân Dân Nhật Báo của nhà nước. Đồng thời theo thành phố, đôi vợ chồng này đã đưa ra những “yêu sách quá đáng” để có thể phá dỡ nhà.

Tuyên bố của thành phố cho biết có hơn một trăm gia đình, bao gồm cả gia đình Zhang, đã được yêu cầu chuyển đi vào tháng Tư năm 2012, vì sẽ có một dự án tàu điện ngầm được triển khai vào đầu tháng 1 năm 2014. Việc thất bại khi thuyết phục Zhang hợp tác với thành phố đã làm cho dự án bị chậm trễ hơn 20 ngày, điều này đã “gây thiệt hại nghiêm trọng cho công ty xây dựng”.

Tuyên bố thừa nhận rằng các bài viết trên các phương tiện truyền thông về việc phá dỡ là đúng sự thật, nhưng cũng nói rằng, liệu những hành động này có bất hợp pháp và có những ai tham gia, thì vẫn còn đang được điều tra.
 

Nhiều cư dân mạng đã lên án việc phá dỡ là một “hành động côn đồ”. “Tôi chỉ muốn biết, liệu có còn luật pháp ở Trung Quốc hay không? Đây có phải là xã hội pháp lý mà Trung Quốc đã và đang thúc đẩy? Ngay cả những kẻ xâm phạm Nhật Bản cũng không tàn nhẫn bằng“- cư dân mạng ZiyouDeaqi nói.

 

Dân mạng Baiyue Lolita ở phía nam của trung tâm tỉnh Quảng Tây – Trung Quốc nhận xét: “Tôi đã nhìn thấy rất nhiều cuộc cưỡng bức phá dỡ. Tại Nam Ninh (thủ phủ của tỉnh Quảng Tây), các công nhân phá dỡ đã ném gạch vào người cao tuổi, và phá hủy nhà ngay cả khi có người còn đang nấu ăn trong nhà. Họ không quan tâm chút nào đến sự sống chết  của người dân”.
 
 

Các vụ tranh chấp về việc phá dỡ nhà nghiêm trọng ở Trung Quốc đã thường xuyên kéo theo những rắc rối, bao gồm những việc như các chủ nhà dọa tự thiêu, công nhân phá hủy gây thương tích và tử vong do đánh người, và hàng loạt các cuộc biểu tình. 

Một cuộc biểu tình lớn gần đây phát sinh từ vụ tranh chấp phá dỡ nhà ở xảy ra vào ngày 6 tháng 8, khi có hơn 100 cảnh sát và cảnh sát đã đụng độ với người dân địa phương trong quá trình cưỡng bức phá dỡ một ngôi nhà ở địa hạt Lộc Sơn phía tây nam tỉnh Tứ Xuyên – Trung Quốc, theo báo cáo từ những người dân địa phương.

Trong cuộc xung đột, một chủ nhà bị cảnh sát đẩy xuống một vách đá và đã chết, hơn 10 người dân bị thương và 4 người bị bắt giữ. Các thành viên trong gia đình của những người bị bắt đã yêu cầu chính quyền địa phương truy tố những người chịu trách nhiệm về cái chết và trả tự do cho bốn người bị bắt giữ, nhưng không có phản hồi nào được đưa ra.

Theo theepochtimes

Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

Người xưa đối đãi thế nào với rượu

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

5 bằng chứng chấn động về du hành thời gian thời cổ đại

Thế gian này điều gì là quý giá nhất? Luân hồi 3000 năm mới tìm thấy câu trả lời

Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

Khiêm nhường là một loại cảnh giới, một loại tu dưỡng

 • Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

  Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

 • Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

  Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

 • 12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

  12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

 • Người xưa đối đãi thế nào với rượu

  Người xưa đối đãi thế nào với rượu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

  Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

 • 5 bằng chứng chấn động về du hành thời gian thời cổ đại

  5 bằng chứng chấn động về du hành thời gian thời cổ đại

 • Thế gian này điều gì là quý giá nhất? Luân hồi 3000 năm mới tìm thấy câu trả lời

  Thế gian này điều gì là quý giá nhất? Luân hồi 3000 năm mới tìm thấy câu trả lời

 • Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

  Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

 • Khiêm nhường là một loại cảnh giới, một loại tu dưỡng

  Khiêm nhường là một loại cảnh giới, một loại tu dưỡng

x