• TINHHOANET

Phát hiện hơn 100 lăng mộ triều Hán tại Trung Quốc

P201005171815522403027038z

Một lăng mộ được xây dựng công phu dưới triều Hán (Chinancient.com)

Các nhà khảo cổ học mới phát hiện hơn 100 lăng mội triều nhà Hán (25-220 SCN) tại tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Quần thể kiến trúc lăng mộ như thế được xem là một khám phá hiếm có và đặc biệt giá trị trong nghiên cứu về tập tục chôn cất và tang lễ thời bấy giờ.

Có lịch sử hơn bốn thế kỷ, triều nhà Hán được coi là thời kỳ vàng son trong lịch sử Trung Hoa. Với các mốc son đáng chú ý, vương triều nhà Hán là một trong những vương triều hùng mạnh nhất thời cổ đại, lớn mạnh về cả dân số và quyền lực như dưới thời Đế chế La Mã Cổ đại. Khoa học, công nghệ, nghệ thuật và các ngành thủ công đều phát triển mạnh mẽ, đạt đến đỉnh cao về mức độ kỹ thuật và nghệ thuật, và có thể sánh với bất kỳ triều đại nào khác trong thế giới thời cổ đại.

Thời đại nhà Hán đã lưu lại vô số di tích văn hóa và hơn 10.000 lăng tẩm được xây dựng riêng cho các vua chúa và quan viên. Lăng tẩm triều Hán chủ yếu được xây dựng bằng gạch và đá. Chúng được đặt sâu trong lòng đất để bảo tồn và kéo dài thời gian bảo quản.

Theo nhà nghiên cứu Ma Yongqiang tại Viện Khảo cổ học của Bảo tàng Nam Kinh, thì những khám phá mới nhất về lăng mộ nhà Hán được thực hiện tại TP. Bi Châu bên dưới một hồ bơi lớn. Các ngôi mộ nằm sâu trong lòng đất chỉ khoảng 20-30 cm và khoảng hai chục trong số đó đã bị đánh cắp.

Nhà thầu cho dự án hồ bơi khu vực này  đã yêu cầu các nhà khảo cổ phải trả 1,5 triệu nhân dân tệ (tương đương 240.000 đôla Mỹ) thì họ mới cho phép khai quật khu lăng mộ này. Tuy nhiên, ngân sách hiện tại chỉ có 100.000 NDT. Bộ Văn hóa của thành phố hiện đang thương lượng lại với nhà thầu về khoản tiền này. Các nhà khảo cổ hy vọng rằng khu lăng mộ mới được phát hiện sẽ cung cấp một cái nhìn sâu sắc hơn về cuộc sống và văn hóa thời đại nhà Hán.

x