4 tác hại khôn lường vì thói quen uống cafe khi bụng đói

31/07/16, 09:00 Sức khỏe

Rất nhiều người sử dụng cafe hàng ngày như việc ăn cơm, uống nước. Tuy nhiên, nếu bạn không biết cách uống hợp lý thì nó sẽ gây hại cho sức khỏe…

cafe-800x450
Uống cafe sau 1 đêm dài mà chưa ăn gì rất có hại cho sức khỏe.

Bạn có thể nghĩ rằng việc uống 1 ly cafe vào buổi sáng để khởi động ngày mới là 1 ý tưởng tuyệt vời, và nó là cách tốt nhất kiến bạn tỉnh táo.

Nếu bạn có suy nghĩ như vậy bạn sẽ rất bất ngờ khi biết việc uống cafe sau 1 đêm dài mà chưa ăn gì là 1 ý tưởng rất không hay.

Tại sao lại như vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những lý do sau:

1/Loét dạ dày

Khi đói dạ dày sẽ tiết ra 1 loại acid có tên là hydrochloric acid (HCl) ở mức độ vừa phải acid này sẽ bào mòn, phân rã thức ăn giúp hỗ trợ cho việc tiêu hóa tại dạ dày.

Nếu acid này được tiết ra mà không có thức ăn để tiêu hóa thì chúng sẽ trở thành chất độc bào mòn và phá hủy chính niêm mạc dạ dày chúng ta. Đó là nguyên nhân của những dấu hiệu như cồn cào, xót ruột lúc đói.

Việc uống 1 ly cafe vào lúc đói sẽ làm phát sinh 1 vấn đề, chính là đưa thêm acid vào dạ dày.

Quá nhiều acid sẽ gây tổn hại nghiêm trọng niêm mạc dạ dày và ống tiêu hóa, dẫn tới tình trạng như ợ nóng, hội chứng ruột kích thích và đặc biệt vì bản chất của acid là bào mòn nên tổn thương thường thấy trong bệnh dạ dày là loét dạ dày.

coffee-stomach-FI-759x419
Bản chất của acid là bào mòn nên tổn thương thường thấy trong bệnh dạ dày là loét dạ dày.

1 số cafe cao cấp có nguồn gốc thiên nhiên hoặc cafe được rang kỹ như Espresso lượng acid sẽ thấp hơn nên đỡ hại dạ dày hơn. Nói vậy không có nghĩa là bạn sẽ thoải mái uống chúng lúc dạ dày trống rỗng. Bởi vì ngoài acid ra, còn có nhiều vấn đề khác ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

2/Tinh thần trì trệ

Serotonin là 1 chất dẫn truyền thần kinh do 1 nhóm tế bào chuyên biệt của não bộ tiết ra. Nhiệm vụ của Serotonin là làm tươi mới hệ thống thần kinh, tạo cho chúng ta cảm giác hạnh phúc và thoải mái.

Nếu bạn trải qua 1 buổi sáng với cái dạ dày trống rỗng, não bộ sẽ không thể tiết ra serotonin, đó là nguyên nhân của những lo âu và trầm cảm của cả ngày hôm đó.

Ngoài ra, trong cafe có chứa 2 chất là cortisol và adrenalline, tác dụng của chúng là làm tim đập nhanh, mạnh nhờ đó có thể tạm thời giảm bớt được cảm giác buồn ngủ, nhưng chúng lại làm tiêu hao năng lương nhiều hơn. Vì thế, khi phối hợp với việc sụt giảm serotonin trong máu, cafe sẽ làm cho chúng ta cảm thấy bồn chồn, lo sợ và mỏi mệt cả ngày.

3/Mất nước

Theo Tiến sĩ Adam Simon thành viên của trang PushDoctor.co.uk, hoạt chất cafeine trong cafe có tác dụng lợi tiểu, khiến thận hoạt động mạnh hơn để thải nước ra ngoài.

Nếu bạn uống cafe vào buổi sáng mà không ăn gì, bạn sẽ cảm thấy mình đi tiểu nhiều hơn mọi ngày, nước tiểu trong hơn, trắng hơn. Đó chính là 2 dấu hiệu của tình trạng mất nước, và nó khiến cơ bắp của bạn uể oải hơn bình thường.

4/Giảm vị giác

Có 1 lời chia sẻ từ trang davidwolfe là: “Khi tôi chỉ uống 1 ly cafe vào buổi sáng, tôi luôn tự nhắc mình là buổi trưa khi đã hoàn thành xong công việc, tôi sẽ ăn thật no để bù cho bữa sáng. Tuy nhiên, điều đó không bao giờ xảy ra, tôi chả còn hứng thú gì với thức ăn nữa”.

Qua lời chia sẻ trên chúng ta có thể thấy là cafe có tác dụng làm giảm vị giác, nó giúp ích được những ai đang trong chế độ giảm cân.

Cafe giúp bạn giảm bớt cảm giác thèm ăn ở 1 số thời điểm trong ngày nhưng đối với bữa sáng thì không được, bữa sáng rất cần thiết cho chúng ta. Nếu 1 thời gian dài không ăn sáng, bạn chắc chắn sẽ sụt cân và tinh thần ngày càng trì trệ.

Vậy bạn nên uống cafe vào lúc nào?

Nhiều nghiên cứu chỉ ra thời gian lý tưởng để thưởng thức cafe là vào khoảng 10h sáng đến trưa, sau khi bạn đã có 1 bữa ăn sáng thật khoa học.

Video hướng dẫn cách pha đồ uống rất tuyệt vời mà ít cafe:

Hoàng An, dịch từ davidwolfe.com

 

Những điều ít biết về Đệ nhất phu nhân nước Mỹ Melania Trump

Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

Vì sao nói đời là bể khổ, Phật đà khai thị 4 điều này

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

 • Những điều ít biết về Đệ nhất phu nhân nước Mỹ Melania Trump

  Những điều ít biết về Đệ nhất phu nhân nước Mỹ Melania Trump

 • Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

  Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

 • Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

  Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

 • Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

  Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • Vì sao nói đời là bể khổ, Phật đà khai thị 4 điều này

  Vì sao nói đời là bể khổ, Phật đà khai thị 4 điều này

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

  Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

 • Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

  Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

 • Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

  Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

x