Hãy Tự Lo Liệu Bữa Ăn cho Chính Mình

22/03/14, 08:39 Sức khỏe

Hình ảnh của cô bé ăn trái cây từ Shutterstock. com

Bạn bắt đầu làm việc. Không có thời gian rảnh để ăn trưa. Dạ dày bắt đầu reo vang. Bị phân tâm. Cảm thấy mệt mỏi. Bắt đầu ngáp. Làm một gói cà phê hoặc thức uống tăng lực. Lấy một túi khoai tây chiên từ các máy bán hàng tự động. Thò tay vào ngăn kéo bàn làm việc và lấy ra một túi kẹo Halloween để lâu bạn lấy được từ lũ nhóc ở nhà và bước vào phòng họp cùng sếp trong trạng thái lờ đờ do dùng trộn lẫn đường, muối, cafein khi đói và đầu chỉ muốn gục xuống …

Vâng, nghe có phần bi thảm nhưng giống với thực tế đó chứ?

Để tránh lặp lại tình trạng này, việc gói theo bữa ăn và mấy món ăn nhẹ khi bạn ở xa nhà là một cách quan trọng để quản lý khẩu phần ăn của mình, cân bằng lượng đường trong máu và việc ăn uống được đảm bảo về chất lượng lẫn số lượng. Bạn sẽ không còn cảm giác phải miễn cưỡng chấp nhận mấy món ăn qua loa. Lại còn tiết kiệm được khối tiền!

Thực tế về việc ăn uống của bọn trẻ

Nó nhắc tôi nhớ đến thời điểm tôi phát hiện ra cậu con trai của tôi, lúc bấy giờ đang học mẫu giáo, được cho khoảng thời gian “khổng lồ” là 10 phút để ăn trưa ở trường. Nếu bọn trẻ phải đứng xếp hàng trong khoảng 10 phút để lấy phần ăn trưa, thì sau khi nhận được, chúng phải tọng hết mọi thứ vào mồm rồi nhai nuốt toàn bộ để hoàn tất bữa ăn đúng giờ.

Trẻ em béo phì đã phát triển đến quy mô thành dịch bệnh, theo nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Theo Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh, tỉ lệ béo phì đã tăng gấp ba lần trong 30 năm qua.

Nó không chỉ là về cân nặng mà còn về các bệnh mãn tính có thể tốn mất vài năm lẽ ra phải được sống khỏe mạnh thì nào là bệnh tim, bệnh gan, tiểu đường loại 2, trầm cảm, ngưng thở khi ngủ và … một danh sách dài ngoằng nữa.

Sẽ rất dễ tiêu đời vì những thứ không rõ ràng như thế, nào là bữa ăn trưa được đã được đóng gói sẵn và mấy món đồ ăn nhẹ lòe lẹt. Nhưng bạn thừa kinh nghiệm và sự khôn ngoan để dẹp bỏ mấy thứ “siêu chế biến” và những loại màu mè giả tạo này ra khỏi bữa ăn của con. Tôi đang ám chỉ đến món bánh mì trắng (nghèo dinh dưỡng) và thức ăn bóng loáng (thức ăn có phẩm màu độc hại) vào năm 1982.

Thay vì một mình làm bữa ăn trưa ở trường cho con, hãy để bọn trẻ phụ giúp bạn. Khi chúng đủ tuổi, hãy nhờ chúng cùng chuẩn bị đồ ăn với bạn vào đêm hôm trước. Đề xuất với chúng những dụng cụ cắt bánh để tạo hình sandwich, dạy chúng cách cuộn tròn bọc nhân và đưa cho chúng dụng cụ an toàn để cắt trái cây và rau.

Khi bạn làm mọi thứ trở nên sinh động sáng tạo, bọn trẻ sẽ không xem nó như là một chuyện vặt vãnh. Bày tỏ một chút sự quan tâm đối với chúng, lời căn dặn chu đáo sẽ làm chúng phấn chấn tinh thần lúc ăn trưa và hãy để chúng biết những suy nghĩ của bạn dành cho chúng. Một chút xíu yêu thương thôi cũng đủ làm bọn nhỏ thỏa mãn với cảm giác hết sức ngon miệng và hãy khiến chúng trông đợi vào những điều mà chúng luôn có trong túi.

Lời khuyên cho việc chuẩn bị các bữa ăn đem theo đến cơ quan hoặc trường học:

 • Lên danh sách và mua một lần: Lên danh sách các món rồi đi đến các cửa hàng vào cuối tuần để mua đủ số lượng dự trữ cho 1 hoặc 2 tuần. Hoàn thành khâu chuẩn bị đã là xong một nửa trận chiến (và một nửa sự sáng suốt của bạn!).

 • Đêm trước khi chuẩn bị bữa trưa: Chuẩn bị bữa ăn trưa vào đêm hôm trước và đặt chúng trong một thùng chứa cách nhiệt để giữ cho chúng tươi hơn. Đặt vào trong một túi nước đá nếu thực phẩm được để bên ngoài hơn ba giờ.

 • Luôn luôn không hóa chất. Hãy lựa chọn loại hộp nhựa không chứa BPA và phthalate hoặc hộp đựng thủy tinh.

Mareya Ibrahim là Fit Foody, một đầu bếp từng đoạt giải thưởng trên Everyday Health’s trong chương trình “Công thức thực phẩm chức năng”, và là tác giả, người lập ra trang EatCleaner.com. Cuốn sách của bà “Cẩm nang ăn uống sạch”, một hướng dẫn về cách ăn sạch hơn và gọn gàng hơn, được phát hành tháng năm 2013.

Hình ảnh của cô bé ăn trái cây từ Shutterstock. com

Dịch Việt ngữ bởi: Việt Nguyên
Để đọc bản gốc trên Epoch Times, vui lòng click vào đây.

Theo Việt Đại Kỷ Nguyên

Chiếc xe đạp 5 đô-la

Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

Người Việt đang khao khát điều gì?

 • Chiếc xe đạp 5 đô-la

  Chiếc xe đạp 5 đô-la

 • Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

  Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

 • Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

  Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

 • Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

  Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

 • Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

  Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

 • 12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

  12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

 • Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

  Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

  Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

 • Người Việt đang khao khát điều gì?

  Người Việt đang khao khát điều gì?

x