Những người ủng hộ nhân quyền ở tỉnh Quý Châu của Trung Quốc nói rằng nhà chức trách tiếp tục giám sát họ, thậm chí buộc họ phải rời khỏi thành phố vì những lý do không rõ ràng.

Ngày 16 tháng 7, một nhóm dân thường, Ủy ban Nghiên cứu Nhân quyền Quý Châu, đã gặp nhau tại một công viên địa phương. Ngày hôm sau, nhân viên an ninh nhà nước dẫn khoảng 12 người trong số họ đi “du ngoạn”.

[Chen Xi,Nhà hoạt động nhân quyền Quý Châu]:
“Chúng tôi bị đưa đi. Trên thực tế, chính những cảnh sát đó, họ có bạn bè ở các nơi, và nói rằng họ muốn đưa chúng tôi đi chơi. Thực ra họ đang sử dụng ngân quỹ cho việc giải trí và vui chơi của bản thân họ”.

Nhà hoạt động nhân quyền Chen Xi cho biết lần này chính quyền đưa họ đi trong 5 ngày mà không có bất kỳ lời giải thích nào cho chuyến đi cưỡng chế này cả.

[Chen Xi, Nhà hoạt động nhân quyền Quý Châu]:
“Chúng tôi đoán rằng đó là vì một diễn đàn nhân quyền chính thức đang diễn ra. Ngoài ra còn có một diễn đàn sinh thái toàn quốc ở thủ phủ Quý Dương. Các quan chức bao gồm Giả Khánh Lâm (Chủ tịch Ủy ban Quốc gia của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc) đã ở đó. Cảnh sát cho biết họ chỉ làm theo lệnh, lệnh của Đảng cộng sản Trung Quốc”.

Nhà hoạt động Li Renke nói rằng những chuyến đi chơi bắt buộc như thế này thường xuyên diễn ra.

[Li Renke, Nhà hoạt động nhân quyền Quý Châu]:
“Ngay cả khi giám sát và theo dõi chúng tôi 24 giờ mỗi ngày, họ vẫn cảm thấy lo lắng. Đúng là họ luôn luôn làm những việc mà mọi người không thể hiểu nổi. Bất cứ khi nào có ngày ‘nhạy cảm’, hoặc chính phủ có một sự kiện quan trọng, chúng tôi sẽ bị buộc phải đi”.

Chế độ Trung Quốc chi hàng chục tỷ nhân dân tệ vào việc ‘wei-wen’ – có nghĩa là, duy trì sự ổn định mỗi năm. Nó bao gồm giám sát liên tục những người bất đồng chính kiến và những cá nhân mà chế độ này coi là một mối đe dọa tiềm năng đối với quyền lực của nó. Kể từ tháng Hai năm nay, chính quyền Trung Quốc đã tăng cường đàn áp, sau khi các nhà hoạt động nhân quyền kêu gọi một cuộc nổi dậy Hoa Lài theo phong cách Ai Cập.

Theo VietSOH