• TINHHOANET

“Vương quốc” nổi giữa đại dương của tỷ phú Mỹ

Người sáng lập PayPal, Peter Thiel đã lấy ý tưởng xây vương quốc tự do từ tiểu thuyết của Ayn Rand của Atlas Shrugged.


Căn nhà nổi xây trên một dàn khoan của Peter Thiel

Tỷ phú của vùng Silicon Valley (Mỹ) đã đầu tư 1,25 triệu USD cho viện Seasteading, tổ chức đang chuẩn bị khởi công xây dựng một thuộc địa nổi trên vùng biển quốc tế San Francisco.

Vương quốc nổi có chủ quyền mà ông Thiel mong muốn xây dựng trên giàn khoan dầu trong một khu vực không bị ràng buộc những quy định, pháp luật và các công ước đạo đức.

Viện Seasteading cho biết, sống trên “vương quốc nổi”, mọi người sẽ được tự do lựa chọn các chính phủ mà họ muốn theo, thay vì bị mắc kẹt với những điều lệ của chính phủ mà họ đang sống. Sau khi bỏ ra khoản tiền đầu tiên của mình cho dự án này trong năm 2008, ông Thiel cho biết: “Từ nhiều thập kỷ gần đây, chúng ta thấy rằng mô hình vương quốc Seasteading là một bước tiến rõ ràng theo hướng khuyến khích phát triển hiệu quả hơn”. 

Ông Thiel và các đồng nghiệp cho rằng “vương quốc nổi” trên dự kiến cung cấp chỗ ở cho hàng chục triệu cư dân vào năm 2050. Kế hoạch xây dựng công trình này sẽ cho mẫu thử nghiệm ban đầu với số phòng đủ cho 270 cư dân. Kế hoạch dài hạn sẽ có hàng chục và cuối cùng hàng trăm căn hộ.

Patri Friedman, một cựu kỹ sư của Google, đang làm việc về dự án cho biết, họ hy vọng sẽ khởi động xây dựng một văn phòng nhỏ ngoài khơi bờ biển San Francisco vào năm tới.

Friedman chia sẻ: “Công trình lớn này bắt nguồn từ một ý tưởng kỳ lạ nhưng theo dự tính, nó sẽ được hoàn thành trong khoảng 7 năm”.

Theo Nguyên Thảo

Đất Việt/DailyMail

x