• TINHHOANET

Tỷ phú TQ ‘bao’ người nghèo ăn trưa ở New York

Cử chỉ đẹp của nhà tỷ phú Trần Quang Báo bị nghi ngờ là có động cơ chính trị.

Cử chỉ đẹp của nhà tỷ phú Trần Quang Báo bị nghi ngờ là có động cơ chính trị.
 

Mới đây, nhà tỷ phú Trung Quốc Trần Quang Báo, người tự phong mình là nhà từ thiện hàng đầu của Trung Quốc, đề nghị sẽ chi tiền bao ăn trưa cho 1.000 người không nhà ở thành phố New York.

Một số người cho rằng đề nghị này là một nghĩa cử, trong khi những người khác thì coi đó là một tiểu xảo của nhà tài phiệt Trung Quốc đã từng được đưa lên báo chí vì đề nghị mua lại báo New York Times.

Ông Báo loan tin về sự kiện này trong các bài quảng cáo nổi bật trên tờ New York Times và Wall Street Journal rằng ông sẽ “bao” ăn trưa cho 1.000 người không có nhà ở tại một nhà hàng sang trọng ở thành phố New York vào ngày thứ Tư tuần tới và tặng cho mỗi người 300 đôla sau khi dùng bữa.

Tại một khách sạn ở Manhattan, anh Matthew, cho rằng đề nghị này có động cơ chính trị: “Tôi áng chừng các quan chức Trung Quốc cũng có quyền tham gia vào các trò biểu diễn truyền thông giống y như các chính trị gia Mỹ.”

Một công dân khác ở Manhatta, ông Lee, cho biết: “Ông ấy muốn mượn cơ hội này để giúp đỡ và quảng cáo cho công cuộc kinh doanh của ông ta, dĩ nhiên, người ta sẽ biết đến tên tuổi ông ta và mọi người sẽ quyết định tin tưởng ông ta, rồi một khoản tiền lớn lại trở về vào túi ông ta.”

Bữa ăn trưa miễn phí dự trù sẽ diễn ra vào ngày 25 tháng 6 tại nhà hàng Loeb Boathouse sang trọng ở Central Park.

Theo Voa 

x