• TINHHOANET

Chu Vĩnh Khang: Bước ngoặt trong chiến dịch ‘Diệt cả hổ lẫn ruồi’

Việc Trung Quốc công bố chính thức điều tra vi phạm kỷ luật nghiêm trọng đối với cựu Ủy viên Thường vụ Bộ chính trị Chu Vĩnh Khang là một trong những bước cuối cùng của trong chiến dịch “Diệt cả hổ lẫn ruồi” của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Một bức tranh sơn về khuôn mặt của Chu Vĩnh Khang. (Abode of Chaos / Flickr)

Ngày 29/7, Đảng Cộng sản Trung Quốc chấm dứt mọi đồn đoán nhiều tháng qua khi ra thông báo ngắn gọn, cựu ủy viên Thường vụ Bộ chính trị 71 tuổi Chu Vĩnh Khang bị tình nghi “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”, uyển ngữ chỉ tội tham nhũng.

Một bài xã luận đăng trên trang web của Nhân dân Nhật báo cảnh báo việc điều tra Chu Vĩnh Khang chưa phải đặt dấu chấm hết cho chiến dịch “Diệt cả hổ lẫn ruồi” của ông Tập Cận Bình. Chu Vĩnh Khang là một trong những “nhân vật quyền lực nhất trong lịch sử Đảng Cộng sản Trung Quốc” bị điều tra tham nhũng.

Thời còn tại nhiệm, Chu Vĩnh Khang còn được ví như “Dick Cheney của Trung Quốc”. Không chỉ sở hữu nét mặt đanh thép pha chút đáng sợ cùng nụ cười nham hiểm, ông còn nổi tiếng với câu nói “Chúng tôi có thể dễ dàng loại bỏ Bất cứ ai trên trái đất”!

Trong nhiệm kỳ 5 năm ở vị trí Trưởng ban Chính pháp Trung ương, Chu Vĩnh Khang nắm lực lượng cảnh sát, bộ máy tình báo dân sự, cảnh sát vũ trang, ngành tòa án, kiểm sát.

Dưới thời ông Chu, các lực lượng an ninh Trung Quốc đã tiến hành nhiều chiến dịch trấn áp bạo động mạnh tay ở Tây Tạng, Tân Cương cũng như chiến dịch diệt chủng Pháp Luân Công. Chỉ tính riêng cho cuộc đàn áp Pháp Luân Công, kinh phí của chính quyền Bắc Kinh vượt quá cả ngân sách dành cho cuộc đại chiến thế giới.

Ông cũng được mô tả rằng làm việc không mệt mỏi để duy trì “sự ổn định” nhờ các chiến dịch kiểm duyệt internet cùng các hệ thống hình phạt ngoài luật pháp như hệ thống “610-office”, được ví như tổ chức diệt chủng Gestapo dưới thời Đức Quốc Xã.

Jean-Pierre Cabestan thuộc trường ĐH Baptist Hồng Kông bình luận: “Ông ấy có vẻ là một nhân vật khủng khiếp nếu những tin đồn là sự thật. Tại sao Chu Vĩnh Khang lại chuyển từ kinh doanh xăng dầu sang ngành công an? Ngoài ra, câu hỏi đặt ra là ông sẽ hợp tác như thế nào với cơ quan điều tra”.

Ngô Cường, học giả về các vấn đề chính trị của trường ĐH Thanh Hoa của Trung Quốc, cho rằngcuộc điều tra Chu Vĩnh Khang trên thực tế là một cuộc đảo chính của ông Tập Cận Bình nhằm thách thức hệ thống lãnh đạo tập thể cũ, đứng đầu là ông Giang Trạch Dân.

Hãng tin Reuters và tờ The New York Times lần đầu tiên đưa tin Chu Vĩnh Khang đang bị điều tra vào cuối năm 2013, khiến thông tin lan truyền nhanh chóng dù chính quyền vẫn im hơi lặng tiếng. Khi đó, một loạt các phụ tá và những người liên quan bị bắt giữ. Giới chức đã điều tra các thành viên gia đình Chu Vĩnh Khang, nhiều người trong số họ sở hữu khối tài sản giá trị không ngờ.

Theo Nld, The Guardian, Chinagaze

x