• TINHHOANET

“Chim thủy tổ” không phải là thủy tổ loài chim

Tại tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc, gần đây, một hóa thạch mới được gọi là Xiaotingia đã được khai quật. Hóa thạch 155 triệu năm tuổi có kích thước của một con gà đang thách thức niềm tin truyền thống của các nhà khoa học về sự tiến hóa của loài chim.

“Chim thủy tổ”, được phát hiện cách đây 150 năm, được cho là liên kết tiến hóa đầu tiên giữa khủng long và các loài chim.

Tuy nhiên, với phát hiện mới nhất này, chim thủy tổ bây giờ có thể chỉ là một con khủng long có lông, chứ không phải là loài chim đầu tiên như niềm tin trước đây.

Hóa thạch mới – Xiaotingia và “chim thủy tổ” có nhiều điểm tương đồng. Tuy nhiên, hai hóa thạch này gần hơn với nhóm khủng long giống chim chứ không phải chim giống khủng long.

Giáo sư Xing Xu, Nhà cổ sinh vật học, Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc:
“Cuối cùng chúng tôi đi đến kết luận rằng ‘Chim thủy tổ’ và Xiaotingia zhengi thuộc cùng một họ, và chúng phải được đặt theo nhóm Deinonychosauria, không phải là gốc của các loài chim.”

“Chim thủy tổ” được cho là mắt xích thiếu giữa chim và khủng long, kể từ khi phát hiện ra hóa thạch của nó vào năm 1861. Với phát hiện mới này, mắt xích còn thiếu đó một lần nữa lại trở thành bí ẩn.

Nguồn: NTDTV, VietSOH

x