• TINHHOANET

Siêu máy bay không người lái có khả năng ‘phân thân’

Một công ty của Anh đang phát triển một thiết bị máy bay không người lái (UAV) có khả năng phân thân thành nhiều máy bay nhỏ. Ngoài ra nó còn có khả năng tự chữa lành vết thương khi đang bay và có khả năng tiêu diệt tên lửa bằng thiết bị lazer.


Công nghệ tưởng như trong phim viễn tưởng này đang được các nhà khoa học của Công ty quốc phòng BAE dự kiến có thể tạo ra loại máy bay này vào năm 2040.
Ông Nick Colosimo, nhà tương lai học của trung tâm nghiên cứu và phát triển của BAE, nói rằng công ty đang đưa ra và xem xét một số ý tưởng về thiết bị này.
Chiếc UAV này còn được tích hợp các thiết bị bay UAV khác có khả năng phát hiện và cứu hộ người dân hay binh lính trong các tình huống nguy hiểm.

Chiếc máy bay tổ hợp này (Transformer) là một thiết bị quân sự có khả năng chia thành các thiết máy bay nhỏ hơn khi tiến đến mục tiêu.

Once completed, the jets can reform creating a single aircraft for the return to their home airstrip

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, những chiếc máy bay này có khả năng tổ hợp lại và trở về nơi chúng xuất phát.

BAE Systems are developing Direct Energy weapon systems - more commonly known as lasers

Công ty BAE đang cho phát triển hệ thống thiết bị chiến tranh bay sử dụng năng lượng trực tiếp bằng cách phóng ra chùm năng lượng rất mạnh có khả năng tiêu hủy đối tượng ở cự ly khá xa – phổ biến nhất hiện nay là năng lượng Lazer.

Nhóm nghiên cứu đang làm việc và xem xét ý tưởng có thể tạo ra loại máy bay này bằng công nghệ tích hợp in 3D cao cấp cùng với một loại phụ da và lắp ráp theo kiểu robot.

Điểm đặc biệt khác của những chiếc UAV này là có khả năng tự vô hiệu hóa chính nó bằng cách làm tan các các bo mạch trong trường hợp bị rơi vào lãnh thổ của địch. Thêm vào đó, nó có thể tự phục hồi khi cần sử dụng tiếp.


Một mô hình UAV tích hợp bên trong tổ hợp UAV có khả năng tìm kiếm và cứu hộ người dân hoặc binh sĩ trong những tình huống nguy hiểm.

BAE tin rằng, ý tưởng trên có thể tạo ra lực lượng đặc nhiệm có khả năng thích nghi cực cao, với một chiếc máy bay có thể xâm nhập vào bất kỳ kịch bản nào và nhanh chóng tạo ra một bộ công cụ hiệu quả xử lý bất kỳ nhiệm vụ nào.

According to BAE Systems, once the aircraft suffers battle damage, sensors determine exactly what is required to rectify the problem
Theo công ty BAE, thiết bị này có gắn những đầu cảm ứng để xác định chính xác bị trí hỏng hóc

A special fluid containing the nano-technology fixes the problem inflight allowing the aircraft to continue with its mission

Thiết bị có bộ phận chứa có khả năng tự làm lành vết thương.

Theo phát ngôn viên của công ty, thiết bị bay này được làm bằng vật liệu tổng hợp và có gắn các đầu cảm ứng, cho phép thiết bị phát hiện những vị trí hỏng hóc một các chính xác và tự làm lành vết thương.
Phát ngôn viên của công ty cho biết thêm, thiết bị này còn có khả năng tích hợp bên trong nó nhiều thiết bị bay khác. Đây là một thiết bị chiến tranh tốc độ cao, nó có khả năng đạt vận tốc ánh sáng.
Tuy công nghệ này vẫn còn đang trong giai đoạn dự kiến nhưng với khoản đầu tư 117 triệu bảng vào năm 2013, nhóm nghiên cứu của công ty BAE tự tin dự án của họ sẽ trở thành hiện thực.

Nam Việt @Bocau.net

Theo Dailymail 

x