Google cảnh báo mã độc trong kết quả tìm kiếm

Gã khổng lồ tìm kiếm bắt đầu tận dụng chính dữ liệu của mình để nhận dạng virus. Google sẽ tận dụng mặt tiền những trang kết quả tìm kiếm để cảnh báo người dùng về nguy cơ máy tính của họ đã (có thể) bị nhiễm malware (phần mềm độc hại).

Tiện lợi nhất là hệ thống này sẽ được tích hợp ngay trên trang hiển thị kết quả tìm kiếm, đồng nghĩa với việc người dùng không cần phải có thêm bất cứ thao tác nào khác như download hay chạy ứng dụng.

Cụ thể, máy tính của những ai đang bị nhiễm virus sẽ nhìn thấy thông báo như bên dưới:

Thông báo này sẽ hiển thị trong trường hợp Google phát hiện máy tính của người dùng bị nhiễm một loại phần mềm độc hại hoặc mã độc nào đó.
Thông báo này sẽ hiển thị trong trường hợp Google phát hiện máy tính của người dùng bị nhiễm một loại phần mềm độc hại hoặc mã độc nào đó.

Theo chuyên gia Matt Cutts của Google, hiện loại malware này mới chỉ tấn công được vào các máy tính dùng hệ điều hành Windows và liên tục gửi ngược “tín hiệu” về hệ thống máy chủ của Google. Đây là điểm mấu chốt giúp Google nhận dạng được hoạt động của virus/malware, thông qua động tác tìm kiếm dữ liệu của người dùng trên trang tìm kiếm của Google.

“Gần đây, chúng tôi đã phát hiện vài lưu lượng tìm kiếm (search traffic) bất thường trong quá trình bảo trì định kỳ trên một trong những cơ sở dữ liệu của công ty. Sau khi trao đổi với các chuyên viên bảo mật tại những công ty đã gửi đến lượng dữ liệu bất thường nói trên, chúng tôi xác định được những máy tính có hành vi này đã nhiễm phải một chủng phần mềm độc hại đặc biệt.

Bắt đầu từ hôm nay, người sử dụng trang tìm kiếm của Google sẽ nhìn thấy bảng thông báo nổi bật ngay phía trên trang hiển thị kết quả tìm kiếm của họ”. (Trích từ blog của Google)

Hiện tại, malware này chỉ tấn công những hệ thống máy tính cài Windows chứ chưa động đến Chrome, Mac hay Linux. Bạn có thể kiểm tra hệ thống của mình rất nhanh chóng bằng cách thực hiện một thao tác tìm kiếm bất kỳ, Google nói thêm.

Ngoài ra, trên Trung tâm trợ giúp của Google cũng đăng tải các mẹo để quét dò malware trong hệ thống cũng như cách xóa bỏ các phần mềm độc hại. Malware thường được thiết kế để phá hoại hoạt động của máy tính hoặc để lén lút thu thập thông tin về người dùng.

Đây là lần đầu tiên một hãng tìm kiếm lớn của thế giới có thể tận dụng chính “mặt tiền” trang kết quả của họ để cảnh báo người dùng về nguy cơ lây nhiễm malware.

Trước đây, Google chỉ có thể đưa ra cảnh báo về nguy cơ nhiễm mã độc trên các trang web người dùng định truy cập, thay vì tận “gốc” là máy tính của họ, như hình minh họa bên dưới:

“Cảnh báo: Viếng thăm trang web này có thể làm tổn hại đến máy tính của bạn”
“Cảnh báo: Viếng thăm trang web này có thể làm tổn hại đến máy tính của bạn”

Trí Vương – Trọng Cầm (Theo TTO/ VNN)