• TINHHOANET

Chiếc Mũ Chầu Của Các Quan Thời Nhà Tống

Hardouin-wikipedia-650x400.jpg

 

Tại sao các quan thời nhà Tống phải đội mũ chầu với cánh tà dài? Lý do ra đời của hai cánh tà trên chiếc mũ chầu của các quan thời nhà Tống thật bất ngờ và thú vị. Chính Hoàng đế sáng lập triều nhà Tống – Triệu Khuông Dận hay còn được gọi là Thái Tổ Hoàng đế đã đưa ra ý tưởng này để giải quyết một vấn đề nhạy cảm.

Sau khi lên ngôi, Triệu lo ngại các quan, những người đã cùng kề vai sát cánh với Triệu khi soán ngôi triều đình, sẽ lợi dụng thời gian tại buổi chầu để thì thầm nói chuyện với nhau và âm mưu tạo phản.

Một ngày, khi đang nghe báo cáo của một vị quan trong buổi chầu, Triệu thấy nhiều vị quan ở 2 bên đang thì thầm to nhỏ với nhau, không tôn trọng nghi thức trong buổi chầu. Điều này khiến Triệu rất khó chịu, mặc dù vậy ông đã không để lộ ra sự khó chịu ấy. Ông đã nghĩ ra một kế. Khi buổi chầu kết thúc, ông ban chiếu quy định rằng mũ của các quan sẽ được gắn hai cánh tà.

Với tấm kim loại và thanh tre làm khung, mỗi bên cánh tà có độ dài khoảng 30cm. Về sau, những cánh tà này thậm chí còn dài hơn nữa. Quy định là những chiếc mũ này các quan phải đội tại buổi chầu và trong lúc làm việc, tuy nhiên, trong sinh hoạt hàng ngày thì không cần.

Khi đội những chiếc mũ này, các quan chỉ có thể nói chuyện mặt đối mặt bởi rất khó có thể nói chuyện với những người ngồi bên cạnh. Sau đó, các quan không thì thầm nói chuyện với những người khác trong buổi chầu nữa, và không khí trang trọng đã được duy trì.

(Dịch từ: http://www.chinagaze.com/2014/02/25/clever-solution-wing-flaps-song-dynasty-hats/) 

x