• TINHHOANET

Xem chim lội nước “khiêu vũ” trên cánh đồng

Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên (Anh) vừa giới thiệu thước phim ngắn về các vũ điệu sinh động của những đàn chim lội nước khi chúng lướt mình “khiêu vũ” trên những cánh đồng ngập nước ở vùng châu thổ sông Skagit, bang Washington, Mỹ.

 Theo The Nature Conservancy, vùng đồng bằng ngập nước Skagit là một trong những khu vực nông nghiệp phong phú nhất thế giới. Các nhà khoa học của tổ chức này đã làm công tác bảo tồn tại đây trong hơn 30 năm qua với những dự án quan trọng như thành lập khu bảo tồn thiên nhiên đại bàng đầu trắng sông Skagit và thành lập các trang trại cho động vật hoang dã.

 

Đàn thiên nga Cygnus buccinator bay trên sông Skagit. Ảnh: pbase.com

Nhờ có các bãi triều, vùng cửa sông và những cánh đồng trù phú cũng như các nỗ lực bảo tồn, khu vực Skagit ngày nay đã thu hút hàng ngàn con chim di cư như ngỗng tuyết từ đảo Wrangel (Nga), thiên nga, hàng trăm con đại bàng đầu trắng và cá hồi đặc hữu sông Skagit cùng vô số các loài chim lội nước khác quy tụ về đây trong mùa đông, tạo nên khung cảnh thiên nhiên thật sống động.

 

… và cùng thư giãn trên mặt hồ. Ảnh: pbase.com

Một nhân tố góp phần tạo nên thành công trong các dự án bảo tồn nêu trên là những người nông dân địa phương. Nhiều thế hệ gia đình nông dân sống và làm việc cần cù tại vùng đồng bằng Skagit, họ kết hợp mùa nước nổi vào việc luân canh cây trồng để tạo ra môi trường sống ngập nước quan trọng cho các loài chim lội nước. Một thực tế là nông dân tại đây không phá hoại và xua đuổi chúng khỏi môi trường sống.

Huỳnh Phương

x