• TINHHOANET

Máy ru ngủ có thể gây tác hại đối với trẻ sơ sinh

Đặt trẻ sơ sinh ngủ bên cạnh máy ru có thể làm tăng nguy cơ giảm thính lực, ảnh hưởng đến khả năng nói và phát triển ngôn ngữ của trẻ.

Nghiên cứu của các bác sỹ Bệnh viện Nhi Toronto công bố trên tạp chí Nhi khoa ngày 3/3 cho biết, qua thử nghiệm 14 mô hình máy ru trẻ sơ sinh ngủ được mở với âm lượng tối đa và để ở những khoảng cách khác nhau như gắn vào giường cũi, để gần giường cũi và để trong phòng trẻ, tất cả các máy đều vượt quá mức độ âm thanh an toàn cho trẻ.

Máy ru ngủ có thể gây tác hại đối với trẻ sơ sinh

Tiến sỹ Blake Papsin tham gia nghiên cứu trên cho biết các bậc cha mẹ sử dụng thiết bị ru trẻ ngủ cũng thường để mức độ âm thanh quá lớn, vượt quá 50 dB (decibel) – mức độ tiếng ồn an toàn đối với trẻ sơ sinh.

Tiến sỹ Papsin giải thích âm thanh phát ra từ máy ru trẻ ngủ như một liều thuốc, nếu quá liều sẽ không an toàn. Ống tai của trẻ nhạy cảm hơn đối với một số tần số âm thanh so với người lớn. Các bậc cha mẹ có thể đánh giá sai về âm lượng, cho rằng chúng chưa đủ lớn để ru ngủ trẻ, do vậy tăng âm quá mức so với nhu cầu thực tế, gây tác hại cho thính lực của trẻ.

Nhóm nghiên cứu khuyến cáo các bậc cha mẹ nên tìm cách giảm hoặc không sử dụng máy ru ngủ cho trẻ, lắp kính đôi cho các cửa sổ phòng của trẻ, trải thảm sàn nhà, đặt các thiết bị điện tử trong nhà cách xa trẻ. Nếu vẫn muốn dùng thiết bị ru ngủ, nên đặt máy cách xa trẻ và để âm lượng ở mức thấp.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng đề nghị nhà sản xuất máy ru trẻ ngủ dán nhãn cảnh báo trên sản phẩm, đồng thời phát triển mô hình mới với chức năng tính giờ nhằm hạn chế tiếp xúc với tiếng ồn.

 
Theo TTXVN/Vietnam+

x