• TINHHOANET

Ý nghĩa của hạnh phúc

Hạnh phúc là gì? Điều gì khiến bạn hạnh phúc và tại sao nó lại là điều chúng ta luôn tìm kiếm? Thật khó để có một câu trả lời chính xác. 

Một số nghiên cứu đưa ra kết luận rằng mức độ cảm nhận hạnh phúc phụ thuôc vào cấu tạo gen, kinh nghiệm sống và cách chúng ta xử lý và tiếp nhận những sự việc trong cuộc sống.

Hạnh phúc là có được mọi thứ chúng ta mong muốn?

Hạnh phúc là cảm giác được bình yên?

Hạnh phúc là có thể tận hưởng những điều đơn giản và tươi đẹp trong cuộc sống?

Hạnh phúc là có sự tự do, sức khỏe và khả năng giúp đỡ người khác?

Hạnh phúc là khi cho đi và đón nhận tình yêu một cách vô điều kiện?

Hạnh phúc là một trạng thái ý thức được cảm thụ bằng tất cả các giác quan?

Hạnh phúc là khi chúng ta biết mình là ai và hài lòng với chính bản thân mình?
 

Dù như thế nào thì mỗi người chúng ta đều có những cách định nghĩa riêng về hạnh phúc. Nhiều cuộc nghiên cứu và thăm dò chỉ ra rằng hầu hết chúng ta đều xem hạnh phúc là điều quan trọng nhất, là mục tiêu chính của cuộc đời. Trong khi các nghiên cứu tập trung vào những quốc gia đang trong trạng thái tiêu cực như trầm cảm, lo lắng, bị ám ảnh và căng thẳng cho thấy tỷ lệ người cảm thấy hạnh phúc ngày càng gia tăng thì đối với nhiều người hạnh phúc lại là điều khó có thể tìm thấy. Điều này có vẻ kỳ lạ nhưng không vô lý. Có nhiều điều để lựa chọn trong cuộc sống như thành công, danh lợi…, những điều này đã làm phân tán suy nghĩ tìm kiếm hạnh phúc thật sự của những con người đang sống trong cuộc sống đầy đủ. Sắc đẹp, tiền bạc, sự nổi tiếng… vẫn có thể không mang lại hạnh phúc.

Theo định nghĩa của Wikipedia, “hạnh phúc là một trạng thái cảm xúc của con người khi được thỏa mãn một nhu cầu nào đó mang tính trừu tượng được đặc trưng bởi sự hài lòng, tình yêu, sự hứng thú và niềm vui thích”. Hạnh phúc là một cái gì đó tự bản thân chúng ta cảm thấy, là một phần của nhận thức. Đạt Lai Lạt Ma nói “hạnh phúc không phải là một điều xa xỉ, đó là mục đích tồn tại của chúng ta”.

Hồ Duyê[email protected] 

 

x