• TINHHOANET

Giàn khoan TQ ‘hoàn thành giai đoạn một’

Trung Quốc nói hoạt động khoan thăm dò đã diễn ra “thuận lợi”

Công ty dầu khí Trung Quốc nói đã hoàn thành “thuận lợi” khoan thăm dò giai đoạn một tại vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa.

Thông báo loan đi trong bối cảnh Việt Nam tiếp tục phản đối, lên án Trung Quốc “vi phạm luật pháp quốc tế” trong vụ hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 (Trung Quốc gọi là Haiyang Shiyou 981 hay HYSY 981).

Tân Hoa Xã dẫn lại tin từ Công ty Dịch vụ dầu mỏ thuộc Tổng công ty Dầu mỏ hải dương Trung Quốc, cho hay hôm 27/5 giàn khoan của công ty đã hoàn thành “thuận lợi” khoan thăm dò giai đoạn một, thu được các dữ liệu địa chất liên quan.

“Theo kế hoạch tác nghiệp xây dựng trước đó của khách hàng, giàn khoan HYSY 981 cùng ngày đã di chuyển đến địa điểm mới, bắt đầu tác nghiệp giai đoạn hai,” theo Tân Hoa Xã.

Hãng tin nhà nước Trung Quốc nhắc lại việc khoan thăm dò dự kiến sẽ kết thúc vào trung tuần tháng 8.

Truyền thông Việt Nam nói mặc dù đã được dịch chuyển nhưng giàn khoan này vẫn nằm sâu trong khu vực thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam.

Đài truyền hình Việt Nam (VTV) ngày 27/5 cho biết thời điểm giàn khoan của Trung Quốc dời đi là vào lúc 5h30 sáng 27/5.

VTV dẫn thông tin mà đài này nói là được Cục Hải sự Trung Quốc thông báo qua Đài Hải sự, tỉnh Hải Nam, cho biết giàn khoan HD-981 đã được hai tàu Hải Dương 612 và 613 kéo với vận tốc 4 hải lý/giờ và di chuyển về phía Đông Nam đảo Tri Tôn 25 hải lý.

VTV cũng khẳng định vị trí mới của giàn khoan vẫn “nằm sâu” trong khu vực thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Theo BBC 

x