• TINHHOANET

Người Mỹ gốc Á ở Quận Cam đông thứ ba nước Mỹ

Quận Cam, bang California, Mỹ hiện là khu vực có số người Mỹ gốc Á đông thứ ba toàn quốc, với số dân gần 600.000 người.

Đội trống lưng trong một lễ hội của người Mỹ gốc Việt ở Quận Cam thuộc khu vực Little Saigon, bang California, Mỹ 

Trong thập kỷ bùng nổ, đến năm 2010, số người Mỹ gốc Á sinh sống tại quận Cam đã tăng thêm 41%.

Quận Cam bây giờ cũng là nơi có số lượng doanh nghiệp do người Mỹ gốc Á sỡ hữu lớn thứ ba cả nước, với hơn 96.000 lao động và hơn 20 tỉ USD doanh thu chỉ trong năm 2007.

Người đứng đầu tổ chức Liên minh cộng đồng người châu Á – Thái Bình Dương ở Quận Cam Mary Anne Foo nói: “Có rất nhiều bất ngờ trong nghiên cứu này. Đây là nơi nổi tiếng không chỉ với cộng đồng người Mỹ gốc Việt mà còn có Hàn Quốc, Trung Quốc và Philippines”.

Để biên soạn dữ liệu cho nghiên cứu, Liên minh đã làm việc với Hội Phát huy Công lý người Mỹ gốc Á ở cả hai nơi là  thành phố Los Angeles và Quận Cam. Báo cáo cũng dựa vào số liệu của một số nguồn khác.

Bước sang năm 2000 đến nay, người ta có thể dễ dàng nhận ra cộng đồng người Mỹ gốc Á tập trung sinh sống ở các thành phố trung tâm Quận Cam như Garden Grove và Westminster. Nơi đó những người Việt Nam đến định cư, hình thành nên khu Little Saigon.

Thành phố Irvine hiện là nơi có người Mỹ gốc Á sinh sống đông nhất Quận Cam với 43% dân số. Thành phố La Palma đã lần đầu tiên chứng kiến người Mỹ gốc Á chiếm đa số với hơn 51% dân số. Người Mỹ gốc Á cũng là nhóm người nhập cư nhiều nhất Quận Cam với tỉ lệ gần 62%.

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có những bức tranh xám màu. 
Dan Ichinose, giám đốc dự án nghiên cứu nhân khẩu học cho Hiệp hội Phát huy công lý người Mỹ gốc Á cho biết: “Những người Mỹ gốc Á đã bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng kinh tế, làm cuộc khủng hoảng vô gia cư ngày càng lan rộng. Họ cần phải tham gia nhiều hơn vào chính trị.

Theo nghiên cứu, từ giữa năm 2007 đến 2012, số lượng người Mỹ gốc Á thất nghiệp ở Quận Cam đã tăng lên 123%. Hiện tại, hơn 57.000 người Mỹ gốc Á và 1.700 người Mỹ gốc Hawaii và một số hòn đảo Thái Bình Dương sống ở mức nghèo khó”.

Nhà nghiên cứu Kristin Sakaguchi của Hội trên còn cho biết họ muốn các nhà hoạch định chính sách Mỹ không nhìn người Mỹ gốc Á là một nhóm đồng nhất, vì mỗi nhóm dân tộc sẽ có những nhu cầu khác nhau. Và chính phủ phải hiểu điều đó để đưa ra các chính sách có hiệu quả hơn.

Theo Motthegioi, Los Angeles Times

x