• TINHHOANET

Chuyến bay cuối cùng của Atlantis có thể bị hoãn

Các phi hành gia và con tàu Atlantic. Ảnh: AFP.

Theo chuyên gia dự báo thời tiết của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA Kathy Winters, bầu trời tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy, bang Florida, đầy mây và có thể mưa bão từ vùng biển Caribbe sẽ kéo đến khu vực này trong vài ngày tới.

“Điều kiện thời tiết không thuận lợi để con tàu thực hiện nhiệm vụ cuối cùng, cơ hội để tàu cất cánh chỉ là 30%, trước đó một ngày, cơ hội này là 40%. Nếu thời tiết cải thiện vào chủ nhật, thì cơ hội cũng chỉ 60%”, Winters nói.

NASA hiện vẫn chưa đưa ra thông báo gì về việc có hoãn chuyến bay lịch sử của tàu con thoi Atlantis sắp tới hay không.

Theo kế hoạch, tàu Atlantis sẽ rời bệ phóng 39A của Trung tâm Vũ trụ Kennedy, bang Florida lúc 11h26 ngày 8/7 (giờ địa phương), để bắt đầu cho hành trình kéo dài 12 ngày trong không gian.

Phi hành đoàn sẽ gồm 4 người là chỉ huy trưởng Chris Ferguson, phi công Doug Hurley, hai phi hành gia Rex Walheim và Sandy Magnus. Họ sẽ thực hiện nhiệm vụ lắp ráp cho ISS một model hậu cần đa mục đích có tên Raffaello.

Đây sẽ là chuyến bay vào vũ trụ lần thứ 33 của tàu Atlantis. Sau đó, tàu sẽ được đưa vào phục vụ du khách tham quan tại Khu liên hợp du lịch của Trung tâm Vũ trụ Kennedy.

Chuyến bay này đánh dấu sự kết thúc của chương trình tàu con thoi kéo dài 30 năm qua của Mỹ. Kể từ sau đó, việc đưa người lên ISS sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào đội tàu Soyuz của Nga.

Trang Nguyên

x