• TINHHOANET

Khám phá cuộc sống của bộ lạc nguyên thủy nhất hành tinh

Sâu bên trong rừng già Nam Mỹ, người Yawalapiti vẫn giữ được cuộc sống nguyên sơ thánh thiện của mình, như tổ tiên hàng ngàn năm về trước.

Bộ lạc Yawalapiti sinh sống ẩn dật giữa rừng già thuộc công viên quốc gia Xingu, bang Mato Grosso, Brazil. 

Cuộc sống của họ từ hàng ngàn năm nay vẫn hầu như không thay đổi, chỉ dựa vào rừng già và sông suối để sinh tồn. 

Một cậu bé Yawalapiti với thân mình chắc nịch vẽ đầy hoa văn truyền thống, đang chơi đùa bằng cách nhúng đầu vào dòng nước trong veo. 

Đối với người Yawalapiti, sông nước và rừng rậm chính là nhà, là trường học, là sân chơi… của họ. 

Nguồn thức ăn chủ yếu của bộ lạc là cá, những cậu bé này phải luyện tập khả năng bắt cá bằng cung tên ngay từ khi còn rất nhỏ. 

Một cô gái trẻ đang lao mình vào dòng nước, cả đàn ông và phụ nữ Yawalapiti đều bơi lặn rất giỏi. 

Trẻ em thường chơi đùa trên những thân cây nhô ra ngoài mặt nước, đó cũng là cách để chúng rèn luyện các kỹ năng leo trèo, bơi lặn của mình. 

Hai người đàn ông Yawalapiti đang thổi sáo tre được gọi là urua, một loại nhạc cụ truyền thống phổ biến của họ. 

Người Yawalapiti cũng có một nền văn hóa truyền thống lâu đời với âm nhạc, vũ điệu, trang phục và đặc biệt là những họa tiết vẽ trên cơ thể rất đặc trưng của họ. 


Người Yawalapiti cũng có một nền văn hóa truyền thống lâu đời với âm nhạc, vũ điệu, trang phục và đặc biệt là những họa tiết vẽ trên cơ thể rất đặc trưng của họ. 

Họ sinh sống trong những ngôi nhà được xây dựng hoàn toàn bằng tre trúc, mái lợp bằng cỏ tranh và phủ xuống tận nền nhà. 


Vị tù trưởng trẻ tuổi có tên là Anuia đang chỉ huy những chàng trai trong bộ lạc thực hiện một vũ điệu truyền thống của họ. 


Những đứa trẻ đang chơi đùa trên dòng sông Xingu, đây là con sông đã gắn liền với cuộc sống của người Yawalapiti qua biết bao thế hệ. 


Người Yawalapiti sinh sống chủ yếu bằng việc đánh bắt cá trên sông Xingu và những kênh rạch chằng chịt trong vùng. 


Việc chơi đùa trên dòng nước cũng chính là một cách để trẻ em học hỏi và luyện tập các kỹ năng bắt cá, phục vụ cho cuộc sống của chúng sau này. 


Người Yawalapiti có hàng trăm cách bắt cá đặc biệt, người đàn này đang sử dụng chất độc tự nhiên từ loài cây Timbo để làm tê liệt đàn cá trong vũng nước.


Nhờ môi trường tự nhiên chưa bị tàn phá ở đây mà lượng cá của con sông vẫn rất dồi dào, đủ để những người này nuôi sống bản thân và gia đình họ.

Nhà truyền thống của người Yawalapiti tuy đơn sơ nhưng được làm rất rộng rãi và vững chắc. 


Hàng năm người Yawalapiti cũng có những lễ hội truyền thống được tổ chức linh đình, các vũ điệu thường do đàn ông thực hiện. 


Những bé gái đang chơi đùa trong ngôi làng của họ, nhờ việc thành lập Công viên quốc gia mà cuộc sống của người Yawalapiti chưa bị xáo trộn nhiều. 

Trẻ em Yawalapiti hết sức hiếu động, những trò chơi thường ngày của chúng có thể khiến cho khách lạ phải thót tim. 


Trong lễ hội, đàn ông Yawalapiti thường tổ chức những cuộc đấu vật để rèn dũa sức mạnh và kỹ năng chiến đấu. 

Dường như chính cuộc sống nguyên sơ gần gũi với tự nhiên đã khiến cho con người nơi đây luôn vui vẻ, yên bình.

Theo Vtc

x