• TINHHOANET

Bầu cử dân chủ – Hồng Kông muốn thoát Bắc Kinh

Xin chào, chúng ta lại gặp nhau trong chương trình “Góc nhìn Trung Quốc”, tôi là Ben Hedges.

Gần đây ngoài sự kiện World Cup thì ở Hồng Kông còn đang diễn ra một sự kiện lớn. Đó là sự kiện toàn dân bỏ phiếu từ ngày 20/6 đến ngày 29/6 với hy vọng là thông qua sự kiện này, Hồng Kông có thể đạt được cơ chế bầu cử dân chủ.

Sự kiện này là do “Chiếm lĩnh Trung Hoàn” khởi xướng. “Chiếm lĩnh Trung Hoàn” là gì? Đây là một cuộc vận động do người dân Hồng Kông khởi xướng. Mục đích cũng là nhằm đạt được cuộc bầu cử thực sự. Thế thì bầu cử thực sự là gì? Có bầu cử giả hay không? Bầu cử thực sự tức là mặc dù pháp luật Hồng Kông đã quy định rằng Hồng Kông là một phần không thể tách rời của Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc nhưng đồng thời cũng phải đảm bảo cho Hồng Kông quyền tự trị cao như “50 năm không đổi” và các nhân quyền cơ bản, v.v

Đồng thời còn có một điểm vô cùng quan trọng, đó là luật cơ bản đã quy định rằng quan chức đứng đầu của Hồng Kông, tức là trưởng đặc khu, là người do nhân dân bầu chọn ra. Điều này sẽ bắt đầu được thực hiện từ năm 2017. Nói cách khác là cả ba thế hệ trưởng đặc khu từ năm 1997 cho đến nay đều không phải là do người dân bầu chọn.

Trưởng đặc khu hiện tại của Hồng Kông – ông Lương Chấn Anh, còn có một biệt danh là 689.
Nguyên nhân là do trong cuộc bầu cử trưởng đặc khu với 1.200 ủy viên tham dự, cũng chính là cuộc tuyển cử vòng tròn nhỏ mà người dân Hồng Kông vẫn chỉ trích, ông này đã lấy ra 689 phiếu,
rồi tự viết tên mình vào đấy.

Ha ha ha, Lương Chấn Anh à
Bà nói to thế, ai biết được ông ấy trùng tên với tôi.
Ờ ờ
Thế ông muốn tôi giúp thế nào nào?
Có người ngăn tôi thăng chức.
Bình thường thôi, vì ông tên là Lương Chấn Anh mà.

Quay lại với “Chiếm lĩnh Trung Hoàn”, các bạn có thể thắc mắc là luật cơ bản đã quy định rằng có thể bỏ phiếu phổ thông. Tại sao người dân Hồng Kông còn phải lo là bỏ phiếu thật hay bỏ phiếu giả nhỉ?

(Theo NTDTV) 

x