Trung Quốc công khai điều tra Chu Vĩnh Khang

Tân Hoa Xã vừa có thông cáo ngắn công bố điều tra Cựu trùm an ninh Trung Quốc Chu Vĩnh Khang do nghi ngờ “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”.

Cách đây vài tháng, tờ Đại Kỷ Nguyên đã tiết lộ thông tin từ nội bộ về việc bắt giữ ông Chu Vĩnh Khang. Kể từ đó tới nay chưa thấy ông xuất hiện trước công chúng.

Ông Chu Vĩnh Khang, sinh năm 1942, cựu Bộ trưởng An ninh và nguyên Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Quyết định điều tra ông Chu sẽ gây chấn động hàng ngũ lãnh đạo cao cấp của Trung Quốc.

Trong mấy tháng gần đây, một số nhân vật cao cấp được cho là có quan hệ thân thiết với ông Chu cũng trở thành mục tiêu của các vụ điều tra tham nhũng. Trong đó, bộ ba Lý Đông Sinh, Tưởng Khiết Mẫn và Vương Vĩnh Xuân bị điều tra về tội giết người, tham nhũng và âm mưu lật đổ chính phủ.

Theo The Daily Beast : “Đây là lần đầu tiên trong 20 năm qua một thành viên ủy ban thường trực Bộ Chính Trị bị điều tra hình sự“, nguồn tin nói. ”Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử của Cộng sản Trung Quốc, một thành viên Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị bị đưa ra tòa về tội giết người và tham nhũng.”

Ông Chu Vĩnh Khang cùng Tăng Khánh Hồng và Bạc Hy Lai, là bộ ba quan chức cao cấp nhất được cho là cùng phe cánh với Giang Trạch Dân, đã bị ngã ngựa trong chiến dịch “Diệt cả hổ lẫn ruồi” của ông Tập Cận Bình.

Công Lý@Bocau.net

Theo BBC, Đại Kỷ Nguyên

 

Danh Mục : Chu Vĩnh Khang