• TINHHOANET

Lươn hoàn toàn có thể sống đến 155 tuổi

Mới đây, một người đàn ông tại Thụy Điển đã gây bất ngờ lớn khi cho biết mình là chủ nhân của một con lươn cụ 155 tuổi.

Sau khi thông tin về con lươn cụ xuất hiện trên các mặt báo, các chuyên gia Thụy Điển đã lên kế hoạch xét nghiệm phần đầu của Ale để giám định số tuổi thật của nó. Theo ông Håkan Wickström, chuyên gia về cá nước ngọt của trường Đại học Khoa học Nông nghiệp Thụy Điển, dựa vào sỏi tai, họ có thể xác định được tuổi đời của con lươn tương tự như tính số vòng tròn trên thân cắt ngang. Cộng sự của ông cho rằng, Ale có thể sống được 155 năm là nhờ tồn tại trong môi trường giếng lạnh, có thể đây là yếu tố giúp Ale sống được khoảng thời gian dài như vậy.   

Ale lên báo năm 1959 khi nó được 100 tuổi

Ale thuộc giống lươn châu Âu có tên khoa học là Anguilla anguilla. Tuổi thọ trung bình của loài này khoảng 10 đến 20 năm. Các nhà khoa học thế giới cũng đã từng ghi nhận một vài trường hợp lươn sống lâu hơn bình thường nhưng chưa bao giờ bắt gặp con lươn nào sống lâu như Ale. 

Ale năm 1959 

Ông Tomas kể lại, vào năm 1962, gia đình ông chuyển tới sống một căn nhà nhỏ ở nông thôn, lúc đó ông còn là một cậu bé. Trong nhà có một giếng nhỏ nơi con lươn đã sống ở đó với đời chủ trước. Kể từ đó, con lươn cụ được ông Tomas đặt tên là Ale trở thành một thành viên mới của gia đình. Cứ mỗi khi tới bữa tiệc tôm truyền thống, gia đình ông Tomas lại mở nắp giếng để khoe con lươn cụ với người quen. Mỗi lần như vậy, Ale lại lao vào chiếc gầu múc nước. Ale sống chung cho tới khi được phát hiện đã chết vào cuối tuần trước. Phần thịt của nó bị phân hủy tuy nhiên xương sống và đầu vẫn còn nguyên nên gia đình ông Tomas đã cân nhắc tới việc vớt xác nó lên và đem tới ngân hàng đông lạnh để giám định số tuổi thật của Ale. Ông Tomas cho biết, con lươn cụ này có đôi mắt lớn bất thường và không cân đối do thời gian sống trong bóng tối quá lâu.  

Ông Tomas xuống giếng vớt xác Ale

Theo lời truyền lại của những người dân ở đây, lúc gia đình ông Tomas chuyển tới ngôi nhà mới ở nông thôn, con lươn này đã trên 100 tuổi. Vào năm 1859, cậu bé Samuel Nilsson, 8 tuổi đã thả con lươn này vào trong giếng nuôi. Khi mà hệ thống nước máy chưa phát triển như trước kia thì con lươn sống nhờ vào nguồn côn trùng và bò sát sống trong giếng.

Theo kenh14

x