• TINHHOANET

Gián điệp Trung Quốc dưới lớp vỏ đại lý quảng cáo

Chính quyền Trung Quốc sử dụng các đại lý quảng cáo để ăn cắp các thông tin độc quyền như thế nào?

Gián điệp Trung Quốc đang dần chiếm lấy quyền kiểm soát mắt xích chủ chốt mà qua đó thông tin tình báo thị trường được thu thập và các dòng tiền đổ về các công ty truyền thông. Mắt xích đó chính là các đại lý quảng cáo. (Đại Kỷ Nguyên)

Theo một chuyên gia an ninh và ngăn chặn gián điệp, các công ty trong danh sách Fortune 500 (*) và truyền thông thế giới đang phải đối mặt với một cơn khủng hoảng. Gián điệp Trung Quốc đang dần chiếm lấy quyền kiểm soát mắt xích chủ chốt mà qua đó thông tin tình báo thị trường được thu thập và các dòng tiền đổ về các công ty truyền thông. Mắt xích đó chính là các đại lý quảng cáo.

Vấn đề này đã được biết đến bởi các nhà quản lý cấp cao của một số công ty lớn ở Mỹ. Năm người đã gián tiếp tiết lộ thông tin, và mấp mé rằng: họ nhận thức được điều đó, nhưng không thể vạch trần vì sợ bị báo thù.

Fleming nói rằng, công ty của ông đã xác nhận được rằng chính quyền Trung Quốc đang nhắm vào các đại lý quảng cáo “thông qua rất nhiều các cuộc tấn công”.

Một trưởng phụ trách an ninh thông tin tại một doanh nghiệp trong danh sách Fortune 500 đánh giá rằng vấn đề này “là tệ hơn rất nhiều so với mức độ chúng ta thường nghĩ trước đây”.

Vị tổng giám đốc điều hành của một công ty công nghệ trong sách Fortune 100 nói: “Chúng tôi không tài nào hình dung được về mức độ nghiêm trọng và phạm vi mà Trung Quốc sẵn sàng hướng tới để thu thập chiến lược đàm phán và chính sách định giá của chúng tôi”.

Các đại lý quảng cáo

Hầu hết các công ty không tự lập kế hoạch truyền thông và quảng cáo nội bộ. Họ chỉ đưa ra quyết định về thị trường mục tiêu với các tham số dân cư, tâm lý người dân và khu vực địa lý, rồi chuyển nó sang cho đại lý quảng cáo.

Từ đó, đại lý quảng cáo sẽ quyết định xem xuất bản phẩm hoặc công cụ quảng cáo nào là tốt nhất với chiến lược của khách hàng. Cài gián điệp vào bên trong hệ thống sẽ giúp chính quyền Trung Quốc từ chối các quảng cáo từ truyền thông bên ngoài Trung Quốc mà nó muốn bịt miệng.

Việc cài gián điệp cũng cho phép chính quyền Trung Quốc tạo lợi thế cho các công ty con cưng của nó.

Rất nhiều các công ty quảng cáo lớn hơn đều đàm phán với mạng lưới tình báo thị trường và thường được cung cấp các thông tin độc quyền với quy tắc không tiết lộ. Điều này bao gồm chiến lược kinh doanh, các sản phẩm dự kiến, nghiên cứu thị trường, và thông tin về điểm yếu của các đối thủ cạnh tranh.

“Điều mà chúng ta nhìn thấy, và điều mà chúng ta biết rằng chúng [Gián điệp Trung Quốc] muốn, là bất kể loại chiến lược thị trường và đàm phán nào”- Fleming nói.

“Họ cũng muốn các số liệu giá cả bởi vì họ muốn hạ giá thấp hơn những đối thủ khác”- ông nói. “Họ muốn thao túng thị trường”.

Một mô thức

Các cuộc tấn công mạng được cho là phát xuất từ Trung Quốc trong thập kỷ qua đã nhắm vào các loại thông tin được ăn trộm từ những đại lý quảng cáo.

Các nhà nghiên cứu an ninh đã phát hiện vào tháng 2 năm 2011 rằng, các hacker Trung Quốc đã bí mật thu thập thông tin của các công ty toàn cầu trong lĩnh vực dầu mỏ, năng lượng và hóa dầu, ít nhất từ năm 2009. Theo McAfee thì các hacker Trung Quốc đã bám theo những thông tin độc quyền về giá đấu thầu.

“Thông tin này là vô cùng nhạy cảm và nó có thể tạo ra hoặc làm hỏng đi những thương vụ trị giá hàng tỷ đôla trong ngành công nghiệp cạnh tranh vốn vô cùng gay gắt này”. Bài đăng trên blog McAfee nhận định về vụ tấn công, mà các nhà nghiên cứu đã đặt tên là “Rồng Đêm”.

Các chiến dịch tình báo tương tự cũng đã bị phanh phui khi Bộ Tư pháp Hoa Kỳ ra cáo buộc đối với năm quan chức của quân đội Trung Quốc vào tháng 5 vừa qua.

Các cuộc tấn công của quân đội Trung Quốc vào Westinghouse xảy ra khi công ty này đang đàm phán về vấn đề thi công và vận hành các nhà máy điện hạt nhân ở Trung Quốc. Các hacker Trung Quốc đã ăn cắp các bản thiết kế kỹ thuật, cùng với nội dung các thông tin trao đổi nội bộ về chiến lược kinh doanh của công ty.

Các cuộc tấn công công ty Alcoa của Trung Quốc vào năm 2008 đã đánh cắp được hàng ngàn email, trong đó bao gồm các cuộc đối thoại nội bộ về một thương vụ với một công ty nhà nước Trung Quốc.

Vào năm 2012, tập đoàn United Steelworkers đã thúc giục Quốc hội Mỹ đánh thuế nhập khẩu các mặt hàng Trung Quốc, và trong vòng vài ngày sau đó các hacker Trung Quốc đã ăn cắp các email cấp cao thảo luận về chiến lược của công đoàn.

Singer nói rằng các gián điệp Trung Quốc có một trong hai lý do điển hình sau khi cài gián điệp hoặc tấn công mạng vào các công ty. Cái đầu tiên là để ăn trộm bản quyền; họ đã ăn trộm rất nhiều thứ từ kế hoạch phi cơ chiến đấu thế hệ sau cho đến các thiết kế bàn ghế của nhà sản xuất nội thất.

“Mục tiêu thứ hai là sử dụng nó như một điểm nối tới những thứ khác”- ông nói. “Một công ty quảng cáo làm việc cho một công ty trong danh sách Fortune 500 có thể là một lộ trình”.

Việc cài các gián điệp, hơn là phát động các cuộc chiến công nghệ, cho thấy giá trị mạnh mẽ được đặt vào các mục tiêu. 

Theo Đại Kỷ Nguyên 

x