• TINHHOANET

NATO ra đòn trả thù cho các chiến binh SEAL thiệt mạng

Các quan chức NATO cho biết, trong một cuộc không kích hôm thứ 2, họ đã tiêu diệt những phần tử Taliban – thủ phạm bắn rơi chiếc trực thăng làm 38 người thiệt mạng tuần trước.

Tướng John Allen, Tư lệnh quân đội Mỹ tại Afghanistan cho biết, những kẻ chịu trách nhiệm cho vụ tấn công máy bay trực thăng NATO làm 38 binh sĩ Mỹ và Afghanistan thiệt mạng đã bị tiêu diệt sau một cuộc không kích của máy bay chiến đấu F-16 hôm thứ 2 vừa qua. Theo báo cáo của NATO, cuộc không kích đã tiêu diệt một lãnh đạo Taliban cùng với tay chân, những kẻ đã bắn rơi chiếc trực thăng CH-47 tuần trước.

 

Tướng Allen tuyên bố việc tiêu diệt được những kẻ liên quan đến vụ tấn công trực thăng NATO tuần trước. 


Một phần không nhỏ trong số 31 binh sĩ Mỹ thiệt mạng là thành viên của SEAL Team 6, thuộc lực lượng Navy SEAL của quân đội Mỹ. Đây được xem là những chiến binh tinh nhuệ nhất trong các lực lượng đặc biệt, những người đã thực hiện vụ đột nhập và tiêu diệt trùm khủng bố Bin Laden hồi tháng 5. Ngoài ra còn có các dân quân Afghanistan, 1 phiên dịch dân sự người địa phương, các binh sĩ không quân Mỹ và toàn bộ phi hành đoàn của chiếc trực thăng CH-47 Chinook.

Chiếc trực thăng CH-47 Chinook cùng toàn bộ những người có mặt trên máy bay đã bị bắn rơi bởi súng phóng lựu do các phần tử Taliban sử dụng. Khi gặp tai nạn là lúc trực thăng đang đuổi theo các binh sĩTaliban bỏ chạy sau một cuộc đọ súng với lực lượng đặc nhiệm của quân đội Mỹ trong một chiến dịch truy quét một lãnh đạo Talibantại Wardak, phía Tây Kabul. Phát biểu với các phóng viên tại Lầu Năm Góc, tướng Allen cho biết, ngay sau khi máy bay gặp tai nạn, các lực lượng liên quân đã tiến hành tìm kiếm và tiêu diệt những kẻ chủ mưu.

Cũng theo tướng Allen, ngay sau đó vào thứ 2 liên quân đã cho 1 máy bay F-16 thực hiện một cuộc không kích. Tại hiện trường, các nhân viên an ninh cũng thu được bằng chứng chứng minh trực thăng cũng đã chịu hỏa lực của các vũ khí hạng nhẹ. “Chúng tôi đã thực hiện hàng ngàn chuyến bay đêm như thế này suốt năm qua và đây là lần đầu tiên xảy ra chuyện này”, ông Allen nói trong bản báo cáo.

Máy bay chiến đấu F-16 của không quân Mỹ. 


Hôm thứ 3 vừa qua, Tổng thống Obama cùng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đã có chuyến thăm đến căn cứ không quân Delaware, nơi đang lưu giữ thi thể 30 binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong vụ tai nạn trực thăng vừa qua. Quân đội Mỹ dựa nhiều vào các chiến binh lực lượng đặc biệt trong cuộc chiến tại Afghanistan, đội quân này chủ yếu thực hiện những cuộc tấn công ban đêm, nhiệm vụ là tiêu truy lùng và tiêu diệt các lãnh đạo Taliban. 

Hiện tại có 140.000 binh sĩ nước ngoài, trong đó có 100.000 là của quân đội Mỹ đang có mặt tại Afghanistan. Nhiệm vụ chủ yếu là tấn công tiêu diệt các phần tử Taliban và đào tạo lực lượng dân quân địa phương về đảm bảo an ninh.

Tùng Đinh (Theo BBC)

 

x