• TINHHOANET

Tăng cân nhanh vì sử dụng các loại thực phẩm không đúng cách

Việc lạm dụng các loại thực phẩm hiện đại tuy không gây ra những biến chứng trước mắt, thế nhưng lại dẫn đến những hệ quả lâu dài đối với sức khoẻ. Dưới đây là một số loại thực phẩm điển hình nếu dùng không đúng cách sẽ khiến bạn tăng cân và ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Đường trắng

Đường trắng chứa nhiều calo, là nguyên nhân hàng đầu khiến khẩu vị của bạn bị “thèm ngọt” thường xuyên. Hậu quả là khi lượng đường trong máu chỉ cần giảm một chút cũng khiến bạn thấy hoàn toàn kiệt sức, mệt mỏi và muốn bổ sung đường nhiều hơn nữa. Đường không có khoáng chất hay vitamin, lại có nhiều chất béo được chuyển thành calo, vì thế nguy cơ gây tăng cân rất cao.

Phô mai

Trong phô mai có chứa một lượng lớn chất béo lớn và rất khó tiêu hóa. Nó là loại thực phẩm béo nhất thế giới. Đây là điều rất tồi tệ đối với sức khỏe, bởi việc khó tiêu rất dễ dẫn đến tăng cân.


Đồ hộp

Là loại thực phẩm chứa rất nhiều gluten, đường và chất bột, vì thế rất dễ làm tăng cân. Chúng ta nên hạn chế sử dụng đồ hộp thường xuyên. Đặc biệt, hãy chú ý luôn đọc kĩ nhãn mác khi mua để biết hàm lượng gluten, đường và tinh bột có trong sản phẩm. 

Khoai tây

Khoai tây đứng đầu danh sách những thực phẩm gây béo. Việc ăn mỗi phần khoai tây hàng ngày sẽ dẫn đến việc tăng cân hơn 3 pound, trong khi ăn thêm một phần ăn phụ là khoai tây chiên trong bữa chính sẽ làm tăng 1,7 pound. 

Đồ uống có cồn

Đồ uống có cồn có tác dụng ngăn chặn việc đốt cháy chất béo của cơ thể. Không chỉ thế, nó còn làm gia tăng chất cortisol, khiến chất béo bị giữ lại và phá huỷ các cơ bắp. Việc mất các cơ khiến sự trao đổi chất chậm lại, vì thế dễ dàng tăng cân hơn. Ngoài ra, đồ uống có cồn còn làm giảm nồng độ testosterone ở nam giới – một hormone giúp đốt cháy chất béo.


Carbohydrate trắng

Gạo trắng, mì ống, bánh mì trắng và tinh bột là những đồ ăn gây béo bởi chúng có chỉ số đường huyết khá cao. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng carbohydrate trắng là vấn đề thực sự cần quan tâm của những người muốn giảm béo, cho nên cần hạn chế vệc tiêu thụ carbohydrate.

Mỡ và các loại dầu

Các loại dầu mỡ đặc biệt trở nên béo khi được dùng để chiên hoặc nướng. Trong mỗi thìa mỡ hoặc dầu có chứa tới 130 calo. Vì thế, chúng ta không nên lạm dụng dầu mỡ trong chế biến món ăn, chỉ nên sử dụng đủ lượng cần thiết cho cơ thể. 

Thực phẩm chế biến sẵn

Thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều calo nhưng hầu như không có chất dinh dưỡng. Ăn nhiều các thực phẩm này có thể dẫn đến việc giữ nước ở tay và chân, khiến chân tay sưng phù và dễ gây tăng cân. Những loại thịt chế biến sẵn như thịt xông khói, xúc xích, hot dog… chứa rất nhiều calo, chất béo và natri. 68% lượng calo của thịt xông khói là đến từ chất béo, gần một nửa trong đó là chất béo bão hòa và mỗi ounce có chứa 33 mg cholesterol.


Không chỉ thế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn có nhiều đồ chế biến sẵn còn làm tăng nguy cơ bị trầm cảm. Do đó, nên sử dụng các sản phẩm tươi sống để đảm bảo sức khỏe. 

x