Truyền thuyết Ragnarok và tận thế

28/06/14, 18:30 Tri thức

Một cảnh mô tả trận chiến trong Ragnarok, chuỗi sự kiện khải huyền được diễn đạt trong thần thoại Bắc Âu đề cập đến ngày tận thế, được vẽ bởi Emil Doepler (1855 – 1922)

Trong thần thoại Bắc Âu, Ragnarok là một chuỗi những sự kiện hủy diệt dẫn đến ngày tận thế, khi đó những người khổng lồ băng giá và lửa sẽ cùng nhau chiến đấu lại các vị thần trong trận chiến cuối cùng, và kết cục khiến Trái Đất ngập chìm trong biển nước. Theo truyền thuyết, thế giới sẽ lại nổi lên, các vị thần hồi sinh và quay trở lại, và quần thể nhân loại được phục hồi nhờ hai người còn sống sót.

Anh em sẽ chiến đấu và giết hại lẫn nhau, loạn luân. Thế giới trở nên tàn nhẫn, mại dâm hoành hành – một thời đại của những chiếc rìu, những thanh kiếm – những chiếc khiên rạn nứt – một thời đại của dối trá, của những con chó sói – trước khi thế giới đi đến điểm cuối. Không còn lòng khoan dung giữa người với người.
 

Sự trừng phạt của Loki – Trong thần thoại Bắc Âu chia làm hai tộc lớn – Người Khổng Lồ (Jotnar), thần Aesir, và Vanir. Những người khổng lồ tới trước và sinh sống tại Jötunheimr, một trong chín thế giới của Vũ trụ Bắc Âu. Họ bị tộc thần Aesir xua đuổi, không cho người khổng lồ tiến vào thế giới Asgard của mình. Tộc Khổng Lồ thường xuyên cạnh tranh, đối đầu với tộc Aesir và Vanir.

Thần Loki là con trai một Người Khổng Lồ và được biết đến là kẻ bịp bợm có khả năng biến hình. Vai trò của Nam thần này trong Thần thoại Bắc Âu là độc nhất vô nhị, đồng thời gây nhiều tranh cãi vì Loki dường như vừa giúp đỡ các vị thần, lại âm thầm ngáng chân họ. Loki cũng được cho phép sống với tộc thần Aesir tại Asgard. Loki có nhiều con, bao gồm ngựa tám chân (Sleiphnir) được thần Odin cưỡi, một con rồng, và chó sói Fenrir- đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến Ragnarok.

Theo câu chuyện, Loki chơi khăm vị thần mùa đông mù lòa – Hod (Hoor), một hành động dẫn đến cái chết của thần Balder, con trai của nữ thần Frigg và thần Odin. Vì vậy, Loki bị trừng phạt và bị quăng xuống vách đá, nơi Loki bị trói cho đến cuộc chiến Ragnarok, ngày tận thế của thế giới. Sự trừng phạt này giống với sự trừng phạt prô-tê-mê trong thần thoại Hy Lạp, người bị trói vào tảng đá vì đã đem lửa đến cho loài người.

Cũng như sách Khải Huyền Cơ Đốc giáo, Ragnarok là một chuỗi các dấu hiệu dẫn đến ngày tận thế. Dấu hiệu đầu tiên là Fimbulvetr, mùa đông kéo dài liên tục với tuyết rơi trong một năm. Một con gà trống đỏ gọi là Fjalar sẽ cảnh báo Người Khổng Lồ rằng Ragnarok bắt đầu. Một con gà trống thứ hai sẽ cảnh báo những người đã khuất rằng Ragnarok bắt đầu. Cuối cùng con gà trống đỏ thứ ba tên là Gullinkambi sinh sống tại Valhalla, một lâu đài hoành tráng tại Asgard, sẽ cảnh báo tất cả các vị thần về sự khởi đầu của ngày tận thế.

Thần Heimdallr sẽ sử dụng chiếc kèn của mình để chơi những giai điệu đặc biệt sẽ được nghe thấy tại Valhalla, và điều này sẽ hồi sinh người đã chết và họ sẽ hành quân đến vương quốc Vigrid (nơi xảy ra những trận chiến), nơi diễn ra trận chiến cuối cùng. Biển sẽ bị xé rách và World Serpent- một con rắn cuốn quanh Trái Đất và tự túm được đuôi mình, sẽ thức dậy từ nơi biển sâu để tham gia trận chiến. Thần Balder và Hod cũng sẽ hồi sinh để chiến đấu trong cuộc chiến cuối cùng này.

Loki và đồng bọn, cùng những Người Khổng Lồ băng giá, sẽ tới Vigrid trên một con thuyền làm từ móng tay của những người đàn ông đã chết- một con thuyền trong tưởng tượng. Tất cả quái vật và Người Khổng Lồ như người khổng lồ lửa Surtr, con chó Carm của Hel, chó sói Fenrir, và người dẫn đầu Người Khổng Lồ Hrym cùng nhau tạo thành đội quân đầy sức mạnh chống lại các vị thần.

Kết cục trận chiến là Thor và Odin cùng hầu hết các vị thần đều chết, và những con rồng sẽ phóng lửa làm Trái Đất bị hủy diệt.

Nhưng chưa phải là hết. Vạn vật lại bắt đầu với một loài mới, một thế giới mới nổi lên từ dưới biển sâu. Hai con người đầu tiên là Lif (nữ) và Lifthrasir (nam), họ cùng nhau giúp phục hồi lại loài người. Thần Vidar và Vali, cũng như con trai thần Thor và Hoenir, những vị thần sống sót, sẽ tới Idavoll, nơi không bị hủy diệt trong trận chiến Ragnarok. Thần Balder  và Hoder sẽ phục sinh và từ đây kỷ nguyên mới lại bắt đầu.

Câu chuyện về Ragnarok là câu chuyện về cuộc chiến giữa các vị thần, một trận chiến đem đến kết quả tàn nhẫn cho cả loài người và các vị thần. Loài người là những “nạn nhân vô tội” trong cuộc chiến này, rất giống với thần thoại Ấn Độ. Cuộc chiến Ragnarok khác với trong Khải huyền Do Thái ở chỗ con người bị trừng phạt vì không trung thành, tin tưởng vào Thần.

Loài người đã bị thu hút bởi “thời khắc kết thúc” kể từ khi có những ghi chép lịch sử. Trong Cơ Đốc giáo là: “Ngày phán quyết” được mô tả trong Sách Khải huyền; trong Do Thái giáo là Acharit hayamim; trong thần thoại người Axtecs là truyền thuyết về năm mặt trời’; trong Thần thoại  Ấn Độ là truyền thuyết về thần giáng thế và người đàn ông trên lưng ngựa. Hầu hết những thần thoại này đều cho rằng thế giới sẽ đến ngày kết thúc, một thế giới mới sẽ xuất hiện. Liệu những câu chuyện thần thoại này đơn giản chỉ là phép ẩn dụ cho những chu kỳ tự nhiên luân phiên giữa ngày và đêm, xuân hạ thu đông, và chuỗi những sự sống và cái chết nối tiếp nhau mà chúng ta quan sát được, hay thật sự sẽ có một ngày nhân loại phải đối diện với thời khắc tận thế?!

Theo Đại Kỷ Nguyên

Hacker tiết lộ Sự thật ngày 11/9 và chính phủ ngầm ở Mỹ

Vì sao hòa thượng cướp dâu?

Mục đích đáng sợ khi người ngoài hành tinh tới Trái Đất?

Giấy phép tu hành và những cuộc “thanh trừng” đức tin ở Trung Quốc

Truyền thuyết canh Mạnh Bà

Truyền thuyết canh Mạnh Bà

Những lời khuyên đắt giá của Donald Trump giúp bạn thành công và giàu có

Trung Quốc và Đài Loan: cùng nguồn cội nhưng sao khác biệt đến thế?

Trung Quốc và Đài Loan: cùng nguồn cội nhưng sao khác biệt đến thế?

Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

Chiếc móc câu tử thần

 • Hacker tiết lộ Sự thật ngày 11/9 và chính phủ ngầm ở Mỹ

  Hacker tiết lộ Sự thật ngày 11/9 và chính phủ ngầm ở Mỹ

 • Vì sao hòa thượng cướp dâu?

  Vì sao hòa thượng cướp dâu?

 • Mục đích đáng sợ khi người ngoài hành tinh tới Trái Đất?

  Mục đích đáng sợ khi người ngoài hành tinh tới Trái Đất?

 • Giấy phép tu hành và những cuộc “thanh trừng” đức tin ở Trung Quốc

  Giấy phép tu hành và những cuộc “thanh trừng” đức tin ở Trung Quốc

 • Truyền thuyết canh Mạnh Bà

  Truyền thuyết canh Mạnh Bà

 • Những lời khuyên đắt giá của Donald Trump giúp bạn thành công và giàu có

  Những lời khuyên đắt giá của Donald Trump giúp bạn thành công và giàu có

 • Trung Quốc và Đài Loan: cùng nguồn cội nhưng sao khác biệt đến thế?

  Trung Quốc và Đài Loan: cùng nguồn cội nhưng sao khác biệt đến thế?

 • Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

  Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

 • Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

  Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

 • Chiếc móc câu tử thần

  Chiếc móc câu tử thần

x