Thời đại “Nói dối, làm dối và dối cả chính mình”

Chuyện về cô ca sĩ Anh Thúy, sau một tai nạn, để tìm một cuộc sống khác, cô đổi tên thành Huyền Minh và tham gia một cuộc thi hát, như hàng trăm cuộc thi hát khác đang là mốt của ngành giải trí thế giới.

 Nếu chuyện đó, lúc đầu, được cô nói ra bằng sự chân thật, thì có lẽ đã thành một chuyện đầy nhân văn thay vì bịa một câu chuyện dối trá về chính cuộc đời của mình. Bởi ai cũng có lúc từng rơi vào hoàn cảnh khó khăn, thất bại, tuyệt vọng và đau đớn… Nếu không chết, họ cũng muốn tìm cách gạt bỏ để tiếp tục sống. Và cho dù có sống bằng cái tên nào, cũng không thể lừa dối bản thân, huống chi là lừa dối cảm xúc của hàng triệu khán giả.

 

Điều đáng buồn nhất ở cô, nói như người Kinh Bắc, là thiếu một cái “phông” văn hóa. Có lẽ cô nghĩ chối bỏ bản thân và dựng một câu chuyện để lừa dối mọi người chỉ là một… trò chơi giống như cái trò chơi mà cô đang tham dự, nó chẳng đáng một xu nhân cách và lòng tự trọng nào để cô phải băn khoăn. Vì vậy mà khi người ta hỏi đó có phải là cô không, cô vẫn từ chối.

 

Trong phim Những người khốn khổ, nhân vật chính Jean Valjean, ông đã từng bị tù khổ sai vì tội ăn cắp bánh mì. Sau khi vượt ngục, ông đã đổi tên họ và trở thành một thương gia giàu có, nhưng ông chưa từng quên thân phận của mình và luôn giúp đỡ người nghèo khó, khốn khổ. Cho đến một ngày, tòa án đương quyền đã thông báo rằng bắt được kẻ tử tội Jean Valjean và sẽ thi hành án. Ông thốt lên: “Tôi là ai?”.

 

“Tôi là ai mà dám nhân danh Chúa để thay tên đổi họ và tự cho mình một cuộc đời khác trong khi tôi vẫn chính là tôi, Jean Valjean, đã bị kết án hàng chục năm trước. Tôi là ai mà để kẻ khác chết thay cho tội lỗi của mình? Tôi vẫn là tôi, Jean Valjean và tôi phải chịu trách nhiệm với cuộc đời của chính mình”. 
Chính trong lúc lựa chọn sự dối trá để sống suốt đời với một cái tên giả và sẽ không bao giờ thôi ray rứt vì lương tâm, ông đã chọn sự thật, quyết định thú tội dù trên giá treo cổ, chỉ để được sống đúng với cái tên của mình và kết thúc sự dối trá kéo dài trong suốt những năm phải sống dưới một cái tên khác và cũng đã làm lợi cho bao nhiêu người khác. Nhưng ngay cả khi mình muốn cố làm những điều tốt để chuộc tội, nếu không dám đối mặt với sự thật, thì tội của mình vẫn sờ sờ ra đó.
 
 
Liệu sau tất cả những sự ầm ĩ và lời trần tình khăng khăng rằng mình chỉ muốn thay đổi tên họ để chối bỏ quá khứ, để làm một người khác, tìm một cảm xúc mới trong âm nhạc, cô gái kia có nghĩ sẽ có một ngày, cô vẫn phải trở về với mình. 
Để sống cuộc đời thật của chính cô thay vì tìm đủ mọi cái tên để “chạy tội” giả trá, để tìm đến một ánh hào quang khác của cuộc đời sân khấu hào nhoáng ánh đèn với những lời xưng tụng phù du? Và nếu có một ngày, khi phải tự hỏi: Tôi là ai? Tôi sẽ chịu trách nhiệm với cuộc đời nào? Với một cái tên nào để minh định sự chính danh của bản thân?

 

Bất hạnh thay, cô vẫn nhất quyết bắt cuộc đời mình chọn cái tên mới, sống cuộc đời mới dù nó được bắt đầu bằng sự dối trá.

 

Một con người tự tước cái quyền được sống thật với bản thân sẽ không bao giờ tìm được đường trở về với nguồn cội, tức là đã mất đi tất cả.

 

Trần Ngân Hà – Ảnh: LVPH

Theo motthegioi