• TINHHOANET

Brazil mùa Worldcup: Cuộc phiêu lưu thú vị cùng những nỗi sợ

World Cup năm nay sẽ mang đến cho những người sợ nhện và rắn những thử thách thú vị

Brazil mùa Worldcup: Cuộc phiêu lưu thú vị cùng những nỗi sợ
Loài nhện độc nhất thế giới – Nhện lang thang – có thể tìm thấy tại Brazil. (Ảnh: Getty)

Brazil: đất nước samba huyền diệu, với đội tuyển bóng đá quốc gia danh tiếng Seleção … và cả của những loài nhện lông khổng lồ, rắn và cá ăn thịt.

 

Brazil là nơi tuyệt vời để tổ chức World Cup, giải đấu bóng đá lớn nhất hành tinh tổ chức bốn năm một lần đã diễn ra vào Thứ năm tuần này. Ngoài ra, tại đây người hâm mộ sẽ có cơ hội kiểm chứng bản thân với hai nỗi sợ điển hình nhất: nỗi sợ nhện và sợ rắn.

 

Loài nhện lang thang Brazil (Brazilian wandering) là một mối quan tâm đặc biệt. Con quái vật này không chỉ có kích thước khá lớn với phần thân dài 5cm và chân dài tới 12-15 cm, theo Guinness, chúng còn được đánh giá là loài nhện độc nhất trên thế giới. Thuốc giải độc cho nọc của loài nhện này đã có, do đó số lượng người tử vong bởi nhện lang thang là rất hiếm.

 

Nhện lang thang Brazil thuộc chi Phoneutria, không sợ con người và nổi tiếng hung dữ. Có tổng cộng 8 loài nhện lang thang, tất cả chúng đều sống ở Brazil. Thời kỳ giao phối của vài trong số chúng cũng đồng thời diễn ra trong suốt mùa World Cup. Thời gian này, nhiều khả năng sẽ tìm thấy những con đực trong các góc tối khi chúng đang tìm kiếm bạn tình.

 

Có nhiều loài nhện ở Brazil trong đó có nhện ăn chim Goliath. Nghiên cứu cho thấy 50% phụ nữ và khoảng 16% nam giới sợ nhện, điều đó có nghĩa là sẽ có hàng triệu người trong tình trạng lo lắng ngay trước khi các trận đấu World Cup diễn ra.

 

Và tiếp theo là loài rắn. Ở Brazil có rất nhiều rắn, một hòn đảo ngoài khơi bờ biển cách Sao Paolo 35 km về phía Nam đuợc mệnh danh là đảo rắn với mật độ xuất hiện rắn dày đặc. Đây cũng là nơi sinh sống duy nhất trên thế giới của loài rắn hổ đầu vàng, nổi tiếng với loại nọc cực độc, chúng có thể giết chết một người trong vài giờ. Hòn đảo lẻ loi không người này được gọi là Ilha de Queimada Grande và không thể đến đây nếu chưa được cho phép, vì vậy ít nhất những người không thích rắn không cần lo lắng về việc hòn đảo sẽ gây ảnh hưởng đến hành trình tham dự World Cup của mình. Nỗi sợ rắn vẫn chưa dừng lại trên đất liền, khu vực Amazon rộng lớn ở miền Bắc và vùng đất ngập nước Pantanal ở phía Tây là hai trong số những nơi tù phú nhất trên thế giới về đa dạng sinh học. Tại cả hai khu vực đều có thể tìm thấy loài trăn Anaconda khổng lồ, tương đương với chiếc xe buýt mà Jose Mourinho đã cho đậu trước khung thành Chelsea.

 

Tuy nhiên, dường như không có trường hợp khách tham quan nào đến Brazil bị tấn công trừ khi họ cố tình muốn bắt gặp chúng. Nhưng những người bị ám ảnh không thể đối diện với thực tế, họ sẽ không có bảng chỉ dẫn như kiểu “Con rắn dài 15 mét đó sợ bạn hơn bạn sợ nó” hay “Con nhện có kích thước bằng con chó trên rèm tắm sẽ không làm phiền bạn”.

 

Đến Brazil tham dự World Cup sẽ là một chuyến điều trị chứng sợ hãi cho bất kỳ du khách nào, nhưng đối với những người bị ám ảnh, giải vô địch bóng đá thế giới lần thứ 20 có thể là giải đấu khó khăn nhất. Brazil chắc chắn tự hào vì có nhiều nhện và rắn hơn châu Âu, nơi đã giành hơn một nửa số lần đăng cai World Cup cũng là nơi có nhiều trường hợp tử vong bởi một con cừu bị bệnh hay món xúc xích lợn rừng chưa nấu kỹ được phục vụ trong một nhà hàng Đức.

 

Brazil đã từng đăng cai tổ chức World Cup một lần trước đây vào năm 1950, đây cũng là lần thứ 5 giải đấu được tổ chức ở Nam Mỹ. Cùng với Brazil, Mexico đã từng đăng cai 2 lần và Mỹ 1 lần. World Cup 2002 tại Nhật Bản và Hàn Quốc cũng từng xuất hiện những loài côn trùng đáng sợ nhất tuy nhiên sẽ chẳng có loài nào đáng sợ bằng những thứ bạn có thể tìm thấy ở Amazon.

 

Nam Phi, nước chủ nhà World Cup 2010, lại là quốc gia có thể thách thức Brazil. Những loài động vật hoang dã nguy hiểm là những đặc ân của đất nước này, từ sư tử, cá sấu đến cá mập trắng lớn và cả Bakkies Botha, ngôi sao bóng bầu dục vạm vỡ. Thật là những nỗi sợ hợp lý.

 

World Cup Brazil còn đặt ra những mối đe dọa cho những người sợ thất bại và còn ảnh hưởng tới những người sợ màu vàng, họ không thể chiêm ngưỡng sắc áo vàng rực rỡ của đội bóng Brazil trong tháng tới và còn có thể xa hơn nữa. Bãi biển Copacabana lại là nơi trú ẩn tuyệt vời cho những người bị chứng sợ quần áo. Thời gian diễn ra Carnival lại đáng sợ với những người mắc nỗi sợ rốn hay sợ những sợi lông.

 

Và tất nhiên sẽ có một nhóm người lo sợ với những cú sút luân lưu 11 mét: người Anh, chẳng bao giờ biết được khi nào có thể chữa được căn bệnh đó.

 

 

Hồ Duyê[email protected]/ The Wall Street Journal

x